Bọ cạp nuôi như thế nào để sinh sản nhanh?

Trong suy nghĩ của nhiều người, bọ cạp là một con trùng ghê sợ vì chúng có thể đốt, để lại cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng bọ cạp là một đặc sản nức tiếng và là dược liệu quý chữa được nhiều căn bệnh. Trong đó có cả những căn bệnh nan y khó chữa.

Vậy nuôi bọ cạp có khó không? Chúng thích ăn gì? Mời bạn đọc bài viết hữu ích này nhé.

Nuôi bọ cạp cực kỳ đơn giản

Xem thêm: Chẩn đoán và xử lý bọ cạp đốt

Cũng như một số côn trùng khác như dế, cào cào, kiến, nuôi bọ cạp không hề khó.  Bọ cạp có tuổi thọ rất cao, chúng có thể sống được 50 năm, thậm chí hơn thế. Để phân biệt được con cái và con đực, bạn nên quan sát kích thước và phần bụng của chúng. Ví dụ như con cái sẽ to hơn con đực và phần bụng cũng như vậy. Nhưng ngược lại phần càng và đuôi của con đực sẽ lớn hơn con cái.

Bọ cạp có nọc độc, bọ cạp ở Việt Nam cũng vậy nhưng nó không gây tử vong. Khi bị đốt, nạn nhân sẽ bị sưng, đau, tê. Sau đó sẽ giảm dần theo thời gian.

Bọ cạp ngày nay được chế biến thành nhiều món ngon ở vô số nhà hàng. Người ta còn xem chúng là món đặc sản có 1 không 2 giàu giá trị dinh dưỡng. Điểm qua các món phổ biến như: bọ cạp hấp sả, bọ cạp chiên xù, lẩu bò cạp…

Xem thêm: Con bọ cạp con đốt có nguy hiểm không

Chính vì nhu cầu ngày càng lớn nên ngành nuôi bọ cạp đã có chổ đứng trên thị trường.

Có nên nuôi bọ cạp trong hồ hay không?

Bọ cạp ăn gì? Nuôi bọ cạp như thế nào mới đúng kỹ thuật? Làm hồ nuôi bò cạp cần đáp ứng các yêu cầu ra sao? Đó là những câu hỏi mà người nuôi cần phải nắm chắc.

Nuôi bọ cạp có rất nhiều hình thức. Ví dụ như nuôi trong chậu, nuôi ở hồ, nuôi trong thùng nhựa, xốp… Do đó, bạn có thể chọn cách nuôi sao cho phù hợp với điều kiện sống của mình nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến khích người dân nuôi bọ cạp trong hồ. Bởi, đây là môi trường lý tưởng để chúng sinh sản với số lượng lớn.

Nếu nhà bạn có khoảng 200 con thì cần xây hồ với diện tích 2m2. Quy mô càng lớn, hồ càng rộng. Những hồ có diện tích 9m2 hoặc hơn sẽ đáp ứng nơi sống cho khoảng 4000 – 5000 con.

Khi xây dựng hồ nuôi bọ cạp, người dân cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Vị trí xây cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ
  • Hồ có độ sâu khoảng 60cm, mặt trong cần lát gạch men trơn để tránh bọ cạp bò ra ngoài.
  • Cần làm mương nước xung quang chân hồ để kiến không thể bò vào.
  • Để tạo điều kiện cho bọ cạp dễ dàng sinh sản, sớm thích nghi… Người nuôi nên bỏ vào phía trong hồ các ống nhựa, gạch, lá dừa, các loại cỏ. Như vậy, bọ cạp sẽ có nơi để trú ẩn, làm tổ.

Bọ cạp ăn rất nhiều thực phẩm đa dạng

Nếu bạn đang thắc mắc bọ cạp ăn gì thì bài viết của chúng tôi sẽ gỡ rối rất hiệu quả. Có thể gọi bọ cạp là côn trùng ăn tạp. Vì chúng ăn được rất nhiều loại từ cây cỏ mềm, sâu, ốc, tôm tép hay các loại thịt tươi sống. Ngoài ra, còn ăn được cả thực phẩm trữ đông. Nhờ vậy, mà người nuôi không gặp khó khăn khi chọn nguồn thức ăn cho loại côn trùng này.

Trong quá trình cho bọ cạp ăn, nên cắt nhỏ thức ăn càng nhỏ càng tốt. Vì động vật này chỉ tiêu hóa dạng thức ăn loãng. Những phần cứng như xương, vỏ chúng sẽ bỏ đi. Hơn nữa, thực phẩm nhỏ giúp bọ cạp hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

Giữ độ ẩm cho bọ cạp cực kỳ quan trọng, nếu bạn lơ đễnh, chúng sẽ nhanh chóng chết khô. Ngược lại, hồ chứa nhiều nước bọ cạp sẽ dễ bị chết đuối. Tốt nhất, 1 tuần cần tưới nước khoảng 2 lần để hồ có được độ ẩm tốt.

Bọ cạp sinh sản như thế nào?

Có một điều mà không phải ai cũng biết, đó là bò cạp cái mỗi lần đẻ lên tới 80 con. Sau khi đẻ, bò cạp con sẽ nằm trên lưng mẹ. Lúc này, người nuôi chú ý theo dõi, khoảng 1 tuần thì tách bò cạp mới đẻ ra khu vực nuôi riêng để tránh tình trạng bị chết. Con mẹ sẽ tiếp tục “sự nghiệp đẻ” của mình ở tháng tới.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi nhím thịt

Như vậy, qua bài viết này bạn đã trang bị cho mình nhiều kiến thức hữu ích về bò cạp. Đồng thời, tìm được câu trả lời cho các câu hỏi: bò cạp ăn gì? Kỹ thuật nuôi bò cạp thế nào? Nếu đang có ý định nuôi loại động vật này để kinh doanh thì phải hực hiện ngay nhé. Chắc chắn, nó sẽ mang lại giá trị kinh tế cực kỳ cao.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận