Kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm cho người mới bắt đầu

Trên thị trường xuất hiện tràn lan nhiều giống dúi khác nhau và nhiều cách nuôi. Khiến cả người nuôi và người tiêu dùng bị rối. Nhắm đến thịt dúi dai, ngon hướng đi đúng đắn nhất thời điểm bây giờ. Vậy thì bà con muốn nuôi dúi cần bắt đầu từ đâu, hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm cực kì hiệu quả sau đây.

Giới thiệu sơ qua về tập tính dúi là dòng gặm nhấm. Ngoài núi rừng chúng thích sống tại nơi mát mẻ, gặm gốc tre, măng. Thức ăn cho dúi còn có những đồ như ngũ cốc,… còn nếu chúng ta mua về nuôi hay thuần hóa. Cần đưa ra chế độ cụ thể chuẩn hơn.

Môi trường nuôi dúi

Nhiệt với môi trường cần thiết kế ổn trong mức, cân đối giữa các mùa. Thì con dúi mới sinh trưởng được mức tốt nhất.

ky thuat nuoi dui thuong pham

Ví dụ như nhà trại mái có thể làm hai mái, tường xây cao tầm mét sáu. Sau đó bịt tôn tới ba mét và có để cửa sổ để nâng lên khi trời nóng. Như thế cũng tiện cho mùa đông để che đậy xung quanh. Một yếu tố nữa cần lưu ý đó là khu vực cần yên tĩnh.

Chuồng nuôi dúi thương phẩm

Với chuồng dúi là gạch hoa loại thải gắn các ô. Là phương pháp đơn giản nhất, nhanh nhất cũng như rẻ tiền nhất bây giờ. Nên chọn các viên gạch có cạnh ít nhất năm mươi tới bảy mươi phân dúi mới không trèo ra ngoài được.

Công tác làm chuồng, cỡ chuồng dúi thế nào hợp lý? Để cho nó tối ưu, tiết kiệm hết mức có thể?

Lựa gạch hoa nhưng là những viên gạch kém sẽ rẻ. Gạch người ta bán ở cửa hàng hết mẫu hoặc là bị sứt mẻ chút. Giá sẽ mềm hơn còn khoảng mười đến mười hai ngàn một viên.

Ghép thành các ô vuông sáu mươi phân bốn miếng như vậy tạo thành chuồng. Lúc nào cần phối sẽ bắt con đực sang, nhưng mà bình thường sẽ nuôi riêng mỗi con một ô.

Với ô nuôi cho kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm như vậy là chuẩn, đạt. Ta chỉ cần dùng keo Apollo A500 ghép những viên gạch lại thì rất tiết kiệm. Tính về chi phí thì chỉ bốn tới năm mươi ngàn cho một ô chuồng.

Nếu có khu chuồng lợn, chuồng bò đều dễ dàng lấy diện tích sửa sang lại. Nền dưới bắt buộc là bê tông. Hoặc không bà con xây mới cũng chẳng tốn nhiều tiền.

Vấn đề vệ sinh dúi tự đẩy phân ra, khi làm ta để khe hở nhỏ dưới chân. Vệ sinh mỗi hôm ta quét ở lối đi thôi. Chuồng có thể chẳng cần động tay vào, cứ cho dúi thoải mái nhất.

Nên xem:   Cách khử trùng chuồng trại bằng vôi bột - Kỹ thuật và những lưu ý khi sử dụng vôi sát trùng

Làm chuồng cao

Ngoài ra bà con có thể dùng theo cách làm chân cho ô. Nghĩa là mình làm cao lên tầm hai mươi ba mươi phân. Ở dưới đáy ta làm lỗ để dọn phân cho dúi dễ hơn, chỉ cần quét xuống lỗ đó là có thể dọn sạch và đơn giản.

Nói chung chuồng dúi cũng giống các vật nuôi khác, chưa có mấy phức tạp. Cũng cần có bóng úm gà vào mùa rét vì lạnh dễ sinh viêm phổi.

Các bác muốn áp dụng kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm hãy đến trực tiếp các trại xem. Với bác nào nuôi lần đầu thì nên khởi động với số lượng ít. Để lấy kinh nghiệm với tìm hiểu tập tính của chúng.

Chọn giống dúi

Các giống dúi, nên nuôi giống nào?

Trên mạng bây giờ có nhiều loại dúi khác, nói chung tam sao thất bản, lẫn lộn hết. Làm cho nhiều bác đang tìm hiểu muốn nuôi bị rối. Có thể nghe mốc lớn, mốc nhỏ, má đào Thái, má đào Trung Quốc,…

Nói chung khi nuôi dúi mà chưa lắm kinh nghiệm. Chúng tôi khuyên các bạn chọn dòng dúi mốc lớn Việt Nam. Thứ nhất chúng đã quen với khí hậu sẵn rồi, thêm nữa khi bán cũng dễ tiêu thụ. Còn các dòng khác hiện tại nguồn giống chung không có.

ky thuat nuoi dui thuong pham

Dúi Trung Quốc cấy ghép gien di truyền chuột guinea pig, hamster, dúi. Cho nên dúi Trung Quốc nhiều màu sắc, hiền hơn, nuôi nhiều cá thể cùng nhau được. Chúng còn dùng cơm, cám, đẻ nhiều hơn và dùng được tinh bột nên tự nhiên dúi trung quốc sẽ béo hơn. Nói chung là thuần chủng vẫn ngon hơn.

Thêm nữa các bác chưa biết phân biệt, dòng mốc đại người ta nuôi đại trà. Cho ăn cơm trộn cám, cân nặng lớn và rất mỡ nên bán ra thị trường khó. Nên khi mới khởi động thì cứ chọn dúi Việt mốc lớn để nuôi. Dễ bán, dễ chăm, giá thành hợp lý, đó là gợi ý và bài học rút ra.

Gây đàn dúi

Bắt đầu nuôi gây đàn như thế nào?

Bà con muốn khởi nghiệp mình nên mua mười đến mười lăm đôi tùy theo kinh tế gia đình. Theo chúng tôi mọi người nên mua số lượng nhỏ để chăn thử nghiệm. Xem hiệu quả và cách làm việc, thực sự về sức khỏe của con dúi ra sao. Từ đó làm quen rồi mới mở rộng quy mô lớn hơn.

Con dúi cũng khá là mới nên bà con nuôi thì đầu tư từ từ thôi. Đừng làm ồ ạt bởi nhiều địa phương thức ăn chưa sẵn.

Muốn nuôi dúi tốt thì cần chuẩn bị tốt nguồn thức ăn sẵn. Nhiều thứ chưa biết nguồn gốc chứa thuốc bảo quản gây tiêu chảy ở dúi.

Thức ăn cho dúi thương phẩm

Vấn đề lựa thức ăn kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm chưa chắc ai cũng biết. Tiền thức ăn mỗi hôm chẳng tốn, vốn bỏ ra khởi điểm thôi. Cơ bản đều cực kì đơn giản, rẻ tiền và dễ kiếm kiểu như tre, mía,…

Với cây cỏ voi, cần chọn các cây cứng thân, tươi. Đối với mía chọn những cây già không mắc sâu. Với cây tre thì khác chọn những cây bánh tẻ, đừng chọn những cây già.

Nên xem:   Kinh nghiệm nuôi thỏ, chăm sóc thỏ

Theo kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm nên nắm rõ tiêu chí chọn thức ăn. Về cơ bản khá dễ, bác chỉ cần biết vài cách sau.

Cỏ voi

Thứ nhất bà con nên chọn những cây cỏ voi tươi, bánh tẻ. Chặt ra các khúc mười tới mười lăm phân, chỉ phần thân thôi. Phần lá mình đem ra băm trộn với cơm, hoặc là đổi sang cho bò, dê ăn.

Chọn mía cho dúi

Cỏ voi chứa nhiều chất, nước đủ cấp cho dúi. Thứ hai mía ta nên lựa kiểu cây già tốt hơn. Cũng chặt ra các đoạn mười lăm phân, đoạn nào xấu hay sâu thì loại bỏ. Có người nuôi kĩ còn cạo vỏ mía đi để tránh ký sinh trùng.

Mía phải già mới tốt vì dúi ăn già, mía non chúng cũng ăn mà cắn bỏ nhiều. Mía tím hay mía trắng thì cũng giống nhau. Quan trọng các bác trồng mía trắng sẽ năng suất hơn, bền gốc hơn.

Về tre một phần tốt cho đường tiêu hóa của dúi, thêm nữa một phần để nó nhấm cho răng mòn đi. Chọn tre bánh tẻ, dày thành, lõi nhỏ cắt khúc mười lăm phân. Mỗi khúc tương ứng với một bữa ăn của con dúi.

Mía ta thay thế bằng cây cỏ voi, thêm nữa đưa dúi ăn thêm cây sắn. Giúp hỗ trợ phòng bệnh tiêu hóa đàn dúi. Và tất nhiên thì tre là món không thể bỏ được trong khẩu phần.

Đối với một số bà con nguồn mía chưa đảm bảo hay không có. Thì có thể thay thế bằng cây cỏ voi vì chất cũng gần tương tự. Một khúc mía thay thế được bằng hai tới ba khúc cỏ voi. Tùy mình nhìn cách ăn của từng con mà tăng giảm cho phù hợp.

Tiếp theo bà con bổ sung thêm cơm nguội và ngô xay. Khẩu phần mỗi con tầm một nắm cho một bữa, cả dúi sinh sản và thương phẩm sẽ tăng trưởng mạnh hơn.

Cơ bản hơn với kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm thì một ngày một bữa duy nhất hai mươi hạt ngô. Các loại khác thì một khúc.

Lưu ý phòng bệnh

Bà con lưu ý một vấn đề quan trọng trong kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm. Một tuần cho ăn một khúc thân cây khoai mì mười lăm cm. Qua áp dụng trải nghiệm chắc chắn được vấn đề phòng tránh bệnh đi ỉa, đường ruột cho dúi.

Về công tác vệ sinh phòng bệnh cho dúi, do chúng chỉ ăn tre, mía, ngô là chính. Tuy vậy phân thải ra ít bị hôi, ít nước tiểu nên chuồng luôn khô ráo. Một đợt bảy đến mười lăm hôm ta mới dọn một bận.

Cho ăn số lượng vừa phải với một con trên một hôm. Để tránh vấn đề mà ăn dư ra xong gây thiu, hỏng thức ăn. Tác động xấu tới sức khỏe, hệ tiêu hóa của đàn dúi. Đồng thời để hạn chế bệnh đàn dúi bà con lưu ý về lượng và thức ăn.

Nên xem:   Nuôi dê sinh sản cần biết những điều này

Nền thì mình đừng để lượng thức ăn rơi vãi và phân dày quá. Về lâu tích tụ gây bệnh cho dúi, ta cứ dọn sạch sẽ theo từng tuần và lại quay vòng như thế.

Nửa năm có thể xuất được thương phẩm nặng từ cân rưỡi đến cân tám. Giá dúi 2022 có thể tham khảo như sau:

  • Giá dúi hơi 600.000 đ/kg
  • Dúi mốc ba tháng bán 1.500.000 đ/cặp.

Khó khăn và thuận lợi khi nuôi dúi

Các bác đang muốn nuôi dúi thời điểm hè. Thì tốt nhất đừng chuyển con giống thời điểm nắng nóng. Cũng chỉ vận chuyển ở các khu vực gần vì nếu đi xa sẽ tác động sức khỏe. Rồi là khí hậu các vùng khác nhau dẫn đến tiêu chảy, viêm phổi.

Hiện tại nhiều gia đình chọn dúi để tăng gia. Nhiều hộ thành công, bên cạnh đó có nhiều hộ chưa gặp. Phỏng đoán do chưa biết chọn con giống tốt, chưa có kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm hợp lý.

ky thuat nuoi dui thuong pham

Bắt đầu nuôi dúi gặp thuận lợi và khó khăn gì?

Mới nuôi chưa có kinh nghiệm, ghép đôi không hợp không quan sát nó sẽ cắn nhau. Hao hụt về con giống. Nguồn dư mà cho quá nhiều mỗi bữa gây hiện tượng dúi tiêu chảy.

Về thuận lợi thì nguồn dúi đang thịnh hành. Con giống cũng cao và thương phẩm của nó cũng rất ngon nên chuộng. Có thể nói là thời điểm bây giờ thiếu nguồn cung dúi ra thị trường. Bên cạnh các con đặc sản khác như cầy hương, nhím, hươu,… luôn thiếu hàng.

Bệnh thường gặp trên dúi

Dúi hay mắc bệnh gì?

Dúi đa số hai bệnh chính viêm phổi, tiêu chảy, viêm phổi bởi trời lạnh. Tiêu chảy bởi nguồn thức ăn thiu mình để lâu ngày. Vấn đề nữa nấm mốc thường hay xảy ra khi ta để chuồng quá ẩm ướt.

Phòng trước cho dúi cách mà nhiều hộ lựa chọn. Hai tháng cho uống thuốc định kì, nếu con nào đề kháng yếu quá mà bị. Vẫn lấy được thuốc của gia súc, gia cầm bình thường ví dụ như của thỏ.

Để dúi thương phẩm đạt độ ngon nhất ta loại bỏ cám khỏi chế độ ăn. Tỉ lệ thức ăn thô chiếm phần lớn, hạn chế cho ăn cơm trong kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm.

Dúi bây giờ ai cũng nuôi dần trở nên đại trà, nuôi tầm hai năm mới xuất bán và đầu ra mới là vấn đề. Nuôi theo chúng tôi hướng dẫn thịt dúi mới ngon. Đó là yếu tố cần cho đầu ra, đừng chạy xô nuôi công nghiệp. Cân nhắc kỹ tìm hiểu thị trường trước khi nuôi bất cứ con vật nào cũng vậy.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận