Hướng dẫn trồng cây dây leo trong nhà

Nhiều người nghĩ cây leo chỉ thích hợp với không gian ngoài trời như sân vườn. Nhưng bạn có biết chúng cũng có thể được trồng cây dây leo trong nhà không? Cây leo tạo thêm sự phong phú và chiều sâu cho bất kỳ không gian nào và với kiến ​​thức thích hợp, bạn sẽ có những cây leo khỏe mạnh và tươi tốt.

Điều tuyệt vời hơn nữa là một số loài cây leo thậm chí có thể hoạt động tốt trong văn phòng, vì vậy bạn có thể tận hưởng lợi ích của cây ngay tại không gian làm việc của mình!

Hướng dẫn cơ bản về cây leo của tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần biết về việc trồng cây dây leo trong nhà dễ dàng nhất.

Đặc điểm cây dây leo trong nhà


Cây dây leo là loại cây nhỏ, mọc sát mặt đất. Cây leo thường được tìm thấy gần mặt đất và phát triển theo chiều ngang và có xu hướng mọc thẳng đứng, bên cạnh các tòa nhà hoặc các công trình kiến ​​trúc khác.

Tác dụng cây dây leo

Cây leo là một bổ sung tuyệt đẹp cho bất kỳ khu vườn nào và cung cấp chiều sâu và sự phức tạp cho không gian làm vườn đơn giản. Chúng cũng cung cấp bóng râm vào những ngày hè ấm áp. Khi trồng cây dây leo trong nhà, bạn sẽ thấy các lợi ích sau:

  • Giảm căng thẳng và tăng cảm giác hạnh phúc
  • Cải thiện chất lượng không khí
  • Giảm tiếng ồn xung quanh

Sử dụng giàn leo


Giàn khung làm bằng gỗ nhẹ hoặc thanh kim loại dùng làm giá đỡ cho cây leo. Bạn có thể tự làm giàn hoặc mua ở trung tâm vườn địa phương.

Một số cây leo yêu cầu hệ thống hỗ trợ như giàn, nhưng một số khác thì không. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu và xác định loại cây dây leo nào bạn muốn trồng và liệu bạn có đủ nguồn lực để hỗ trợ chúng hay không.

Hướng dẫn trồng cây dây leo trong nhà

Bạn có thể trồng cây dây leo ở đâu?

Tùy thuộc vào loài cây bạn đang trồng, bạn có thể trồng cây leo trong thùng chứa, trên tường, hàng rào, giàn leo và dọc theo các tòa nhà như văn phòng hoặc nhà ở. Khi quyết định trồng loại cây leo nào, hãy nghiên cứu cách trồng và cắt tỉa loài cây cụ thể đó để đảm bảo cây phát triển tối ưu.

Tốc độ phát triển và màu lá của cây dây leo sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại đất, ánh sáng mặt trời, nhiệt độ và các yếu tố khác. Nó cần ánh sáng trung bình và thường được tránh đặt dưới ánh nắng trực tiếp. Nó yêu cầu độ ẩm trung bình và chỉ nên tưới nước thường xuyên vào những tháng ấm hơn. Lượng đất trung bình cần thiết để nuôi dưỡng loại cây này có độ sâu từ 4-6 cm và phải khô ráo, không ẩm ướt. 

Trồng cây dây leo vào mùa nào?

Điều này cuối cùng phụ thuộc vào loại cây leo bạn chọn trồng. Vào mùa xuân, bạn có thể chọn các loại cây cảnh, trông rất đẹp trên giàn hoặc vòm.

Nên xem:   Cách trồng Dừa Cạn nhiều hoa nhất

Cách chăm sóc cây dây leo trong nhà

Tùy thuộc vào loại cây dây leo bạn đang trồng sẽ quyết định cách bạn chăm sóc cây của mình.

Các tua leo – Chúng cần hỗ trợ nằm ngang để bám vào, có đường kính khoảng 1cm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng lưới vuông 4cm.


Phủ gốc lớp phủ dày vào mùa đông để có một khởi đầu thuận lợi cho mùa sinh trưởng. Chúng cần ánh sáng mặt trời từ một phần đến toàn bộ cây. Và cần nhiều nước, vì vậy hãy giữ ẩm cho rễ của chúng, đặc biệt là trong mùa hoa.

Lưu ý cho tường nhà: Cây leo rễ dùng rễ bám của thân bám vào bề mặt. Những rễ này rất chắc, mạnh đến mức có thể làm hỏng sơn tường nhà. Bạn nên trồng cây leo rễ trên nhà và sử dụng cây hoặc giàn để hỗ trợ.

Hướng dẫn cắt tỉa cây dây leo trong nhà

Một trong những lý do chính mà những người làm vườn yêu thích cây leo là do chiều dài và sự phong phú của chúng. Nhưng điều đó không có nghĩa là không nên cắt tỉa những cây này. Nhiều loại cây được hưởng lợi từ việc cắt tỉa và biết khi nào nên làm điều đó là rất quan trọng.

Yêu cầu phân bón

Tất cả các loài thực vật đều cần phân bón để phát triển. Nó có thể đắt một chút, nhưng đó là điều bắt buộc để giữ cho cây của bạn khỏe mạnh. Một loại phân bón hữu cơ tổng hợp bình thường sẽ làm đẹp và giúp cây duy trì sự nở rộ. 

Sâu hại

Một vấn đề rất phổ biến mà bạn có thể gặp phải khi trồng cây dây leo trong nhà là sâu hại như loài nhện. Loài gây hại này có thể gây hại rất nhiều đến ngoại hình và sức khỏe của cây. Chúng làm hỏng lá và làm còi cọc. 

Cách tốt nhất để xử lý chúng là cắt bỏ những lá hư, dùng đất mới trồng chậu và quan trọng nhất: sử dụng thuốc diệt côn trùng với liều lượng vừa đủ. Dùng quá liều có thể làm cháy cây từ trong ra ngoài.

Các giống cây leo trong nhà bạn có thể lựa chọn

Monstera

Đây là một giống cây dây leo nước ngoài. Tên của loài dây leo trong phòng này bắt nguồn từ từ “quái vật” vì những chiếc lá gồ ghề khổng lồ và rễ treo. Một số người cho rằng đó là chân của một con quái vật. 

Nên xem:   Cách nhận biết Hồng Cổ Hải Phòng - Kỹ thuật trồng trong chậu

Với sự trợ giúp của bộ rễ trên không, nó sẽ chạm đất và bén rễ. Trong điều kiện tự nhiên, nó có thể đạt chiều dài hàng chục mét. Trồng trong nhà nó có thể bò leo tới 5-6m.

Monstera có những chiếc lá khổng lồ, màu xanh đậm trên các cành giâm dài tới 0,5 m. Các lá hình trái tim rắn chắc cuối cùng trở nên nhu động với các khe.

Ngoài thân chính, cây quái vật cũng được phát triển thêm. Trên thực tế, chúng là rễ không khí, cung cấp cho cây thêm độ ẩm và chất dinh dưỡng, đóng vai trò hỗ trợ bổ sung. Chúng phát triển từ các nút của thân chính và phát triển về phía đất để bén rễ ở đó.

Đối với tất cả những loài này, điều quan trọng là nơi sáng sủa và không gian trong phòng.

Cây phát triển đầy đủ vào năm thứ 4 – 5 sau khi trồng. Và có đường kính lên đến 3 mét, nó được gắn chặt vào tường bằng các rễ bên. Nhưng đồng thời bạn cũng cần thêm đạo cụ và dây buộc.

Nó hiếm khi nở hoa khi trồng trong nhà. Những bông hoa nhỏ, đại diện cho cụm hoa có mũ màu trắng xanh. 

Trái cây của Monstera cũng có thể ăn được. Nhưng với điều kiện trồng làm cây dây leo trong nhà thi tỷ lệ ra quả khá là thấp. Quả của nó có vị hơi chua.

Cây thẻ tiền

Một lựa chọn cho trồng cây dây leo trong nhà đó là cây thẻ tiền. Do sự tương đồng với cây thường xuân, nó có tên từ tiếng Hy Lạp skindapsus. Giống như Monstera, ngoài hệ thống rễ ngầm dạng sợi, nó còn có thêm các rễ trên không.

Trong điều kiện trong nhà, cây hồ tiền cũng phát triển tốt, không quá rậm rạp. Nó có hình bầu dục, nằm xen kẽ trên thân, với các hoa văn và sắc thái khác nhau của những chiếc lá gân xanh. 

Cây thẻ tiền hầu như không bao giờ nở hoa. Tuy nhiên với màu xanh đẹp mắt của cây thẻ tiền cũng làm cho không gian nhà bạn đẹp lên rất nhiều.

Cissus

Đây là giống cây dây leo thuộc họ của nho. Nó có thể phát triển trong cả phòng tối và sáng. Trên thực tế, nó là một bụi cây với các gai mềm dẻo có tua. Do đó nó tạo thành một vương miện rất đẹp từ chậu treo hoặc trên giá đỡ.

Cissus có lá hình bầu dục đơn giản hoặc chia cắt, hiếm khi nở hoa trong điều kiện trong nhà. Hoa từ cissus nhỏ, trang trí giữa màu xanh của cành lá.

Thông thường, cây được trồng trong điều kiện phòng ít ánh sáng. Vào mùa đông, những loài này có thể chịu được nhiệt độ thấp mà vẫn phát triển được.

Cây tình yêu

Cây tình yêu thuộc nhóm cây họ nho. Nó mọc trong các khu rừng nhiệt đới, được tìm thấy trong các đầm lầy, bên bờ sông, vùng thấp của núi. Nó có rễ trên không và lông hút. Cây tình yêu cũng thích hợp để trồng cây dây leo trong nhà.

Cây tình yêu có bộ rễ ngầm và trên không, râu và lông hút. Cây phát triển hai loại lá: thứ nhất, hình vảy, trong các xoang mà chồi bên phát triển. Và sau đó là lá bình thường, trên một cuống lá dài, bên trong có chồi phát triển.

Nên xem:   Khắc phục cây hoa hải đường bị bệnh do nấm gây hại

Tất cả các lá đều nằm trên chồi chính, kết thúc bằng cụm hoa. 

Lá dạng vảy thường có màu xanh lục, rắn chắc trong thời kỳ bảo vệ chồi trên thân. Sau đó, khi lá được hình thành, các phiến đá sẽ rụng đi, để lại dấu vết trên thân.

Các lá của cây tình yêu mọc xen kẽ trên cuống. Một số loài có chiều dài lên đến 2 mét. Hình dạng của lá cây này có thể là hình bầu dục, hình mũi tên và các dạng khác. Lúc cây con lá hình trái tim.

Những bông hoa của cây tình yêu là cụm hoa-tai, tạo thành tai quả. Tai giống sáp do hoa dày đặc, tự thụ phấn.

Cây huyết dụ

Một lựa chọn khác cho bạn đó là cây huyết dụ. Thân cây non tham gia vào quá trình quang hợp, có chiều rộng từ vài mm khi còn nhỏ đến 6 cm. Trong thời kỳ phát triển tối đa. Theo tuổi tác, lớp biểu bì bên ngoài có xu hướng nứt nhẹ, làm giảm tính linh hoạt của thân cây. Có những loài có một lớp phủ sáp của thân cây.

Lá cây huyết dụ có nhiều phần. Phần đáy tương đối nhẵn. Cây huyết dụ có cụm hoa, bông có khoảng cách giữa các bông nhỏ.

Mandeville

Đây là loài dây leo nở hoa hấp dẫn nhất trong số các loài cây thân leo ở nhà, nhưng hay thay đổi. Nó có chiều dài lên tới 4 mét, hình bầu dục màu xanh đậm, bóng, có màu xanh đậm, có gai nhọn ở đầu lá.

Nó được hình thành vừa là cây leo, vừa là cây bụi. Nhưng trang trí là những bông hoa lớn hình phễu, có màu trắng, đỏ thẫm, đỏ hoặc hồng. Mỗi bông hoa có năm cánh. Trên một cây có thể nở đến 80 bông hoa cùng lúc và không bị héo trong vòng 10 ngày. Thời kỳ ra hoa là từ mùa xuân đến mùa thu.

Nhiệt, không khí trong lành và ánh sáng tốt. Đây là những điều kiện chính để chăm sóc những cây này.

Mandeville không chịu được nhiệt độ thấp. Bạn cũng cần cắt tỉa thường xuyên. Lưu ý là chăm sóc cây bạn cần đeo găng tay, không cho trẻ em và động vật vào trồng.

Cây thường xuân

Cây thường xuân trong nhà (cheder) là một loại dây leo sống lâu năm, sống trong phòng, có nhiều dạng và nhiều loài. 

Hoa ở hầu hết các loài đều nằm ở đầu cành, nhỏ, kết lại thành một đài hoa hình bàn chải, toàn bộ hoặc năm răng; tràng hoa năm cánh, năm nhị, nhụy ở gốc có đĩa hoa.

Quả của cây thường xuân là quả mọng màu đen hoặc vàng, mỗi quả có từ 3 đến 5 hạt.

Cây thường xuân phát triển được tron bóng râm và ở những nơi có ánh sáng tốt sẽ nở hoa. Lưu ý là thường xuân không chịu được ánh nắng trực tiếp và bị bệnh khi thay đổi nơi trồng.

Theo: Băng Giá

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận