Cây húng quế bị vàng lá là biểu hiện của bệnh gì?

Như chúng ta đã biết, húng quế là loại rau gia vị có hương thơm đặc biệt và là một phương thuốc chữa được khá nhiều bệnh như bệnh tiểu đường, tăng cường hoạt động của tim và giảm triệu chứng đau đầu… Chính vì thế, đây được xem là loại ra dân gian có vai trò quan trọng trong đời sống của nhiều gia đình.

Tuy nhiên, chúng rất dễ bị nhiễm bệnh do vi khuẩn và virus xâm nhập gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và năng suất, nhất là húng quế bị vàng lá. Vì thế, khi trồng, bà con nên thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị thích hợp nhằm nâng cao năng suất cây trồng.

Cây húng quế bị vàng lá là biểu hiện của bệnh gì?

húng quế bị vàng lá

Theo các chuyên gia, đó là biểu hiện cây bị thiếu dinh dưỡng hay đã bị nấm xâm nhập. Bà con có thể nhận biết qua một số dấu hiệu sau:

  • Dưới mặt lá xuất hiện các vết đốm nhỏ, hình tròn, màu nâu, bề mặt lá rất nhám, nhìn giống mụn cóc.
  • Lá có màu vàng, và chỉ sau 1 đêm thì vàng hết cả chòm lá
Nên xem:   Quả mít bị nứt: Nguyên nhân vì sao?

Tác hại của bệnh thiếu chất dinh dưỡng, nấm lá trên rau húng quế

Khi cây đã bị nhiễm bệnh, thì tốc độ lây lan rất nhanh, khó kiểm soát. Nếu không phát hiện kịp thời, cây càng bị nặng dẫn đến nhiều biến chứng trầm trọng.

Một khi bệnh đã xâm nhập vào cành, nhánh sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, sinh trưởng kém và chết đi. Do đó, để nâng cao hiệu quả năng suất cây trồng, bà con cần có giải pháp phù hợp nhằm hạn chế bệnh phát triển, kìm hãm tốc độ lây lan một cách tốt nhất.

Cách chữa trị khi cây húng quế bị thiếu chất dinh dưỡng, nấm xâm nhập

húng quế bị vàng lá

Khi cây húng quế bị bệnh thiếu chất dinh dưỡng, nấm xâm nhập gây hại trên diện rộng, bà con nên sử dụng một số biện pháp phòng trị sau đây:

  • Sử dụng vôi bột bón đất để tăng độ dinh dưỡng cho đất, đồng thời phun thuốc khử trùng nhằm diệt trừ nấm gây hại, hạn chế sự lây lan của bệnh trên cây.
  • Bà con có thể dùng một trong các loại chế phẩm sau đây để phun lên cây phòng trị bệnh như: Zineb, Propiconazole, Diefnoconazole, Hexaconazole hoặc Iprodione.
  • Để tăng sức đề kháng của rễ cây đối với bệnh, đồng thời kích thích cây thêm rễ mới, cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây nhanh phục hồi, bà con có thể bón thêm Lân, Kali. Đây là phương pháp được khá nhiều nông dân lựa chọn bởi hiệu quả nhanh và dễ thực hiện.
  • Sau khi dùng thuốc hóa học khoảng 25-35 ngày, bà con nông dân nên bổ sung thêm phân hoai mục kết hợp với chế phẩm trichoderma để hạn chế sự sinh sôi của bệnh. Tuyệt đối giai đoạn này, không sử dụng thêm thuốc hóa học.
Nên xem:   Hướng dẫn bảo quản củ giống hoa lay ơn

Trên đây là biểu hiện, cách phòng trị khi cây húng quế bị vàng lá, rụng lá trên diện rộng. Hi vọng với những thông tin bổ ích này, sẽ giúp bà con nông dân biết cách phát hiện và chữa trị bệnh, nhằm mang đến một vụ mùa bội thu, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Câu hỏi

Vườn 3 ha húng quế có hiện tượng bị vàng lá sau 1 đêm bị vàng hết cả chòm. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Hiện tượng vườn húng quế bị vàng lá theo TS Nguyễn Thị Nhung là do nhiều nguyên nhân có thể do dinh dưỡng thiếu.  Cần chăm sóc bón phân đúng quy trình kỹ thuật.

Ngoài ra cũng có thể bị vàng lá do nấm gây hại, nếu nhẹ còn có thể khắc phục được, nếu đã rụng lá thì bị nặng rồi rất khó phòng trị

Cách phòng trị như sau

+ Rắc VÔI BỘT, tưới phun thuốc khử trùng đất

+ phun lên cây ZINEB hoặc  PROPICONAZOLE hoặc  DIFENOCONAZOLE hoặc  HEXACONAZOLE hoặc  IPRODIONE.

+ Bón thêm phân LÂN, KALI làm tăng khả năng đề kháng của rễ cây đối với bệnh và kích thích cây ra thêm rễ mới, cây phục hồi nhanh hơn.

+ Sau 20-30 ngày dùng thuốc hóa học mới bón PHÂN CHUỒNG HOAI MỤC + chế phẩm TRICHODERMA để hạn chế bệnh và không dùng thuốc hóa học nữa.

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận