Hệ thống tưới nhỏ giọt tự làm tại nhà

Chia sẻ tới bạn đọc cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt tại vườn rau gia đình. Lợi điểm giải pháp tưới nhỏ giọt sẽ tăng tiết kiệm tài nguyên, tiết kiệm thì giờ. Các bạn không cần phải tốn quá nhiều công sức cho việc tưới cây.

Tưới nhỏ giọt chuyên để tưới gốc nhưng mà các bạn có thể thay thế đầu nhỏ giọt bằng đầu tưới phun mưa. Để các bạn tưới cho rau cải bình thường. Sau đây chỉ đề cập biện pháp tưới nhỏ giọt quy mô nhỏ và vừa. Có bồn nước lên cao để cấp nước cho cây.

Rất thích hợp với các cây cà chua, dưa leo, dâu tây,…

he thong tuoi nho giot

Chuẩn bị vật dụng

Để làm hệ thống tưới nhỏ giọt thì các bạn cần mua một số vật dụng như sau:

Ống dây dẫn 16 mm, ống dẫn 6mm, dụng cụ đục lỗ gắn ống 6 mm và 16 mm. Chạc T, góc và bịt đầu ống 16 mm. Tương tự với ống 6 mm. Và tất nhiên để nối được hai ống kích cỡ khác nhau cần có khởi thủy. Đầu nhỏ giọt cho nước ra.

he thong tuoi nho giot

Các bạn muốn hẹn giờ tự động thì các bạn cần mua thêm cái đồng hồ hẹn giờ. Và một bộ lọc để lọc cặn bẩn giúp cho hệ thống của chúng ta nó không bị nghẹt. Mô hình tưới nhỏ giọt của mỗi bạn là khác nhau. Có bạn thì bồn nước đặt trên mái nhà và vườn rau cần tưới nó nằm ở gần nhà.

Có bạn có vườn rau cần tưới ở xa nhà. Nhưng các bạn tận dụng bồn nước ở nhà để tưới cho cây. Vị trí đặt bồn nước cũng rất khác nhau. Có bạn trồng cây ở trên sân thượng cho nên khoảng cách của bồn nước so với chậu cây cần tưới nó rất là thấp.

Cũng có bạn ở chung cư muốn tưới cây ở ban công. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu tất cả các trường hợp vừa kể trên. Và đây cũng là một trong những hệ thống nên có để trồng rau sạch hữu cơ tại nhà.

Hệ thống tưới nhỏ giọt

he thong tuoi nho giot

Nước trong bồn chứa sẽ qua ống 21 mm chạy dài năm mươi mét tới vườn rau. Sau đó mình sẽ chuyển sang ống 16 mm sau đó nó qua một cái bộ lọc. Sau đó uống 16mm cho chuyển xuống 6 mm dẫn nước tới đầu nhỏ giọt để tưới cho cây.

Mô hình trong thực tế

Mình mở van nước, nước trong bồn chứa nó sẽ qua ống 21 mm. Ống này phải chạy dài năm mươi mét mới tới vườn rau. Còn dài bao nhiêu tất nhiên là phụ thuộc vào điều kiện thực tế của các bạn. Khi tới vườn rau sẽ chuyển xuống 16 mm. Mình sẽ kéo ống 16 mm vào trong vườn rau.

Nên xem:   Các bệnh thường gặp ở cây dừa và cách phòng chống

Nhưng mà trước khi vào trong vườn thì mình sẽ nối ống 16 mm với một cái bộ lọc. Ống 16 mm sau khi kéo vào trong vườn thì mình sẽ nối chuyển xuống ống 6mm. Và dẫn nước tới các đầu nhỏ giọt để cho cây.

Ví dụ vườn của mình ở cách nhà năm mươi mét và muốn tận dụng cái bồn nước ở nhà để tưới. Các mô hình khác nó cũng tương tự nhưng mà nó sẽ có thay đổi một chút. Chúng tôi sẽ đề cập cụ thể trong quá trình làm.

Nối ống với nguồn nước

Sẽ có bạn thắc mắc là tại sao mình lấy ống 16 mm để nói với bồn nước luôn. Mà phải cho 21 mm sau đó mới chuyển xuống 16 mm. Thì nguyên nhân là các khoảng cách từ vườn tới bồn nước khá là xa tới năm mươi mét. Cho nên dùng ống 21 mm để dẫn nước sẽ tối ưu hơn.

Đối với các bạn có vườn rau gần nhà. Thì các bạn có thể làm trực tiếp ống 16 nối với bồn nước. Mà không cần qua ống 21 đều được.

Vườn rau gần bồn nước dùng ống chính 16 mm.

Vườn rau gần bồn nước có bạn sẽ dùng ống 16 nối trực tiếp với bồn nước. Nếu bồn nước hay có đầu ra là ống 21 các bạn tới cửa hàng bán thiết bị nhỏ giọt. Mua đầu nối ống 16 để nói với ống nhựa 21 cái bạn mua về và đấu nối vào ống 21 của bồn nước.

Đối với các bạn ở chung cư hoặc là các bạn không muốn nói dây 16 với bồn nước. Thì các bạn có thể gắn trực tiếp vào vòi nước cũng được. Mình gắn trực tiếp dây 16 mm với vòi nước, mua đầu nối 16 mm để nói với vòi nước. Gắn trực tiếp với vòi nước là được, khi xả nước thì nước sẽ chảy sang ống 16 và đi ra vườn rau.

Gắn bộ lọc nước

Trở lại với mô hình là vườn rau ở xa nhà sau khi đi qua ống 21 tới vườn rau. Nó sẽ chuyển sang ống 16, đoạn cuối của ống 21 mình gắn vào một đầu nối ống có ren trong 21. Sau đó mình mua một đầu nối ống 21 với ống 16, quấn băng lụa vào đầu ren. Để khi mình vào đường ống 21 sẽ không không bị rỉ nước.

Sau khi gắn được ống 16 mình sẽ vặn vào đầu nối ống 21. Tiếp tục mình sẽ gắn bộ lọc nước vào hệ thống, có lưới lọc giúp lọc cặn bẩn.

Ống 16 mình sẽ cắt ra để gắn bộ lọc mình, dùng kéo cắt vị trí gần cách nguồn hợp lý để gắn bộ lọc. Bộ lọc sẽ có hai đầu để gắn với ống 16. Khi gắn bộ lọc thì bạn lưu ý là trên bộ lọc sẽ có cái mũi tên. Mũi tên chỉ vào hướng nào thì nước sẽ ra vào hướng đó. Chú ý không gắn ngược nhiều nước chảy.

Nên xem:   Cách pha vôi quét cho gốc cây, cách quét vôi cho gốc cây hiệu quả nhất

Đối với các bạn cùng ở ban công, ở chung cư, các bạn gắn ống 16 vào vòi nước. Thì vị trí của bộ lọc các bạn sẽ gắn sau cái vòi nước là được. Mình sẽ kéo dây 16 ly vào trong vườn, cuối dây 16 ly mình cần bịt đầu ống lại.

he thong tuoi nho giot

Có những khu vườn vị trí của nó nằm khác nhau. Và số lượng các nhánh hay đường đi của ống cần tránh. Do vậy nên ta có những chỗ cần dùng co góc, hay T.

Tách sang các dây nhánh nhỏ

Sau khi các bạn đã bịt đầu ống, thì bây giờ mình sẽ nối dây 16 sang dây 6 ly. Mình rải dây 6 ly dọc luống trong vườn. Mình sẽ cho dụng cụ để đục lỗ trên ống 16, ấn mạnh vào là nó sẽ đâm thủng dây 16 ly. Dụng cụ đục lỗ này nó sẽ có một trống dùng để nhét đầu nối vào. Còn đầu đi đục lỗ thì có hai đầu, một đầu lớn là đầu 6 ly, đầu nhỏ là đầu 4 ly.

Mình đục lỗ để nói dây 6 ly cho nên mình dùng đầu lớn. Mình nhé đầu nối vào, đầu nối này nó có tên gọi khác là khởi thủy 6 ly. Dùng ngón tay giữ cho đầu khởi thủy không bị rớt ra, mình nhấn mạnh vào nó sẽ dính chặt vào ống. Các bạn yên tâm là nó sẽ không bao giờ bị rỉ nước.

Sau đó mình nói dây 6 ly vào, cái đầu khác mình cũng làm tương tự. Tiếp theo mình sẽ chia dây 6 ly ra để nối với đầu nhỏ giọt. Dây dẫn nó đi qua cái chậu nào thì mình sẽ cắt ngay cái vị trí đó. Mình sẽ cắt dây ra sau đó dùng đầu nối chữ T 6 ly để nói hai đoạn dây đã cắt ra.

Mình nói hai đầu đã cắt vào hai nhánh, còn một nhánh phía trên. Thì mình nói ống dẫn lên tưới cho gốc cây. Mình nối dây 6 ly vào đầu còn lại, dẫn lên chậu cần tưới. Các bạn nên cắt đoạn hơi dài cho nó hơi cong, cắt ra mình nói với đầu nhỏ giọt.

Chọn mua đầu tưới nhỏ giọt

Tuy có đắt hơn nhưng mà các bạn hãy chọn loại đầu tưới có bù áp. Nó sẽ cho ra lượng nước ổn định hơn.

Các bạn mua que cắm bằng nhựa để đỡ đầu nhỏ giọt. Hoặc là tiết kiệm thì các bạn dùng que tre cũng được. Dùng dây rút để buộc đầu nhỏ giọt vào que tre, các chậu khác thì mình cũng làm tương tự.

Bịt đầu ống 6 ly

Có 2 cách, thứ nhất là các bạn sẽ dùng dây buộc lại, gập ở cuối rồi buộc. Cách thứ hai là các bạn sẽ gắn cho nó một đầu nhỏ giọt ở cuối.

Vệ sinh bộ lọc

Nếu như bộ lọc các bạn để vị trí ở ngoài trời thì các bạn cần đậy lại để cho nó bền hơn. Sau một thời gian sử dụng các bạn nên vệ sinh bộ lọc. Các bạn mở van nước sau đó mở nút ra để cho nước trôi hết cặn ra ngoài. Sau đó mình vặn nút lại là xong.

Nên xem:   Kỹ thuật trồng nho Ninh Thuận hiệu quả

Một số lợi ích của hệ thống tưới nhỏ giọt:

– Tăng năng suất lên đến 230%.

– Tiết kiệm nước đến 70% so với tưới ngập.

– Cây trồng phát triển ổn định, khỏe mạnh và lớn nhanh.

– Hiệu suất sử dụng phân bón tăng 30%. Giảm chi phí phân bón, xen canh và sử dụng lao động.

– Địa hình nhấp nhô, đất ngập mặn, ngập nước, cát, đồi núi cũng có thể được đưa vào canh tác hiệu quả.

– Rất tốt cho một số loại rau trồng tại nhà: rau dền, hành lá, rau bạc hà, ớt, gừng

Hẹn giờ tưới tự động

Nếu như các bạn muốn tưới cây tự động thì các bạn cần mua thêm một bộ hẹn giờ tưới cây. Mình lắp ở vị trí trước bộ lọc, gần với nguồn nước.

Gắn pin vào cho nó hoạt động, nó dùng pin loại nhỏ. Sau khi gắn pin xong thì có bạn sẽ bấm nút điều chỉnh giờ bấm, nút mũi tên lên xuống để chỉnh giờ, phút, thứ. Chỉnh giờ và thứ xong sẽ cài số lần tưới cây trong một ngày.

Sau đó điều chỉnh giờ cần tưới, ví dụ như 6 giờ 30. Tiếp theo là tưới cây khoảng bao lâu mình sẽ tưới cây thường trong mười lăm phút. Còn có các chế độ như tưới cây hai ngày hay ba ngày một lần.

Ấn chỉnh nhảy qua lần tưới thứ hai, mình cũng cài đặt tương tự vào lúc 4 giờ 15 từ thứ hai tới chủ nhật. Bấm vào nút đồng hồ để kết thúc cài đặt nhảy về màn hình chính. Như vậy là tới giờ cài đặt sẵn thì nó sẽ tự mở van tưới.

Nếu bồn nước nhà mình đặt ở vị trí khá thấp chỉ khoảng hai mét nó sẽ không chạy. Để bộ hẹn giờ này hoạt động được thì độ cao của bồn nước vào khoảng năm mét mới đủ áp suất nước mở van. Các bạn muốn hẹn giờ tưới cây tự động trong trường hợp bồn nước của các bạn được đặt ở nơi thấp. Khoảng hai mét thì các bạn phải lắp van điện từ gắn vào một bộ hẹn giờ cho van điện từ thì mới được.

Một số cách nối ống mô hình tưới nhỏ giọt

Nguồn nước chia thành hai nhánh nối bằng T
Nguồn nước không chia nhánh dùng bo góc

Sơ đồ mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt

Mô hình 250 mét vuông
he thong tuoi nho giot
Mô hình 500 mét vuông

Như vậy, hoàn toàn tự thiết kế được hệ thống tưới nhỏ giọt luôn ở gia đình mình. Các vật liệu cần chuẩn bị và để làm cũng không hề phức tạp. Càng hữu ích hơn với những người đi làm, không có thời gian chăm sóc thì vườn rau ban công hay trên sân thượng sẽ luôn được tươi tốt với hệ thống tưới nhỏ giọt.

Theo: Thủy Tiên

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận