Sáng chế từ lòng yêu thương mẹ

Hoàng Chiên – Hoàng Dân/Kinh tế nông thôn

Hàng ngày, thấy mẹ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, Nguyễn Vũ Hoàng, học sinh lớp 10A6, Trường THPT Nguyễn Trãi (TP. Thanh Hoá – Thanh Hóa) đã nghiên cứu và sáng chế thành công máy vệ sinh trang trại gà, vịt.

Công trình này đã đoạt giải Nhất tại Hội thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ V tổ chức vào tháng 5/2009.

Con đường sáng tạo

Quê Hoàng là vùng đất thuần nông nghèo khó, cuộc sống gia đình em chỉ trông vào mấy sào ruộng nên cứ sau mỗi mùa vụ, ông Nguyễn Vũ Tính (bố Hoàng) lại lên thành phố làm thuê, mẹ thì quanh năm chăm sóc đàn gà, vịt.

Từ nhỏ Hoàng đã tỏ ra là cậu bé thông minh, hiếu động và đặc biệt thích nghiên cứu các loại máy móc. Con đường sáng tạo của Hoàng cũng thật vui và bất ngờ. Năm Hoàng học lớp 6, vì nhà nuôi nhiều vịt nên cứ chiều tối em phải lội xuống ao lùa vịt vào chuồng. Nước ao bẩn nên Hoàng hay bị ngứa, dị ứng. Hoàng đã sáng chế ra chiếc thuyền điều khiển từ xa. Thay vì phải lội xuống ao đuổi vịt, Hoàng chỉ cần ngồi trên bờ điều khiển chiếc thuyền chạy, đàn vịt thấy sợ mà tự động vào chuồng. Thành công đó khiến Hoàng càng đam mê sáng chế hơn.

Thấy mẹ hàng ngày phải dọn phân gà, vịt trong môi trường ô nhiễm, thương mẹ, Hoàng quyết tâm sáng chế chiếc máy vệ sinh trang trại gà, vịt. Sau gần 3 tháng nghiên cứu, đi tất cả các xưởng gia công cơ khí trong xã nhặt nhạnh những thanh sắt phế liệu, xin bạn bè từng chiếc bánh răng, lốp xe đạp hỏng, Hoàng đã thành công. Hoàng cho biết: “Chiếc máy vệ sinh trang trại gà, vịt gồm ba bộ phận: khung máy, chuyển động, hốt và thải phân. Thiết bị chế tạo một phần em xin tiền mẹ, phần nhiều em tận dụng các bộ phận của xe đạp và máy nông nghiệp hỏng”.

Thành công

Không phụ lòng mong mỏi của mẹ, Hoàng vừa thi đỗ vào Trường THPT Nguyễn Trãi, vừa sáng chế thành công chiếc máy vệ sinh trang trại gà, vịt. Hoàng không giấu được niềm vui: “Em đã tháo đi lắp lại hàng chục lần, khi gặp sự cố phải mang ra cửa hàng cơ khí để hàn”. Nói về công dụng và ưu, nhược điểm của chiếc máy, Hoàng cho biết: “Thông thường, máy vệ sinh trang trại gà, vịt không có bộ phận đánh tơi phân nên sau khi hốt phân thường bị vón cục, rất khó cho việc vận chuyển. Chiếc máy của em có bộ phận đánh tơi nên hiệu quả rất cao, tiết kiệm được 1/3 thời gian, công suất làm việc có thể đạt 25m2/giờ”.

Theo nguyên lý hoạt động, máy vận hành bằng động cơ điện. Sau khi cắm điện, chiếc máy di chuyển đến chỗ cần hốt phân dưới sự tác động của lực li tâm do bộ phận guồng cào phân quay tròn tạo ra, phân sẽ được cào vào bản hốt. Băng chuyền tiếp nhận phân và di chuyển đến bộ phận máy đánh tơi và đưa ra bằng cửa thoát. Sau khi hoàn thành chiếc máy với chi phí hơn 1 triệu đồng, Hoàng đã hướng dẫn mẹ áp dụng vào trang trại với đàn gà, vịt lên đến 600 con của gia đình mình.

Mặc dù chiếc máy của Hoàng đã đoạt giải Nhất tại Hội thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm nay nhưng em vẫn chưa thỏa mãn vì phần băng chuyền tải được ít phân và không có rãnh nên phân bị rơi ra ngoài. Khi giới thiệu về chiếc máy của mình, Hoàng nói: “Máy vệ sinh trang trại gà, vịt gồm: bộ phận khung được làm bằng thép chữ V, ngoài khung máy còn có khung đỡ động cơ, hộp số, giảm tốc, băng chuyền, bánh răng, puli ăn khớp với nhau, hai bánh xe được gắn ở hai bên khung máy, hai bánh lái ở phía sau được gắn với khung đỡ động cơ. Hệ thống băng chuyền tải có một giá đỡ dài 15-63cm, rộng 15cm, hai đầu băng chuyền có hai con lăn giúp băng chuyền di chuyển dễ dàng. Bộ phận hốt và cào phân có các thanh cào, bản hốt được gắn với trục, khung máy tạo thành guồng cào phân. Bộ phận thải phân được cấu tạo như một cái máy nghiền, bên trong có guồng đánh tơi, cửa nạp phân và bên dưới có cửa thải phân.

Tương lai, Hoàng muốn sáng chế một con rôbốt có thể cứu người trong đám cháy. Nhưng mục tiêu hiện tại của em là học tập thật tốt để thi vào Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Ở đó, em sẽ được thỏa mãn ước mơ chế tạo máy móc.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận