Tết mới ở Thăng Bình

Hình ảnh những con đường bê-tông, những ngôi nhà, trường học… được xây dựng khang trang đã không còn xa lạ ở xã Thăng Bình (Nông Cống – Thanh Hoá). Bức tranh đa màu sắc ấy càng rực rỡ hơn khi cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện, đó chính là một trong những nét son đẹp nhất của Thăng Bình dịp Tết Giáp Ngọ 2014.

Câu chuyện của Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thanh Tùng như làm ấm lại cái rét ngọt cuối năm. Vẫn chỉ là những câu chuyện về nông nghiệp, nông thôn, ấy vậy mà có biết bao cái mới. “Làm nghề nông giữ được hạt gạo ăn gối mùa đã khó, giờ làm thế nào để nông dân dư giả, có thêm nghề để nâng cao thu nhập lại càng khó hơn”, ông Tùng nói. Tuy nhiên, với vùng đất đồng chiêm trũng này những gì làm được như hôm nay quả thật là một điều kỳ diệu. 

Cách đây không lâu, nhiều thôn, xóm ở Thăng Bình vẫn còn những con đường đất lầy lội, nhưng nay đã khác. Hệ thống giao thông thuỷ lợi và xây dựng cơ bản đã hoàn thành theo kế hoạch. Đến nay, 13/13 thôn, xóm đã đổ bê-tông đường làng ngõ xóm hoàn chỉnh. Trong năm 2013, xã đã nâng cấp 6,5km đường giao thông; đổ bê-tông đường làng, ngõ xóm được 13,2km; nâng cấp toàn bộ hệ thống mái đập Đá Đứng; nạo vét kênh mương với khối lượng trên 24.000m3. Tổng vốn đầu tư cho xây dựng giao thông thuỷ lợi trong năm lên tới 2,5 tỷ đồng. Ngoài ra, xã đã tổ chức thi công hai công trình gồm đình Xa Lý và 8 phòng học cao tầng của trường trung học cơ sở. 

Để có được những thành quả đó, trước hết phải nói đến vai trò lãnh đạo của đội ngũ cán bộ, nhất là trong công tác điều hành sản xuất. Xã đã thực hiện xong công tác dồn điền đổi thửa để quy hoạch sản xuất cho từng vùng. Diện tích gieo cấy lúa của xã đạt trên 1.000ha. Nhờ thực hiện đúng lịch thời vụ và đưa nhiều giống lúa mới vào sản xuất nên năng suất đạt khá cao, sản lượng lương thực đạt trên 5.125 tấn, bình quân lương thực 681 kg/ người/năm. 

Ngoài cây lúa, Thăng Bình còn khuyến khích nhân dân trồng các loại cây rau màu để tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. Phát huy thế mạnh đồng chiêm trũng, xã vận động nhân dân đầu tư nuôi trồng thuỷ sản, do vậy sản lượng thu hoạch trong năm đạt khá cao, trên 3,5 tấn. 

Các ngành nghề dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp cũng luôn được xã quan tâm, khuyến khích phát triển. Xã mở lớp học nghề mới mây tre đan và khuyến khích nhân dân phát huy các nghề truyền thống như: mộc, nề, chế biến lương thực thực phẩm, cơ khí…

Đẩy mạnh phát triển kinh tế đã làm thay đổi cuộc sống khó khăn của nhân dân Thăng Bình, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,3%, thu nhập bình quân đạt 12,4 triệu đồng/người/năm.

Về Thăng Bình hôm nay có lẽ ai cũng cảm nhận được cuộc sống mới vui tươi, lành mạnh. Khí thế xây dựng nông thôn mới lan toả khắp mọi nhà, người dân ai cũng ra sức thi đua lao động sản xuất để nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua những việc làm thiết thực đó, điều dễ nhận thấy là vai trò lãnh đạo của Đảng uỷ, UBND xã trong việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với người dân một cách đồng bộ, kịp thời. Bên cạnh đó, các ban ngành đoàn thể luôn đóng vai trò là cầu nối để vận động nhân dân thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Những năm tiếp theo, cán bộ và nhân dân xã Thăng Bình tập trung khai thác có hiệu quả lợi thế và tiềm năng nguồn lực tại chỗ của địa phương. Đồng thời tranh thủ nguồn lực bên ngoài và hỗ trợ của cấp trên; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng – vật nuôi, cơ cấu lao động; tích cực ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; tìm kiếm việc làm mới, nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,5%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực (tỷ trọng nông nghiệp đạt 54,2%, công nghiệp tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ 36%). Sản lượng lương thực 5.546 tấn trở lên; lương thực bình quân 727 kg/người/năm, thu nhập bình quân 13,7 triệu đồng/người/năm. 

Trong lĩnh vực văn hoá, Thăng Bình phấn đấu xây dựng đạt chuẩn quốc gia mức độ I cho trường trung học cơ sở; 2-3 làng, cơ quan được công nhận đạt danh hiệu văn hoá; số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá từ 78% trở lên; tỷ lệ phát triển dân số trong năm giảm xuống ở mức 0,7%; giảm 1 – 2% tỷ lệ hộ nghèo; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng còn 3-4%; số hộ dùng nước sạch hợp vệ sinh tăng từ 4-5%; phấn đấu hoàn thiện 2-3 tiêu chí nông thôn mới.

Nguyễn Thành

Bài viết liên quan

Thêm bình luận