Kinh nghiệm nuôi heo nái ít sữa – Phần 2: cơ chế biểu hiện bệnh

Ở phần 1 chúng ta đã tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến bệnh heo nái ít sữa, ở bài này chúng ta tiếp tục tìm hiểu cơ chế sinh bệnh, dấu hiệu lâm sàng và chuẩn đoán bệnh.

nuôi heo nái

1. Cơ chế sinh bệnh

– Lúc sinh con, heo nái bị căng thẳng là tăng tiết Cortisol dẫn đến suy giảm đáp ứng miễn dịch tự nhiên. Nhờ đó mà vi khuẩn E.coli trong vú phát triển gây nên bệnh viêm vú.

– Vi khuẩn E.coli phát triển mạnh bên trong vú heo nái gây nhiễm trùng huyết do nội độc tố dẫn đến giảm tiết Cytokines (IL1,6,TNFα) làm giảm Ca & K , do đó chức năng của cơ vòng núm vú bị suy giảm gây hở núm vú, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật xâm nhập vào vú làm bệnh viêm vú càng tiến triển trầm trọng

– Ngoài ra, khi sanh con, nếu heo nái bị căng thẳng mệt mỏi thì lượng Oxytocin tiết ra ít hơn hay còn gọi là hiện tượng giảm tiết Oxytocin và theo đó sẽ gây nên giảm tiết Protaglandin F2α cùng với  vi khuẩn xâm nhập từ âm đạo vào tử cung (do cổ tử cung mở) dẫn đến viêm tử cung

– Nhiễm trùng huyết do nội độc tố dẫn đến sự giảm tiết Protaglandin F2α và lượng Oxytocin cũng giảm đi làm giảm tiết Prolactin gây hiện tượng heo nái mất sữa hoặc ít sữa.

2. Dấu hiệu lâm sàng:

Nên xem:   Chế độ dinh dưỡng cho heo nái mang thai (Phần 1)

-Quan sát heo mẹ: Khi thấy heo nái có các biểu hiện dưới đây, thì khả năng cao đang mắc chứng MMA. Heo nái bị hội chứng MMA thường có dấu hiệu bị táo bón, sốt trên 39,5°C và giảm ăn 1-2 ngày. Heo nái mất sự ngon miệng, cùng với tâm lý bồn chồn, có khi bị đau không cho heo con bú, heo nái nằm sấp giấu vú xuống nền chuồng. Đôi khi thể hiện từng triệu chứng riêng lẻ, nhưng có khi hiển thị tất cả các dấu hiệu (viêm vú, viêm tử cung, mất sữa). Bầu vú đặc biệt là đầu núm vú sưng đỏ, khi nắn bằng tay heo mẹ sẽ đau và lồng lộn. Viêm vú khiến sản lượng sữa tiết ra từ heo mẹ bị giảm thấp. Dịch mủ chảy ra từ âm hộ có màu trắng đục, mùi tanh, hôi thối.

+ Quan sát heo con: Điều đầu tiên dễ thấy nhất là khi heo mẹ đang nuôi heo con hay đói và sự tăng trọng của heo con giảm sút. Ngoài ra do chất lượng sữa của heo mẹ không tốt hoặc nhiễm khuẩn dẫn đến heo con bị tiêu chảy và giảm thân nhiệt

nuôi heo nái

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết heo nái mang thai và cách chăm sóc

 Làm chuồng heo tốt là một cách nuôi heo mau lớn

 Tìm hiểu các giống lợn ngoại ở Việt Nam

 Chọn giống lợn nái trong kỹ thuật chăn nuôi lợn nái hậu bị

 Cách nuôi heo thịt nhanh lớn dành cho nhà nông

Nên xem:   Kỹ thuật chăm sóc lợn con giai đoạn cai sữa đúng cách nhất

3. Chuẩn đoán bệnh:

 Việc chẩn đoán phải dựa vào triệu chứng lâm sàng, đặc biệt là dấu hiệu giảm tính ngon miệng ở heo nái. Sờ nắn các tuyến vú, nếu có viêm vú thì bầu vú cứng và nóng. Có dịch mủ chảy ra ở âm hộ. Ở heo con tăng trọng kém, có tiêu chảy, giảm thân nhiệt.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận