Kinh nghiệm nuôi heo nái ít sữa – Phần 1 : Nguyên nhân gây bệnh

Kinh nghiệm nuôi heo nái chắc hẳn bà con nông dân đa phần ai cũng nắm rõ không chín thì mười. thế nhưng trong khi chăn nuôi heo nái trước và sau sinh con nếu không cẩn thận, do nhiều nguyên nhân mà heo mẹ có thể bị ít sữa hoặc mất sữa. Điều này đã làm khó cho rất nhiều người chăn nuôi, sau đây là những biện pháp nuôi heo nái khi bị mất sữa được xây dựng nhờ những kinh nghiệm của những người chăn nuôi cũng như  từ kiến thức khoa học kỹ thuật mà có.

nuôi heo nái

Nguyên nhân khiến heo nái ít sữa:

Heo nái ít sữa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tiêu biểu nhất là heo mẹ mắc phải hội chứng MMA hay còn gọi là hội chứng Viêm vú – Viêm tử cung – Mất sữa. Viêm vú, viêm tử cung và mất sữa thường được gọi là MMA, là một hội chứng phức tạp ở heo nái, xảy ra sau khi sinh trong thời gian ngắn từ 12 giờ đến 3 ngày. Bệnh gây ra do sự nhiễm trùng của tuyến vú hoặc nhiễm trùng đường sinh dục. Heo nái bị hội chứng MMA làm tăng tỷ lệ chết ở heo con và giảm trọng lượng của heo con cai sữa.

 -Viêm vú: Do vi khuẩn gây nhiễm trùng bầu vú, thường do vi khuẩn E.coli gây ra. Trong nhiều trường hợp chỉ có một hoặc hai tuyến vú bị ảnh hưởng. Viêm vú còn là hậu quả kế phát của viêm tử cung.

Nên xem:   Tận dụng thức ăn tự nhiên đê nuôi heo mọi nhanh lớn

 -Viêm tử cung: Là do tử cung bị nhiễm trùng trong quá trình sinh đẻ, quá trình viêm xảy ra trong nội mạc tử cung. Biểu hiện đặc trưng là có dịch mủ chảy ra ở âm hộ.

 -Mất sữa: Là tình trạng giảm lượng sữa tiết ra của heo nái. Thường không được phát hiện cho đến khi heo con có biểu hiện bị đói do heo nái thiếu sữa

nuôi heo nái

xem thêm: 

Dấu hiệu nhận biết heo nái mang thai và cách chăm sóc

Làm chuồng heo tốt là một cách nuôi heo mau lớn

Tìm hiểu các giống lợn ngoại ở Việt Nam

Chọn giống lợn nái trong kỹ thuật chăn nuôi lợn nái hậu bị

Cách nuôi heo thịt nhanh lớn dành cho nhà nông

Hội chứng MMA nêu trên cũng do nhiều nguyên nhân gây ra: dưới đây là những nguyên nhân cơ bản gây nên hội chứng MMA ở heo nái

– Do các loại vi khuẩn như E.coli, Klebsiella spp, Enetrobacter spp, Mycoplasma spp, Streptococcus và Staphylococcus.

– Do nội tiết tố hay hoocmon của heo mẹ ảnh hưởng đến sinh nở và quá trình tiết sữa.

– Do chế độ ăn không hợp lý, thức ăn ít chất xơ, ít chất béo, thiếu vitamin E và Ca. Heo nái ăn nhiều chất carbohydrate trong thời gian mang thai khiến heo nái quá mập. Không cung cấp đủ nước cho heo uống.

 – Do kỹ thuật đỡ đẻ cho heo nái không đúng, tác động từ tay hoặc các dụng cụ hỗ trợ sinh nở làm heo mẹ bị thương, gây viêm nhiễm âm đạo .v.v.

Nên xem:   Kỹ thuật nuôi heo mọi không hề phức tạp

Trên đây là các nguyên nhân gây nên hiện tượng heo nái mất  sữa  mà chủ yếu là hội chứng MMA, ở bài sau chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp các biểu hiện của bệnh và cách chữa trị như thế nào.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận