Trở lại Hà Lương

Đã 3 năm rồi tôi mới có dịp trở lại Hà Lương – một xã còn nhiều khó khăn của huyện Hạ Hòa (Phú Thọ). Chủ tịch UBND xã dẫn chúng tôi tới thăm một số mô hình kinh tế. Nơi chúng tôi đến đầu tiên là gia đình bác Lại Huy Đồng Khánh – thương binh 1/4. Mặc dù là một thương binh nặng song bác vẫn vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Lương, năm 1972 bác tham gia vào bộ đội ở chiến trường Tây Nguyên, trong các trận chiến đấu, bác đã 2 lần bị thương, mất hơn 80% sức khỏe. Sau nhiều lần đi điều dưỡng đến năm 1990 bác trở về địa phương. Lúc này gia đình thật khó khăn cộng với sức khỏe yếu, song phát huy bản chất bộ đội cụ Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”, bác lại bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.

Với diện tích 2ha, bác trồng 2 mẫu chè, 1ha rừng chủ yếu là keo lai, hiện nay đang phát triển tốt và cho thu hoạch mỗi năm khoảng hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra bác còn làm 6 sào ruộng, cấy 2 vụ lúa và đất vườn trồng vải, hồng, chăn nuôi bò, lợn, gà. Cứ như thế mô hình trang trại của gia đình bác ngày càng phát triển, tổng thu nhập mỗi năm đạt từ 25- 30 triệu đồng. Số tiền này chưa phải là nhiều so với một số mô hình khác của xã. Nhưng với sức khỏe và khả năng của mình là một thành quả đáng trân trọng. Dời trang trại của bác Khánh qua mấy đoạn đường, anh chủ tịch xã chỉ tay về hướng xa có màu xanh ngút ngàn nói: “Trang trại của ông tỷ phú xã tôi đấy”. Một người đàn ông gần 60 tuổi bước từ trong nhà ra, dáng người thật nhanh nhẹn tới tận sân đón khách. Được giới thiệu chúng tôi biết bác tên Lại Huy Viên ở khu 3.

Ở cái tuổi gần 60 nhưng trông bác còn khỏe mạnh lắm, lại thêm bản chất chịu khó hay lam hay làm của người nông dân. Bác không chịu khoanh tay đứng nhìn cái đói cái nghèo bám lấy mình. Đầu tiên là trồng rừng, rồi trồng chè, xen kẽ các loại cây ngắn ngày. Riêng cây chè với hơn 2ha năm 2006 gia đình bác đã thu được 50 triệu đồng. Rừng 3 năm cho khai thác 1 lần, rồi lại trồng cây mới cộng thêm chăn nuôi và trồng các loại cây ăn quả. Mặc dù dịch cúm gia cầm và dịch LMLM luôn có nguy cơ bùng phát, song biết áp dụng KHKT nên mỗi năm gia đình bác cũng xuất chuồng từ 4- 5 tấn lợn hơi và hàng trăm con gà vịt. Tổng thu nhập của gia đình bác một năm được gần 100 triệu đồng. Không những phát triển kinh tế làm giàu cho bản thân gia đình bác còn giúp đỡ nhiều hộ trong khu, trong xã đồng vốn hay cây, con giống để xóa đói, giảm nghèo không tính lãi.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Hà Lương hiện có 666 hộ với 2.719 nhân khẩu sống phân bổ ở 9 khu dân cư, nghề nghiệp chính là làm nông lâm nghiệp, các ngành nghề khác còn kém phát triển, tỷ lệ hộ đói nghèo còn ở mức cao. Vậy làm gì để giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo là câu hỏi đặt ra cho những người làm lãnh đạo xã. Đảng bộ xã cũng xác định cây lúa và cây chè là cây mũi nhọn của xã. Trong những năm gần đây xã đã đưa lúa lai vào gieo cấy, bình quân diện tích gieo trồng cả năm của xã là 219,08ha, đạt 114,1% KH, trong đó vụ chiêm là 84,6ha, vụ mùa 134,48ha, năng suất đạt khoảng 42,5 tạ/ha. Tổng sản lượng lương thực 980 tấn/năm, bình quân lương thực đầu người đạt 360,5kg/người/năm.

Cây chè cũng được xác định là cây mũi nhọn của địa phương, nên xã đã đầu tư, cải tạo, chăm sóc cho năng suất ngày càng cao. Năm 2006, xã đã trồng mới được 3,2ha đạt 80%KH, nâng tổng diện tích chè lên 90,7ha, trong đó 62ha chè kinh doanh, sản lượng đạt 930 tấn, tăng 80 tấn so với năm 2005. Chăn nuôi gia súc gia cầm phát triển. Toàn xã có 338 con trâu, 212 con bò, 3.150 con lợn và 14.250 con gia cầm, ngoài ra nhân dân còn nuôi ong và thả cá để góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc giao đất giao rừng tới từng hộ quản lý nên trồng mới vài chục ha/năm thì nay những cánh rừng của xã đã được người dân bảo vệ. Bên cạnh đó việc phá bỏ vườn tạp để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như cam, quýt, hồng, nhãn… chăn nuôi sẽ được tiếp tục duy trì và phát triển hơn.

Tuy vậy tỷ lệ hộ đói nghèo của xã còn ở mức cao năm 2006 là 22,1%. Nghị quyết của HĐND xã mỗi năm giảm từ 5- 7% số hộ nghèo. Nguyên nhân chính nghèo ở Hà Lương: Thứ nhất là thiếu kiến thức KHKT phục vụ cho sản xuất, thứ hai là thiếu vốn và thiếu lao động. Tới đây các đảng viên và các ban, ngành của xã phải có trách nhiệm gánh vác việc này và phải dần khắc phục.

Bên cạnh việc làm giàu về kinh tế thì sự học của con cái trong xã là vấn đề rất quan trọng. Bởi làm kinh tế trong thời đại này mà không có một lượng tri thức, học vấn tối thiểu để tiếp nhận các thông tin KHKT quả là một khó khăn lớn. Tin tưởng rằng, với Hà Lương việc khắc phục những khó khăn này và mở ra những bước chuyển biến mạnh mẽ là ở trong tầm tay của Đảng bộ chính quyền nơi đây.

Minh Mến (PTO)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận