Chi nhánh Nông trường 701 (TCty Càphê VN) tại Kon Tum:Bỏ rơi hàng trăm hộ công nhân

Theo Lao Động.

Những hộ dân đang phản ánh bức xúc.

Năm 1999, Chi nhánh Nông trường 701 tại xã Đăk Pxy (Đăk Hà, Kon Tum) thành lập, với mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn xã Đăk Pxy.

Có gần 180 hộ gia đình đã đến nông trường lập nghiệp, nhưng bị “bỏ rơi” nên đến nay chỉ còn 40 hộ dân trụ lại.

Tại các thông báo của UBND huyện Ninh Giang; Nam Sách về việc tuyển dụng hộ gia đình đi công nhân Nông trường 701 thì sẽ hỗ trợ lương thực trong 6 tháng đầu, nhà ở, cấp 400-1.000m2 đất thổ cư, nhập hộ khẩu, ký HĐLĐ lâu dài với Nông trường 701… Thế nhưng, nhiều hộ trú tại thôn 3, xã Đăk Pxy vẫn chưa được nhập khẩu, chưa thực hiện xong những thoả thuận đã được cam kết của những năm 2001, 2004…

Ông Lê Ngọc Ước ở đội 2 có sổ chứng nhận hộ gia đình nghèo, nhưng không được nhận bất kỳ chế độ ưu đãi nào. Bà Bùi Thị Đàm, bức xúc: “Cả gia đình khăn gói lên Tây Nguyên lập nghiệp, nay xác định định cư lâu dài tại địa phương này, nhưng gia đình như “người giữa trời”. Gọi là có sổ hộ nghèo, sống ở khu vực đặc biệt khó khăn nhưng chưa hưởng được chế độ. Không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có sổ hộ khẩu thì lấy gì mà vay vốn để sản xuất. 

Vào đây thì… “trắng tay”, không tấc đất cắm dùi, trên danh nghĩa thì đất của nông trường cả”. Hộ ông Nguyễn Thế Thử, trú tại thôn 3, cũng tương tự. Ông Bùi Viết Hạnh, đội 3, thì cho rằng: “Có những hộ gia đình đã được nhập hộ khẩu tại địa phương nhưng khi lập các thủ tục vay vốn xoá đói, giảm nghèo thì địa phương chỉ ra ngoài Chi nhánh Nông trường 701 để ký xác nhận, nhưng nông trường thì đã giải thể, địa phương lại cho rằng chúng tôi là người của nông trường nên không ký xác nhận…”.

Bà Nguyễn Thị Hà, đội 2, cho biết: “Năm 2004, tôi di dân theo diện kinh tế mới. Năm 2005 sinh cháu Nguyễn Thế Lam. Sinh ở đâu thì phải làm giấy khai sinh nơi đó. Mặc dù đã cắt hộ khẩu ở quê nhưng tôi không được đăng ký giấy khai sinh cho cháu tại xã Đăk Pxy, mà gửi về đăng ký khai sinh tại xã Tứ Xuyên, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Bà con cử ông Nguyễn Như Quyết ra tỉnh Hải Dương đòi hộ khẩu”. 

Đích thân ông Nguyễn Văn An – Chi cục Trưởng Chi cục Di dân phát triển vùng kinh tế mới tỉnh Hải Dương – đã “đề nghị Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum kiểm tra, đôn đốc và tạo điều kiện giúp đỡ số hộ đến làm công nhân ở Nông trường 701 nhập hộ khẩu kịp thời, để bảo đảm bà con yên tâm sản xuất”. 

Những hộ công nhân này đã nhập hộ khẩu nhưng chưa được thực hiện đủ quyền và nghĩa vụ của người công dân. Theo ông Bùi Viết Hạnh, họ được gọi là cư dân của thôn 3, nhưng chỉ sống trên địa bàn thôn, không có nghĩa vụ và cũng không có quyền lợi gì với địa phương, không được dự họp. Từ năm 2001 đến nay, người dân mới chỉ dự họp tiếp xúc với đoàn đại biểu HĐND huyện 1 lần.

Thông báo của Phòng NNPTNT huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương do Trưởng phòng Nguyễn Đình Biển ký thì “Nông trường cấp cho mỗi hộ 1 ngôi nhà cấp 4 diện tích 24m2 trên diện tích đất thổ cư là 1.000m2…”, thế nhưng ông Nguyễn Khắc Tuyển – Đội trưởng Đội 1 – lại cho rằng: “10 hộ không được cấp chế độ nhà ngói xây dựng cấp 4 và không được hỗ trợ lương thực 6 tháng, chưa ai được hưởng chế độ BHXH, BHYT”… 

Ông Tuyển còn cho biết thêm: “Tôi là đảng viên, đang sinh hoạt tại Đảng bộ xã Đăk Pxy, đã có ý kiến nhiều lần tại các cuộc họp chi bộ và làm giấy đề nghị gửi Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Đăk Hà để trình bày bức xúc của nhân dân”.

Chi nhánh Nông trường 701 tại xã Đăk Pxy đã giải thể từ tháng 8.2006, nên những hộ công nhân của nông trường trú tại thôn 3 như “rắn mất đầu”. Những diện tích càphê thuê khoán vốn đã còi cọc, do người dân chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc nay lại càng còi cọc hơn, cây vẫn xanh nhưng ít cành, thiếu vốn chăm sóc.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận