Sát cánh cùng nông dân

Trong những năm qua, bà con dân tộc vùng cao đã dần đổi mới cách nghĩ, mạnh dạn áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nông nghiệp, nhờ vậy năng suất, sản lượng cây trồng tăng lên đáng kể. Với quyết tâm đưa KHKT áp dụng trong sản xuất nông nghiệp, cán bộ Chi cục bảo vệ thực vật đã và đang nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Những người cán bộ BVTV như những “con ong” chăm chỉ, sát cánh cùng nông dân gắn bó với đồng ruộng.

Sâu bệnh hại là “kẻ thù” của cây trồng, nhận thức rõ điều này, các cán bộ BVTV luôn đề cao nhiệm vụ điều tra, phát hiện, kiểm soát tình hình phát sinh sâu bệnh hại cây trồng để hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ hiệu quả, đảm bảo năng suất cây trồng. Hàng năm, Chi cục tổ chức các lớp IPM hướng dẫn, tập huấn cho nông dân phương pháp chăm sóc, bảo vệ cây cối, hoa màu, phòng trừ sâu bệnh hại. Tính đến quý I/2007, Chi cục đã mở 228 lớp tập huấn IPM với sự tham gia của hơn 10.000 nông dân ở 51 xã, phường. Qua các lớp tập huấn, nông dân được tiếp thu kiến thức bón phân cân đối, hợp lý (bón đủ liều lượng, đúng thời gian); cách sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, tránh lãng phí. Chi cục thường xuyên triển khai thí nghiệm trên đồng ruộng về thuốc BVTV, kỹ thuật canh tác để điều chỉnh, bổ sung áp dụng trong sản xuất đạt hiệu quả. Chi cục phối kết hợp với các dự án: Dahida, SNV, AAV… hỗ trợ nông dân thực hiện tập huấn, hội thảo, thử nghiệm các tiến bộ khoa học giúp nông dân từng bước tiếp cận với phương pháp thâm canh có khoa học, tăng năng suất cây trồng. Mạng lưới khuyến nông cơ sở được tăng cường góp phần tuyên truyền các biện pháp kỹ thuật mới, hướng dẫn nông dân áp dụng các giải pháp kỹ thuật phù hợp với điều kiện sản xuất của từng địa phương.

Xem thêm:

Với đặc thù của một tỉnh miền núi, đất canh tác chủ yếu là đất dốc và sản xuất lúa nương, trong những năm qua, Chi cục BVTV đã triển khai nhiều đề tài nghiên cứu đồng ruộng về canh tác đất dốc bền vững, phục tráng giống; khôi phục những đặc điểm tốt của giống giúp nông dân vùng cao sản xuất đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, các cán bộ BVTV thường xuyên tiến hành tìm hiểu hiện trạng dinh dưỡng trong đất của các cánh đồng từ đó đưa ra những biện pháp bón phân hợp lý, tránh lãng phí phân bón nhờ thế hàng năm tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng phân bón mà vẫn đảm bảo năng suất cao.

Từ năm 2005, ngành Nông nghiệp – phát triển nông thôn hưởng ứng chương trình sản xuất lúa “giảm chi phí, tăng hiệu quả”. Đây là chương trình giúp bà con nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp nhằm giảm chi phí vật tư nông nghiệp: giống, phân đạm, thuốc BVTV mà vẫn đem lại hiệu quả sản xuất cao (tăng năng suất, tăng chất lượng nông sản, tăng hiệu quả kinh tế, tăng sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái). Qua 3 vụ thực hiện (vụ mùa 2005, vụ đông xuân 2005 – 2006, vụ mùa 2006) có tổng số 803 hộ nông dân trên tổng số diện tích 135,39ha, tổng chi phí tiết kiệm được gần 123 triệu đồng, hiệu quả kinh tế tăng gần 290 triệu đồng. Đồng thời qua việc tham gia chương trình “3 giảm, 3 tăng” nông dân đã được trang bị thêm kỹ năng quản lý cây trồng, nâng cao khả năng quản lý đồng ruộng, tăng cường khả năng hạch toán kinh tế trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Chương trình “3 giảm, 3 tăng” đã khẳng định đây là phương pháp sản xuất có kỹ thuật rất phù hợp, có thể phát triển áp dụng trên các diện tích sản xuất lúa nước ở các huyện thị, các khu vực có mức độ thâm canh trung bình đến cao. Chi cục mở 16 lớp tập huấn kiến thức thâm canh cho nông dân triển khai thực hiện ở 1.308ha ở 2 vụ mùa đông xuân và vụ mùa năm 2007 trên cánh đồng Mường Thanh. Đồng thời triển khai 1 mô hình, 1 điểm trình diễn để xác định các giải pháp kĩ thuật cần điều chỉnh trong sản xuất lúa ở huyện Tuần Giáo và thị xã Mường Lay.

Xuống thăm một số mô hình “3 giảm, 3 tăng” của cánh đồng phường Nam Thanh đúng dịp nông dân đang thu hoạch lúa chiêm xuân, nhìn những bông lúa nặng hạt, chín vàng cùng niềm vui lộ rõ trên nét mặt của nông dân, những người cán bộ BVTV cũng chung vui với niềm vui được mùa của bà con. Ông Vũ Khải, Trưởng phòng kỹ thuật (Chi cục BVTV) cho biết: Cán bộ BVTV luôn xác định mình không phải là “thầy” của nông dân mà đơn giản chỉ là người hướng dẫn, thậm chí phải học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ người dân để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn trong việc đưa tiến bộ KHKT vào đồng ruộng. Khi chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất đều có sự thảo luận, cùng nhân dân quan sát, đánh giá theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Cuối vụ có hội thảo để nông dân tự đánh giá, đúc rút kinh nghiệm cho những vụ sau. Tình cờ gặp nhau trên đồng ruộng thật khó có thể phân biệt được đâu là nông dân, đâu là cán bộ BVTV, họ như những người bạn thân thiết của nhà nông. Những nỗ lực của cán bộ BVTV đang từng ngày được đền đáp trên những cánh đồng bội thu, từng bước đưa lĩnh vực nông nghiệp trở thành ngành sản suất hàng hóa, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Ngọc Trâm (ĐBPO)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận