Kỹ thuật trồng nho Ninh Thuận hiệu quả

Nho Ninh Thuận đem lại giá trị kinh tế vô cùng cao. Hầu hết mọi người đều nghĩ trồng nho Ninh thuận rất khó và không phải ai cũng trồng được.Vậy hôm nay tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về giống Nho Ninh Thuận và kỹ thuật trồng Nho Ninh Thuận sao cho đạt được năng suất và hiệu quả cao nhất nhé.

Từ bao lâu nay Nho Ninh Thuận được biết đến là loại trái thơm ngon, bổ dưỡng. Vị ngọt thanh của Nho Ninh Thuận làm cho mỗi chúng ta nếu đã thưởng thức qua thì sẽ không lẫn vào đâu được.

Đặc điểm Nho Ninh Thuận

Ở Việt nam thì vùng đất Ninh Thuận được xem là vương quốc của những trái nho. Nhưng hiện nay giữa vô vàn các loại nho thật giả thì việc nhận biết được nho Ninh Thuận đúng chuẩn cần phải thật tinh ý mới chọn được.

Giống Nho thích hợp với vùng có độ ẩm thấp và có lượng mưa ít. Nho Ninh Thuận sẽ sinh trưởng tốt nhất ở những vùng đất giàu phù sa. Độ pH lý tưởng để trồng nho là trong khoảng 6.5 đến 7.0

Nho Ninh Thuận có những loại nào

Ninh thuận ở vùng đất thuộc Nam Trung Bộ – một trong những vùng đất thuộc hàng khô của Việt Nam. Khí hậu ở đây phân hóa thành 2 mùa rõ rệt đó là mùa mưa và mùa khô.

Mùa khô ở Ninh thuận kéo dài từ tháng 11 đến hết tháng 4. Đây cũng là thời điểm vàng để trồng nho ở Ninh Thuận.

Nho Ninh Thuận được du nhập vào Việt Nam chủ yếu là 2 giống chính:

Giống nho đỏ

Đây là giống nho có màu sắc đỏ tươi rất bắt mắt. Nho đỏ Ninh Thuận có hình cầu, trái nho nhỏ, vỏ nho rất mỏng. Nhìn tổng thể chùm nho đỏ sẽ thấy các trái khít vào nhau và không rời rạc.

Mùi vị của nho đỏ Ninh Thuận ngọt thanh hơi chua nhẹ, nho có vị giòn. Các bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh 2 -3 ngày mà không hề bị nẫu.

Giống nho xanh

Cũng giống với nho đỏ thì nho xanh có hình dạng cầu, trái nhỏ, ăn rất giòn. Mùi vị của nho xanh sẽ ngọt và hơi chua nhẹ một chút. Vỏ của nho xanh sẽ dày, các trái khít với nhau không có khoảng cách.

Khi cầm vào chum nho xanh Ninh Thuận các bạn sẽ thấy trái nho cứng và ko bị mềm. Đây là những đặc điểm cốt lõi để các bạn có thể phân biệt giữa nho chuẩn Ninh Thuận và nho Trung Quốc.

Nên xem:   Cách diệt nhện đỏ hại sầu riêng

Nho xanh sẽ có giá rẻ hơn so với nho đỏ.

Kỹ thuật trồng nho Ninh Thuận

Chọn giống

Cũng giống như việc trồng bất kỳ một giống cây nào thì việc đầu tiên chúng ta cần làm vẫn làm phải tìm được giống tốt.

Nho Ninh Thuận có nhiều loại nhưng chủ yếu phục vụ 2 mục đích chính đó là ăn và làm rượu. Vậy nên tùy vào mục đích nhắm tới mà bà con có sự lựa chọn giống nho hợp lý.

Đất trồng nho Ninh Thuận

Nho Ninh Thuận là một giống cây phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc đặc biệt hơn so với các loài cây khác. Để có một vụ mùa bội thu thì trước tiên chúng ta cần phải chuẩn bị đất trồng tốt,phì nhiêu. Đạt đủ điều kiện cho cây Nho Ninh Thuận sinh trưởng và phát triển.

Đào hố đất sâu khoảng tầm 55 cm, chiều rộng của hố có đường kính ước chừng tầm 50 cm. Sau đó tiến hành lót 10 kg vôi bột và phân hữu cơ xuống hố. Để trong vòng 1 tháng để các dưỡng chất ngấm hết xuống đất. Sau đó mới bắt đầu tiến hành trồng nho.

Đất trồng nho phải đảm bảo không bị ngập úng, thoát nước tốt. Các bạn phải đảm bảo được hệ thống thoát nước hợp lý để khi tươi tiêu hay khi mưa vườn nho vẫn ráo nước.

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng để giống Nho Ninh thuận sinh trưởng và phát triển tốt là khoảng từ 25 – 30 độ. Độ ẩm đảm bảo là trong khoảng từ 70 – 75 % là hợp lý nhất.

Với điều kiện về nhiệt độ cũng như độ ẩm như vậy thì Ninh Thuận khổ hổ danh là vùng đất vàng của trồng nho. Nho cũng thuộc loại cây khó trồng. Nhưng nếu các bạn đảm bảo được nhiệt độ cũng như độ ẩm thì việc trồng nho cũng đơn giản như các loài cây khác mà thôi.

Nho Ninh Thuận là một loài cây ưa ánh sáng. Nên để trồng nho hiệu quả các bạn hãy lựa nơi thoáng đãng, hứng được nhiều ánh sáng nhất để giàn nho sai trĩu quả nhé

Dựng giàn cho Nho Ninh Thuận

Nho Ninh Thuận là loài thân leo nên khi trồng nho các bạn cần tiến hành làm giàn cho nho leo. Có khá là nhiều cách dựng giàn cho Nho. Tôi và các bạn sẽ cùng đi tìm hiểu phương thức cũng như cách làm nhé

Kiểu giàn lưới

Kiểu giàn lưới này phù hợp với điều kiện trạng trại nhỏ, hình thức thu hái thủ công. Đây cũng là kiểu giàn duy nhất được ưa chuộng ở vùng Ninh Thuận của nước ta hiện nay.

Gian sẽ gồm các trụ bằng bê tông cao tầm 2 – 2.2 m. Khoảng cách giữa các trụ hợp lý nhất là từ 3 – 4 mét. Bên trên trụ tiến hành các thanh gỗ hoặc thép sau đó trải lưới kẽm. Khoảng cách giữa các ô trong lưới kẽm tầm 3 – 4 cm là hợp lý.

Tránh trường hợp lưới quá mau nho sẽ không có nhiều chỗ để leo. Từ đó cũng làm chậm quá trình sinh trưởng và phát triển của nho.

Ưu điểm

Nên xem:   Trị bệnh thối quả cây hồng xiêm

Đối với phương pháp làm giàn này sẽ tận dụng được tối đa ánh sáng mặt trời, cây sẽ sinh trưởng phát triển tốt. Kiểu giàn này cũng sẽ tạo mật độ cành dày từ đó năng suất thu hoạch cũng rất cao

Nhược điểm

Vì là mật độ dày nên nhiều khi sẽ gặp trường hợp giàn bị bí, từ đó cây sẽ dễ bị mắc bệnh, lá vàng úa

Chi phí dựng giàn cũng tương đối là cao

Kiểu giàn hình chữ T

Ở kiểu giàn này các trụ cột của giàn sẽ là cột bê tông hình chữ T, rộng từ 1 – 1,5 m và cao khoảng 2m

Trên thanh ngang của cột chữ T tiến hành vắt dây thép, các dây cách nhau khoảng 35 – 40 cm. Các cành thứ cấp của cây nho cho vắt ngang qua dây.

Ưu điểm

So với kiểu giàn lứoi thì kiểu giàn chữ T đã khắc phục được nhược điểm bí. Trồng nho theo kiểu giàn chữ T sẽ làm cho giàn nho thông thoáng hơn rất nhiều. Từ đó việc chăm sóc hay thu hoạch cũng đơn giản hơn

Nhược điểm

Chi phí để xây dựng dàn chữ T cao nên chưa được bà con thực hiện nhiều

Kiểu giàn hình đầu

Kiểu dàn này chúng ta sẽ thấy phổ biến ở các nước Châu Âu, cụ thể hơn là nó phù hợp với việc trồng nho để  làm rượu.

Kiểu giàn này khá là đơn giản. Ơ mỗi gốc cây nho sẽ tiến hành cắm một cọc gỗ để đỡ cây. Quan sát đến khi cây cao khoảng 1 – 1,3 m thì tiến hành bấm đầu cây cho cây ra cành

Ưu điểm

Ưu điểm của phương pháp này đó là dễ làm, chi phí ít, dễ chăm sóc đi lại

Nhược điểm

Khi trồng Nho Ninh Thuận theo phương pháp giàn hình đầu này thì sẽ phải cắt cành nên sẽ làm cho cây bị mất sức.

Ngoài ra khi quả tập trung nhiều ở đầu cây sẽ khiến quả dễ bị thối, chất lượng màu của nho cũng không được đẹp.

Kiểu giàn hàng rào

Ở phương pháp này sẽ tiến hành chôn cọc sau đó căng hàng rào bằng thép hoặc kẽm cho cây nho leo. Khi cây cao tầm khoảng 45 cm thì tiến hành bấm ngọn để cây tăng trưởng tốt hơn

Ưu điểm

Khi trồng Nho Ninh Thuận theo phương pháp giàn hàng rào này thì cây sẽ đồng đều. Năng suất tốt, chất lượng quả cũng như màu sắc của quả đẹp

Nhược điểm

Chi phí cho phương pháp giàn này tương đối cao. Hơn nữa việc tất cả thành một hàng sẽ hơi khó cho việc chăm sóc cũng như thu hoạch vì chỉ đi theo được một lối.

Tỉa cảnh kích thích cây ra hoa, đậu quả

Nho Ninh Thuận thuộc loài cây thân leo, cây nho có nhiều tua cuốn giống họ bầu bí. Trong quá trình chăm cây các bạn quan sát khi tua cuốn dài khoảng 20 cm thì các bạn tiến hành bấm ngọn đi để trở thành cành cấp 1.

Các bạn chỉ nên giữ lại từ 2 – 4 cành cấp 1 sinh trưởng khỏe, không sâu bệnh. Việc đó sẽ giúp cây phát triển tốt nhất, tránh tình trạng cây vàng vọt, ít trái

Nên xem:   Phương pháp điều trị cây ổi bị bệnh thối rễ

Vào khoảng cuối tháng 10 đầu tháng 11, cành cấp 2 sẽ khô héo thành gỗ. Các bạn tiến hành cắt các lá ở cành này đi. Sau khoảng 15 ngày thì cành bắt đầu ra hoa loại 1. Tiếp khoảng 40 ngày sau thì cây nho sẽ bắt đầu cho ra những chùm nho đầu tiên.

Lưu ý: Các bạn chú ý mỗi cành chỉ nên để từ 1 -2 chùm nho. Khi đó sẽ tránh tình trạng chùm quá nhiều nho sẽ bé mà không lớn được.

Bón phân

Vì khi làm đất chúng ta đã lót phân rồi nên việc bón phân cho Nho Ninh Thuận cũng khá là nhàn. Sau khi đã trồng nho được khoảng 7 tháng thì sẽ bắt đầu bón phân định kỳ. Cứ 2 tháng các bạn bón phân 1 lần cho nho.

Phân bón để chăm sóc Nho Ninh Thuận các bạn nên dùng phân dạng vi sinh hoặc phân chuồng cũng rất tốt.

Trong khi bón thì các bạn tiến hành xới gốc. Sau đó tưới nước để dưỡng chất ngấm sâu xuống đất hơn. Từ đó nho cũng dễ dàng hấp thu dưỡng chất để phát triển hơn

Tác dụng của Nho Ninh Thuận

Tăng cường sức đề kháng

Trong nho có rất nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng. Từ đó giúp chúng ta chống lại các loại bệnh từ virut.

Nho rất dễ ăn, dễ tiêu hóa, chị em phụ nữ nếu ăn nho thường xuyên sẽ giúp trẻ lâu, giảm nếp nhăn một cách tự nhiên

Hạt nho

Hạt nho theo nghiên cứu của y học có tác dụng hỗ trợ giảm choresterol. Có hiệu quả đối với các bệnh tim mạch nếu ăn và sử dụng thường xuyên.

Hạt nho còn được ép lấy dầu có tác dụng đối với chứng bệnh bất lực ở nam giới.

Không những vậy hạt nho còn có tác dụng tích cực đối với người bị huyết áp cao, bệnh tiểu đường. Nếu duy trì ăn nho thường xuyên sẽ có tác dụng rất tốt với người bệnh.

Vỏ nho

Trong vỏ nho có chứa rất nhiều chất resveratrol. Chất này trong y học đã được nghiên cứu và chứng mình rằng có tác dụng chống ô xi hóa mạnh hơn gấp nhiều lần so với vitamin E.

Vì vậy khi ăn nho nếu có thể các bạn hãy ăn cả vỏ. Nhưng chú ý làm sạch và ngâm rửa kỹ càng trước khi ăn

Nước ép từ Nho Ninh Thuận

So với các loại nước ép như xoài, cam, cà chua thì nước ép nho có các hoạt tính chống oxi hóa cao gấp 3 lần. Uống nước ép nho thường xuyên còn có tác dụng chữa bệnh viêm đường tiết niệu rất hiệu quả

Tác dụng thải độc

Nho có tác dụng đào thải những độc tố không có lợi ra ngoài cơ thể. Đồng thời kích thích quá trình tái tạo máu, hạn chế các biến chứng của bệnh tim mạch

Vì vậy nếu có thể hãy duy trì sử dụng nước ép nho mỗi tuần một lần để có một cơ thể khỏe mạnh nhé các bạn.

Theo: Băng Giá

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận