Cách trồng cải xoong “đúng chuẩn” từ nhà ra trang trại

Giới thiệu chung

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách trồng cải xoong. Đây là một loại rau rất giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Hơn thế nữa rau cải xoong rất dễ trồng. Bạn hoàn toàn có thể trồng trên diện tích đất nhỏ trong quy mô gia đình hoặc trồng có hệ thống trang trại.

Cải xoong, tên khoa học là Nasturtium officinale, được coi là một trong những loại rau ăn lá lâu đời nhất được con người tiêu thụ trong nhiều thế kỷ. Cải xoong là một loài thủy sinh hoặc bán thủy sinh có màu xanh lá cây rất giàu vitamin (Vitamin A, K & C).

Về mặt di truyền, nó thuộc chi Nasturtium. Tuy nhiên, nó không liên quan đến thực vật có hoa phổ biến là cây sen cạn với chi Tropaeolum

Cải xoong là một loại rau salad ngon, chứa đầy đủ khoáng chất và chất dinh dưỡng, có vị ngọt, thanh, hơi the. Nó có thể được ăn riêng, hoặc trộn với các thành phần salad khác, và làm thành một món súp lạnh ngon.

Yêu cầu về điều kiện khí hậu để trồng cải xoong:

  • Tốt hơn là chọn một vị trí đầy nắng trước khi trồng.
  • Xử lý đất với lượng thích hợp phân hữu cơ đã ủ hoai mục xuống độ sâu khoảng 15-20cm.
  • Do hạt giống cải xoong nhỏ nên chúng cần được phát tán nhẹ trên vị trí đã chuẩn bị.
  • Khi cây con phát triển, cần tưới một lượng nước vừa đủ để giữ ẩm cho đất vừa hòa tan các chất dinh dưỡng tốt nhất có thể.
  • Cây con và cành giâm thường có thể được cấy cách nhau khoảng 6 inch mỗi chiều.
  • Gieo ba tuần trước ngày không có sương giá đối với khu vực đã chuẩn bị.
  • Giữ cho khu vực ẩm ướt nhưng không được phủ nước là chủ yếu.
  • Loại cây này nảy mầm tốt nhất trong điều kiện mát mẻ (50-60 độ F hoặc 10-15 độ C) nhưng không bị héo.
  • Khu vực trồng cần được giữ ẩm nhưng không được phủ nước.
  • Cây con sẽ xuất hiện trong khoảng năm đến tám ngày.

Trong điều kiện phát triển tự do, ngọn mọc lại cho phép thu hoạch cách nhau khoảng một tháng. Vào mùa đông, cải xoong mọc dưới nước. Đối với mục đích thu hoạch, cải xoong có thể được kéo với rễ nguyên vẹn trong thời gian này, rút ​​giá đỡ trong quá trình này.

Gieo trồng bằng cây con bắt đầu vào mùa xuân hoặc từ đầu mùa hè giâm cành tạo ra một vụ mùa vào cuối mùa hè hoặc mùa thu. Thu hoạch cải xoong chính vào giữa tháng 3 và tháng 10 khi cây ăn lá mọc trên mặt nước.

Thực hành trồng cải xoong:

Cải xoong là một loại cây lâu năm có thể được trồng hàng năm. Nó mọc hoang ở những con suối trong vắt chảy qua các thành tạo đá vôi ở nhiều vùng của Hoa Kỳ. Cây phát triển tốt trong điều kiện ánh nắng và nước mát đầy đủ.

Nên xem:   Phòng trị bệnh héo xanh cho cây su su

Theo truyền thống, việc trồng cải xoong chủ yếu được giới hạn trong sản xuất cấp ruộng trên các luống ngập nước. Với sự ra đời của các công nghệ mới nhất, phương pháp canh tác thủy canh đã nổi lên như một phương pháp sản xuất nhà kính hiện đại. Về cơ bản, việc trồng cải xoong có thể thuộc hai cách sau:

  1. Trồng trọt quy mô lớn (Thương mại).
  2. Quy mô vườn trồng trọt.

Trồng cải xoong theo cách nào là hợp lý nhất?

Cải xoong có thể được trồng từ hạt giống, cấy ghép hoặc giâm cành. Cải xoong được trồng bằng hạt giống trực tiếp hoặc trồng trong luống gieo hạt trong vườn ươm và sau đó được cấy vào vùng trồng chính.

Cải xoong có thể được trồng trên quy mô vườn và quy mô lớn. Là loại cây bán thủy sinh. Cải xoong thích hợp với cách trồng thủy canh, phát triển tốt nhất trong môi trường nước hơi kiềm. Cải xoong có thể được trồng ở nơi ẩm ổn định với độ pH 6,5 -7,5.

Để trồng cải xoong quy mô lớn, diện tích đất có dòng suối chảy ngang là yêu cầu cơ bản để đưa vào sản xuất.

Các kênh cần được đào từ đầu đến cuối dòng chảy, vuông góc hoặc song song với dòng nước. Các kênh phải được định hướng theo hướng bắc và nam, nếu có thể, phải được kết nối theo kiểu “zích zắc” trên một độ dốc ổn định để thuận tiện cho nước chảy theo dòng.

Các hệ thống phức tạp hơn bao gồm các kênh mương cạnh nhau cũng có thể được áp dụng nhưng cầu kỳ hơn.

Trong trường hợp trồng trong vườn, các điều kiện tương tự có thể được tạo ra bằng cách đào rãnh dài 15cm, lót nó với 4-6 lớp polyetylen và lấp đầy 5cm đất đã ủ. Hầu hết người trồng tránh những cải xoong canh tác tự nhiên.

Bảo quản và thời hạn sử dụng của cải xoong

Xử lý và làm lạnh kịp thời là rất quan trọng khi xem xét khả năng hư hỏng cao của cải xoong. Xử lý lá cải xoong không đúng cách sẽ khiến lá bị héo, úa vàng và nhầy nhụa.

Một số mẹo để bảo quản và xử lý trong canh tác cải xoong

  • Bạn cần làm mát trước sản phẩm sau khi thu hoạch. Điều này có thể đạt được bằng quá trình làm mát chân không hoặc làm mát bằng hydro.
  • Nó cần được bảo quản ở 0 độ C với độ ẩm cao (95 đến 100 phần trăm).
  • Khuyến khích bảo quản bằng cách bó lại và đóng gói trong các lớp thay thế với đá vảy.
  • Cải xoong được bảo quản ở nhiệt độ 0 độ C trong thùng giấy có tráng sáp với đá phía trên sẽ giữ được lâu trong 2 đến 3 tuần.
  • Có thể có tuổi thọ bảo quản tương tự bằng cách sử dụng lót thùng polyethylene đục lỗ và đóng băng gói để giảm thiểu sự chảy xệ. Những bó cải xoong trần rất mỏng manh, ngay cả ở nhiệt độ 0 độ C. Và có thể chỉ giữ được 3 hoặc 4 ngày. Trung bình, giảm khoảng 15% trọng lượng sẽ chỉ gây ra hiện tượng héo, và giảm 40% trọng lượng sẽ gây ra héo vừa phải.

Lợi ích sức khỏe và thành phần dinh dưỡng của cải xoong:

Thành phần chính của cải xoong là nước và có ít carbohydrate, protein, chất béo và chất xơ. 100 gram cải xoong cung cấp 11 calo, chủ yếu giàu vitamin K và cũng chứa một lượng đáng kể Vitamin A, B6, C, riboflavin, canxi và mangan.

Nên xem:   Kỹ thuật trồng ớt chuông từ A đến Z thu "sản lượng lớn"

Đương nhiên, cải xoong rất ít calo, thực tế không có chất béo. Nhưng là một loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cần thiết. Nó cũng là cái nôi của một số chất hóa thực vật (phytochemical) có lợi cho sức khỏe bao gồm isothiocyanates và phenylethyl isothiocyanate (PETIC).

PEITC là thành phần quan trọng góp phần tạo nên hương vị đặc biệt của cải xoong, hỗ trợ đẩy lùi các tác dụng chống ung thư.

Hơn nữa, cải xoong rất đa dụng, có thể được thưởng thức như một loại rau salad, trong súp và sinh tố hoặc là một thành phần trong các món nấu chín như xào. Ở nước ngoài thường dùng trong nước sốt cho mì ống và các bữa ăn khác, bánh pizza và các món cá.

Nó bổ sung tăng cường vitamin A và C, cùng với niacin, axit ascorbic, thiamine, riboflavin và sắt vào món salad.

Mối quan tâm của nghề trồng cải xoong:

Dưới đây là một số mối quan tâm chính:

Nước

  • Độ ẩm liên tục là mối quan tâm số một trong việc chăm sóc cải xoong. Xét cho cùng, nước là điều kiện tối thiểu mà cải xoong cần có.
  • Vì cải xoong phát triển trong dòng nước chảy trong quá trình sản xuất cho đến khi thu hoạch, nó có nguy cơ trực tiếp nếu nước bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Do vậy nguồn nước cung cấp cho cải xoong cần đảm bảo chất lượng.
  • Cây trồng bị tạp nhiễm do sự hiện diện của ốc bùn (Lymnaea Truncatula / Galba truncatula) trong cây trồng. Những con ốc này hoạt động như một vật mang sán lá gan từ phân động vật nhiễm bệnh sang người.

Làm thế nào để kiểm soát ?: Các luống sản xuất có thể được bao bọc bởi một rãnh thoát nước tốt khoảng ba mét (hoặc vật liệu tương tự). Hoặc rãnh nước rộng tối thiểu một mét không được bắc cầu bởi thảm thực vật. Để ngăn chặn sự xâm nhập của ốc bùn có thể có trên đất trồng xung quanh.

Phân bón

  • Cây không cần quá giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó có thể có dấu hiệu của sự thiếu hụt kali, sắt hoặc phốt pho.

Làm thế nào để kiểm soát ?: Phân bón hòa tan hoàn chỉnh được bón theo tỷ lệ khuyến cáo có thể làm giảm bớt vấn đề này. Trước khi trồng cải xoong cần chuẩn bị đất trồng có lượng phân hữu cơ phù hợp.

Côn trùng, sâu bệnh hại

  • Khi trồng trong vườn, khu vực xung quanh khu vực trồng có thể được giữ để không có cỏ dại và lớp phủ để giúp giữ nước.
  • Các loại côn trùng / sâu bệnh như ruồi trắng, nhện ve làm cho lá bị biến màu và suy giảm khả năng phát triển chung của cây.

Làm thế nào để kiểm soát ?: Các động vật ăn thịt tự nhiên như bọ rùa, bọ ve ăn thịt có thể hoạt động hữu ích trong việc kiểm soát những loài gây hại này.

Các bệnh trong canh tác cải xoong

Hai bệnh chính ảnh hưởng đến cải xoong:

Rễ cây mắc khén là một loại nấm sống trong nước (Spongospora Subterranea f. Nasturtii), là một trong những nguyên nhân chính khiến rễ bị sưng và cong, và gãy rễ neo.

  • Làm thế nào để kiểm soát? Vấn đề có thể được kiểm soát bằng cách bổ sung kẽm.

Virus khảm củ cải do một số loại rệp lây lan

  • Làm thế nào để kiểm soát ?:  Nó có thể được kiểm soát thông qua việc nhân giống hạt giống và kiểm soát côn trùng.
Nên xem:   Cây đậu bắp bị đốm quả và héo lá do vi khuẩn

Cách trồng cải xoong tại nhà

Cải xoong là một loại rau cỏ sống lâu năm dưới nước, được tìm thấy mọc tự nhiên bên cạnh dòng nước chảy chậm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trồng nó ở nhà, bạn không cần phải lắp đặt dòng nước riêng hoặc nước chảy tương tự! Cải xoong có thể dễ dàng được trồng trong thùng chứa hoặc trong đất ẩm ướt.

Canh tác

Cải xoong thích vị trí trong bóng râm nhẹ, nhưng sẽ phát triển tốt ở vị trí có nắng. Hãy cung cấp đất hoặc phân trộn ẩm ướt. Cây cần được giữ ẩm quanh năm. Vì vậy sẽ phát triển tốt trong đất ẩm hoặc ẩm ướt hoặc thùng đặt trong một cái đĩa sâu chứa đầy nước.

Cải xoong cũng có thể được trồng trong các chậu nhỏ để trên bệ cửa sổ nhà bếp có ánh sáng. Điều này cũng sẽ đảm bảo bạn có cây trồng quanh năm.

Các giống cải xoong

Không phải lúc nào cũng có sẵn các loại cải xoong. Nhưng một số công ty hạt giống cung cấp hạt giống cải xoong. Bạn có thể mua tại các gian hàng đồ khô, hạt giống ngoài chợ. Hoặc đặt mua qua công ty.

Gieo cải xoong

Gieo hạt ngoài trời vào mùa xuân khi đất ấm lên. Nhiệt độ tối thiểu 8 ° C. Hoặc bạn có thể gieo hạt trực tiếp vào thùng chứa nơi bạn muốn chúng phát triển.

Để cây bắt đầu ra hoa sớm hơn trong năm, hãy gieo hạt từ giữa tháng 1 đến cuối tháng 3 trong chậu hoặc khay chứa phân trộn hạt ẩm. Đặt trong bình nhân giống hoặc nơi ấm áp được bao phủ bởi một túi nhựa và giữ ở nhiệt độ ổn định 8-15 ° C.

Khi cây con đủ lớn để xử lý, cấy chúng vào bầu 7,5-9cm.

Làm cứng những cây cải bằng cách để chúng dần dần thích nghi với điều kiện ngoài trời trong 10-14 ngày. Và trồng ra sau khi có nguy cơ sương giá, cách nhau 10-15cm.

Cách trồng cải xoong

Vì cây cải xoong cần đất ẩm vĩnh viễn, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ chất hữu cơ Chẳng hạn như phân trộn làm vườn hoặc phân trộn trồng cây. Và trộn đều vào đất trước khi trồng.

Đặt vào hố trồng và điều chỉnh độ sâu sao cho cây được trồng ở độ sâu như lúc ban đầu và đỉnh của rễ cây ngang với bề mặt đất. Trộn thêm phân bón hữu cơ với đất đã đào và lấp vào hố trồng. Tưới nước thật kỹ.

Để trồng trong thùng, hãy trồng 3-4 cây trong bồn hoặc chậu 30cm.

Bạn cũng có thể mua cải xoong từ siêu thị hoặc cửa hàng. Hãy thử và mua những cây đã bắt đầu ra ít rễ màu trắng và trồng vào chậu nhỏ.

Cách chăm sóc cải xoong

Giữ cho cây được tưới nước kỹ, để đất hoặc phân trộn không bao giờ bị khô.

Nếu trồng trong thùng, hãy đặt một cái đĩa bên dưới và giữ cho nó ngập nước vĩnh viễn. Thỉnh thoảng, đặc biệt là trong thời tiết nóng, hãy tháo nước ra khỏi đĩa và xả phân trộn bằng nước ngọt để phân không bị ứ đọng. Sau đó thay đĩa và đổ nước vào.

Loại bỏ hoa ngay khi bạn nhìn thấy để giữ cho cây trồng phát triển tốt.

Thu hoạch

Bắt đầu thu hoạch khi cây đã phát triển tốt bằng cách dùng kéo cắt bỏ phần ngọn. Đừng chặt cây quá thấp để đảm bảo thân cây tạo ra nhiều chồi mới và ra rễ.

Theo: Ngọc Lan

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận