Thượng Phong và cuộc sống mới

KTNT – Người dân Thượng Phong – Kiến Giang (Lệ Thủy – Quảng Bình) vẫn thường ví von quê mình là vùng đất “chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã úng”. Chẳng thế mà bao năm rồi, mặc dù rất cố gắng nhưng cuộc sống của người dân nơi đây… vẫn nghèo. Tuy vậy, những năm gần đây, bằng những giải pháp tích cực trong cải tạo đồng ruộng, mương máng, giao thông, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thượng Phong đã góp phần giúp bà con cải thiện cuộc sống.

Chỉ tay ra cánh đồng lúa mênh mông, ông Võ Văn Khinh, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Phong cho hay: “Thiên nhiên khắc nghiệt quá, hết nắng hạn, mưa gió, lũ lụt lại đến rét đậm kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất. Mặc dù vậy, bà con nông dân đều có tinh thần chủ động, sáng tạo, vượt lên chính mình và đã chiến thắng những bất lợi của thời tiết để đạt năng suất, sản lượng cao”.

Để minh chứng cho lời mình nói, ông Khinh cho chúng tôi xem bản báo cáo số liệu chi tiết. Năm 2010, tổng diện tích gieo trồng cả năm đạt 485ha, trong đó lúa đông xuân 242ha, năng suất 61 tạ/ha, sản lượng 1.476 tấn. Lúa tái sinh 241ha, năng suất 32 tạ/ha, sản lượng 771 tấn. Lạc đông xuân 1ha, sản lượng 3 tấn. Đậu xanh hè thu 1ha, sản lượng 1,4 tấn. HTX đã mạnh dạn làm lúa tái sinh, cho hiệu quả cao, bảo đảm việc cày ải, làm thủy lợi nội đồng thuận tiện. Công tác thủy lợi cũng được HTX chú trọng với việc đầu tư xây dựng 3 trạm bơm, 500m kênh mương, mua mới 2 bộ máy bơm, bổ sung hệ thống đê bao chống được lũ đầu vụ, khoanh ô, khoanh vùng đảm bảo phục vụ tiêu úng và chống hạn kịp thời. Nhờ vậy, tình trạng trên hạn, dưới úng đã cơ bản được khắc phục, năng suất lúa tăng đáng kể.

Nói về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Khinh nhấn mạnh: “Chúng tôi phấn đấu đưa năng suất lúa đạt 100 tạ/ha/năm, trong đó vụ đông xuân đạt 65 tạ/ha, vụ tái sinh 35 tạ/ha. Chỉ tiêu tổng sản lượng lúa cả năm là 2.304 tấn. HTX đã có kế hoạch đầu tư gần 300 triệu đồng phục vụ cho việc san lấp mặt bằng với diện tích 3ha dọc tuyến đê Thượng Mỹ Trung ở vùng đồng ngoài và Bắc Nạng; xây kè chống sạt lở; nâng cấp tuyến đường Búng, kênh mương, giao thông nông thôn, nội đồng và một số hạng mục khác phục vụ sản xuất”.

Ngắm nhìn hệ thống giao thông nông thôn dọc, ngang và cánh đồng lúa chạy dài tít tắp với những công trình mới và những lá cờ đỏ tung bay trên nóc nhà, đường làng… đón mừng những ngày lễ lớn của dân tộc, ông Khinh nói như nhắn nhủ: “Có làm được như vậy thì HTX mới xứng đáng với danh hiệu cao quý của Nhà nước trao tặng (Huân chương Lao động hạng Nhì và danh hiệu điển hình tiên tiến – NV), đồng thời, thúc đẩy không khí lao động sản xuất, góp phần giúp Thượng Phong ngày càng đổi mới”.

Minh Mẫn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận