Làm giàu từ cây riềng trắng

Bài, ảnh: Hiếu Cầu/Khoa Học Phổ Thông

Trong khi nhiều người đang loay hoay chưa biết trồng cây gì trên cánh đồng bị nhiễm phèn, thì anh Nguyễn Minh Quang (sáu Sút) ấp 4A, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM, mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây riềng trắng.

Anh Quang cho biết trước đây anh đã từng làm công nhân nhà máy đường ở Bình Dương. Do nhà máy làm ăn bị thua lỗ, công nhân không có việc làm, thu nhập bấp bênh, không đủ chi phí cho gia đình, anh quyết định nghỉ việc tìm về mảnh vườn thân quen của cha ông để lại với hy vọng thay đổi cuộc sống.

Hồi mới về làm nông nghiệp, anh bỡ ngỡ lắm, bởi vì từ bé có phải chân lấm tay bùn bao giờ đâu. Năm 2007, trong một lần đi thăm người bạn ở quận 12 thấy anh ấy trồng riềng trắng, lân la hỏi thăm, thấy cũng dễ trồng, anh mua giống về, lúc đầu trồng 1.500 m2, nhờ được chăm sóc tốt, cây lớn nhanh, bán được giá, dần dà vườn riềng của anh Quang lên tới 10.000 m2.

Anh Quang nói: “Cây riềng vừa là cây gia vị vừa là cây thuốc nam, cho nên thị trường tiêu thụ ở TP.HCM và tỉnh Bình Dương rất lớn. Cây riềng cũng dễ trồng, ít bệnh, công chăm sóc thấp, không tốn tiền mua thuốc bảo vệ thực vật”. Nên trồng vào đầu mùa mưa, bằng củ hoặc bằng nhánh, nơi đất có độ ẩm cao mà không úng. Trước khi trồng phải lên luống rộng 5 – 6 m, xung quanh có đào mương thoát nước. Dùng cuốc đào hố rộng 20 cm, sâu 10 cm (có thể dùng tro trấu hoặc phân bón lót loại VL 07 + phân lân trộn đều) bón mỗi hố một nắm. Đặt củ riềng giống xuống, lấp đất chặt xung quanh, phủ rơm khô hoặc cỏ lên trên để giữ ẩm. Cây cách cây 50 cm, hàng cách hàng 60 – 70 cm. Trồng xong tưới nước, mỗi ngày 1 – 2 lần, trời mưa thì không cần tưới. Khi cây riềng bắt đầu đẻ tược, bón nhử bằng phân NPK 20 – 20 -15, mỗi cây 100 g. Khi cây phát triển được 3 tháng (hình thành bụi), bón mỗi gốc 200 g. Trồng được 12 tháng, bón thúc phân 999 của Bình Điền, để thêm 6 tháng là thu hoạch. Năng suất riềng phụ thuộc rất lớn vào thời gian trồng: trồng càng lâu, riềng càng cay, củ càng lớn. Thông thường từ lúc trồng tới lúc thu hoạch khoảng 18 tháng là vừa. Thu hoạch xong lứa đầu, nên để lại những cây bánh tẻ và lấp đất lại, tiếp tục chăm sóc, 12 tháng sau thu được đợt hai. Một sào (1.000 m2) chăm sóc tốt đạt 5 – 6 tấn. Giá bán sỉ hiện nay là 4.000 – 5.000 đ/kg, lúc cao điểm lên tới 7.000 – 8.000 đ/kg.

Gia đình anh Quang đã thoát nghèo, xây được nhà, thu nhập 20 triệu đồng/tháng. Anh dự kiến sẽ thuê thêm 5 sào đất nữa để trồng riềng. Học cách làm của anh, nhiều hộ khác cũng khấm khá dần lên.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận