Quy trình nuôi cá phong thủy

Trước khi bắt tay vào việc nuôi cá phong thủy, bà con cần tìm hiểu quy trình thực hiện cơ bản từ khâu chọn bể nuôi, điều kiện nước nuôi, thức ăn, cách cho ăn… Đây đều là những yếu tố quyết định giúp việc nuôi cá thành công, đảm bảo cá khỏe mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt.

1. Lựa chọn nước trong nuôi cá phong thủy

Nguồn nước có thể sử dụng trong nuôi cá phong thủy khá đa dạng. Do đó, tùy thuộc vào điều kiện hiện có mà bà con có thể lựa chọn theo ý muốn của mình.

– Nước mưa: Mặc dù hiện nay, nước mưa không còn là lựa chọn phổ biến nhưng thực tế loại nước này lại khá phù hợp để nuôi cá cảnh. Nguyên nhân là do nước mềm, ít chất độc.

  • Vài lưu ý khi nuôi cá xuất khẩu
  • Hướng dẫn sử dụng thuốc cho cá đạt hiệu quả cao
  • Chế biến thức ăn cho cá
  • Hướng dẫn nuôi cá diêu hồng mang đến sản lượng cao nhất

– Nước máy: Khi sử dụng nước máy trong cuộc sống hàng ngày, nước thường được lọc qua hệ thống lọc để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Nếu muốn dùng nước máy để nuôi cá cảnh, bà con hãy sử dụng sục khí trong khoảng thời gian 24 giờ.

Nên xem:   Kỹ thuật nhân giống cá tai tượng

– Nước sông hồ: Ưu điểm của nước sông, hồ là có thể mang đến nguồn thức ăn tự nhiên phong phú cho cá. Thế nhưng, nhược điểm của loại nước này là dễ bị ô nhiễm, mang vi sinh vật có hại khiến cá dễ mắc bệnh.

2. Tiêu chuẩn của nước nuôi cá phong thủy

– Nhiệt độ: khi nuôi cá phong thủy, nhiệt độ phù hợp nên ở ngưỡng 26-28°C.

– Oxy hòa tan: Khi thả nuôi với mật độ quá cao, cá thường bị thiếu oxy. Do đó, bà con nên sử dụng máy sục khí để có thể đảm bảo lượng oxy hòa tan luôn ở mức 6mg/l.

– Độ pH: độ pH phù hợp để nuôi cá phong thủy là ở mức từ 6.5 đến 7.5.

3. Thiết kế hồ nuôi

– Vị trí hồ nuôi: Hồ nuôi cá phong thủy cần được đặt ở vị trí có lượng ánh sáng vừa phải. Nếu quá nhiều ánh sáng, rêu và tảo sẽ phát triển mạnh mẽ. Trong khi đó, nếu thiếu ánh sáng, hệ thực vật thường kém phát triển. Trong điều kiện ánh sáng yếu, bà con có thể tìm đến một số loại đèn để tạo ánh sáng cho hồ.

– Thủy thực vật: Trong hồ nuôi cá phong thủy, sử dụng thủy thực vật là cách cân bằng sinh thái hiệu quả nhất. Ngoài việc duy trì lượng oxy ở mức ổn định, chúng còn góp phần vào việc giữ cho nước hồ luôn trong sạch. Bà con có thể lựa chọn một số loại rong hay bèo để thả trong hồ cá của mình.

Nên xem:   Dùng Soda lạnh (Sodium bicarbonate 99%) nguyên liệu tăng kiềm hiệu quả cho ao tôm thẻ

4. Chế độ chăm sóc

Bà con cần tiến hành thay nước cho hồ nuôi cá phong thủy thường xuyên để mang đến môi trường sống tốt nhất cho cá, giúp cá khỏe mạnh, ăn nhiều. Khi thay nước, bà con hãy xử lý nguồn nước sao cho phù hợp với môi trường sống của cá hiện tại. Nước được thay nên ở mức 2/3, tránh làm cá bị sốc.

5. Chế độ ăn

Với chế độ ăn cho cá phong thủy, bà con cũng có thể tận dụng nguyên liệu tại địa phương để chế biến thức ăn cho cá hoặc sử dụng thức ăn khô dạng viên sẵn có. Với thức ăn tự chế biến, bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học EM để ủ thức ăn cho cá. Nhờ giải pháp này, cá sẽ có sức khỏe khá ổn định, sức đề kháng tốt. Khi cho cá ăn, bà con hãy cho ăn thành từng lượng nhỏ theo các thời điểm trong ngày như sáng, trưa, chiều.

Trên đây là quy trình nuôi cá phong thủy cơ bản nhất. Bà con hãy cùng tham khảo, áp dụng để có được lứa cá với chất lượng cao.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận