Làm giàu từ ươm cây giống – đâu là điều kiện tiên quyết?

Khi tìm kiếm cụm từ “cách làm giàu từ ươm cây giống” trên internet, bà con sẽ nhận được rất nhiều kết quả khác nhau, với những tấm gương đi đầu trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, liệu rằng đâu là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến những thành công ấy? Những thông tin dưới đây sẽ có thể là câu trả lời thích đáng nhất!

Để tạo ra được nguồn giống có thể sinh trưởng khoẻ mạnh, cho năng suất, sản lượng cao,… việc chú ý đến địa điểm xây vườn ươm, quy hoạch vườn ươm giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, bà con hãy chú ý đến một số lưu ý dưới đây.

Địa điểm xây dựng vườn ươm

Nếu muốn đạt được thành công và làm giàu từ ươm cây giống, địa điểm xây dựng giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Tùy từng loại cây khác nhau lại phù hợp với điều kiện khí hậu của từng vùng miền khác nhau. Do đó, bà con cần chú ý lựa chọn được loại cây phù hợp, tránh trường hợp cây không thể phát triển trước các yếu tố thời tiết bất thuận như: giá rét, sương muối hoặc nhiệt độ quá cao.

Cùng với điều kiện khí hậu, điều kiện đất đai cũng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cây giống. Tốt nhất vị trí xây dựng vườn ươm nên ở nơi bằng phẳng, có độ dốc vừa phải. Với những loại cây ươm giống bằng hạt, bà con cần chú ý đến kết cấu đất cũng như khả năng giữ nước, thoát nước hiệu quả. Trong khi đó, nguồn nước tưới cũng phải gần vị trí ươm giống để có thể cung cấp đủ nước cho cây trồng. Và tất nhiên, nếu bà con lưa chọn được nơi thuận lợi về giao thông, gần thị trường yêu cầu cây giống thì sẽ là điều hoàn hảo nhất.

Nên xem:   Liều lượng nước tưới cho mít Thái

Vườn ươm có những loại nào

Tùy theo mục đích sử dụng, hướng làm giàu mà bà con có thể cân nhắc giữa hai loại vườn ươm khác nhau.

Đầu tiên, vườn ươm cố định được sử dụng với hai nhiệm vụ là chọn lọc giống, chăm sóc giống tốt, khả năng nhân giống nhanh đáp ứng đủ số lượng cây giống với chất lượng cao. Trong khi đó, nếu như chỉ có ý định kinh doanh trong một thời gian ngắn hoặc muốn thử nghiệm phương thức làm giàu từ ươm cây giống, bà con có thể tìm đến vườn ươm tạm thời.

Cách thiết kế vườn ươm cố định

Với vườn ươm cố định, bà con cần phải thiết kế thành những khu riêng biệt với mục đích sử dụng khác nhau.

Tham khảo bài viết : Cách ươm giống hạt hoa hồng trên tạp chí Bách Thảo để biết thêm thông tin về ươm giống hoa hồng.

Với khu cây giống

Khu cây giống lại được chia thành khu cung cấp vật liệu ghép và cung cấp vật liệu làm gốc ghép.

Khu cung cấp vật liệu ghép là nơi cung cấp cành chiết, cành giâm và mắt ghép. Tùy vào số lượng cây giống cần sản xuất mà bà con có thể thiết kế với quy mô khác nhau.

Khu cung cấp vật liệu làm gốc ghép là nơi trồng những cây cung cấp hạt hay cành giâm làm gốc ghép.

Với khu nhân giống

Với khu nhân giống, bà con cần chia thành những khu nhỏ để đảm bảo cho sự phát triển của cây cũng như cung cấp được cây giống với chất lượng cao nhất.
Khu giâm cành cần phải được xây dựng với hệ thống mái che cẩn thận, có thể tùy chính ánh sáng theo từng hoàn cảnh, có nguồn nước tưới phong phú. Tốt nhất bà con nên thiết kế khu này với các luống nhỏ, có đường đi lại và có hệ thống thoát nước.

Nên xem:   Khắc phục để mít ra hoa đậu quả

Khu giâm lại cành chiết cũng có thiết kế tương tự như khu giâm cành với mái che, hệ thống thoát nước và tưới nước, đất cần có kết cấu tốt.

Khu gieo ươm cây gốc ghép cũng cần có mái, đất nhẹ, tơi xốp.

Khu nhân giống là nơi bà con chăm sóc đến khi cây đạt tiêu chuẩn xuất vườn.

Ngoài ra, bà con có thể thiết kế thêm khu chăm sóc cây con trước khi xuất vườn nhằm giúp cây giống thích nghi dần với điều kiện đưa ra trồng sản xuất. Điều này sẽ giúp bảo đảm chất lượng cây, góp phần tạo nên thành công cho phương thức làm giàu từ ươm cây giống.

Cách thiết kế vườn ươm tạm thời

Do chỉ sử dụng trong thời gian tạm thời nên với mô hình này, bà con có thể chỉ thành lập 2 khu chính với nhiệm vụ gieo ươm cây gốc ghép, và khu nhân giống. Còn lại, bà con có thể sử dụng vật liệu ghép, hạt gốc ghép hoặc vật liệu khác từ vườn ươm cây giống của các vườn ươm cố định.

Bên cạnh những lưu ý khi xây dựng, việc làm giàu từ ươm cây giống đòi hỏi bà con cần có những kinh nghiệm nhất định. Một trong những giải pháp hàng đầu mà bà con có thể tham khảo là sử dụng chế phẩm sinh học Bima Trichoderma. Đây là một trong những sản phẩm có tác dụng cung cấp vi sinh vật có ích cho đất, tái tạo mùn cho đất, làm cho đất tơi xốp, tăng cường sự phát triển bộ rễ cây, kháng nấm gây bệnh,… mang lại hiệu quả nhân giống cao nhất.

Nên xem:   Lý do cây bí đao bị cháy lá và biện pháp khắc phục

Từ khóa tìm kiếm

 • vườn ươm cây giống
 • mo hinh vuon uom cay giong
 • vườn ươm là gì
 • địa điểm chọn làm vườn ươm cần đảm bảo những yêu cầu gì
 • ươm cây giống
 • thi truong cay giong
 • làm giàu từ ươm cây giống
 • kỹ thuật làm cây giống
 • cách ươm cau giống
 • tieu chuan de thanh lap vuon uom giong

Bài viết liên quan

One Response

 1. Giáp
  7 Tháng Năm, 2020

Thêm bình luận