Hướng dẫn cách chăm sóc heo con phần 3

phần 3: Cách chăm sóc heo con hiệu quả: Phòng bệnh tháng chuyển mùa

Nước ta khí hậu chia thành hai mùa khá rõ rêt: mùa mưa, mùa khô. Kéo theo đó là một mùa nắng nhiều, nhiệt độ cao và mùa còn lại là gió nhiều, nhiệt độ thấp. Giữa hai mùa đó chúng ta có một khoảng thời gian chuyển mùa. Trong khoảng thời gian này, rất nhiều động vật đều dễ mắc bệnh hơn hẳn. Đối với hộ chăn nuôi heo, nếu kĩ thuật nuôi heo con của bà con còn thiếu xót về mặt này thì hãy nhanh nhanh cùng chúng tôi tìm hiểu nha.

chăm sóc heo con

Đảm bảo heo con đủ ấm vào mùa lạnh để heo con phát triển khỏe mạnh

Thời điểm này, bà con chăn nuôi trên cả nước cần tập trung, chú ý chăm sóc đàn vật nuôi hiệu quả để tránh để dịch bệnh xảy ra và bùng phát trên diện rộng. Theo đó, để chăm sóc cho đàn vật nuôi tốt trong giai đoạn này thì bà con cần áp dụng những biện pháp sau:

Vệ sinh thật sạch sẽ chuồng nuôi, máng uống, máng ăn và khu vực xung quanh chuồng nuôi bằng chất sát trùng, vôi bột.

Xem thêm:

Chú ý xử lý chất thải chăn nuôi sao cho khoa học bằng các biện pháp như bể thu biogas, thu gom phân rác để ủ làm phân bón. Chú ý đến các biện pháp giúp kiểm soát dịch bệnh cho heo khi mới nhập đàn. Tăng cường bổ sung thêm chất điện giải để hỗ trợ tăng sức đề kháng, giảm strees do vận chuyển. Chú trọng quan tâm sưởi ấm đối với đàn lợn sơ sinh, từ 1 ngày đến 3 tuần tuổi.

Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine cho đàn heo theo quy trình.

chăm sóc heo con

Thực hiện tiêm phòng nghiêm túc để giúp heo lớn khỏe mạnh

Kiểm tra đàn thường xuyên, khi phát hiện đàn heo có biểu hiện bất thường như ủ rũ, kém ăn thì bà con cần báo ngay cho cán bộ thú y để nhận được tư vấn điều một cách trị kịp thời, tránh lây lan ra cả đàn. Trời mưa không nên thả gia súc sớm. Nhớ định kỳ tẩy giun sán cho gia súc để đàn phát triển tốt.

Các bệnh thường gặp đối với heo trong giai đoạn này: Tai xanh, tụ huyết trù, liên cầu khuẩn, dịch tả…

Kinh nghiệm nhanh cho heo bị bệnh tai xanh:

Bệnh hay xảy ra đối với lợn con sau cai sữa, do mới nhập đàn và thay đổi khí hậu mà dễ bị bệnh . Triệu chứng thường gặp là sốt cao kéo dài, có phát ban toàn cơ thể, lợn giảm ăn hoặc bỏ ăn, tai lúc đầu tím tái sau đó chuyển màu xanh, … Bệnh này khiến heo nái sẩy thai hoặc đẻ non; đối với lợn đực thì giảm tính hăng, chất lượng tinh dịch kém. Khi phát hiện heo bị bệnh thì cần cách ly chăm sóc, bà con tăng cường phun thuốc sát trùng chuồng và cả ngoài khu vực chăn nuôi trung bình 1 lần/ngày. Nên dùng 1 loại kháng sinh phổ rộng để có thể ngăn chặn nhiễm khuẩn thứ phát như Ampi-Kana, Gentamycine, … Kết hợp với thuốc giảm sốt (Analgin-C), tăng cường bổ sung chất điện giải, Gluco K-C giúp heo tăng sức đề kháng, nhanh phục hồi.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận