Hướng dẫn trồng rêu thủy sinh trong bể cá

Rêu là loài thực vật cổ xưa nhất trên hành tinh của chúng ta. Rêu thường sống trên cạn là chủ yếu. Chỉ có một số loài rêu thủy sinh và đang được nhiều người ưa chuộng làm cảnh trang trí cho bế cá của mình.

Việc phân loại rêu thủy sinh cũng như các loại rêu khác. Dựa trên các đặc điểm như hình dáng bên ngoài, sự hiện diện của gân lá, kiểu mép lá, sự biệt hóa của các tế bào ở gốc lá, hình dạng của thân (hình trụ hoặc dẹt), kiểu phân cành, sự phân chia của các thân rễ và các trường hợp bào tử.

Một điều nữa là bề ngoài rêu có thể thay đổi rất nhiều tùy theo môi trường sống của chúng. Giống như nhiều loại cây trồng trong bể khác, rêu thủy sinh thay đổi hình dạng, kiểu phân nhánh và hình dạng lá nếu chúng phát triển dưới nước.

Lợi ích khi trồng rêu thủy sinh trong bế cá

  • Chúng rất dễ trồng, rêu thủy sinh thích nghi với nhiều điều kiện bể khác nhau
  • Tốc độ tăng trưởng chậm
  • Làm cho bể của bạn trông tự nhiên
  • Bạn có thể sử dụng chúng trong bể cá với bất kỳ kích thước và thể tích nào
  • Chúng không có rễ, vì vậy bạn có thể di chuyển dễ dàng rêu cùng với giá thể
  • Cung cấp sự an toàn cho cá con cũng như là nơi lý tưởng cho cá sinh sản
  • Làm nơi trú ẩn và nhà ở cho nhiều loại cá cảnh
  • Có rất nhiều loại rêu thủy sinh và tất cả chúng đều rất đa dạng cho sự lựa chọn của bạn.

Chăm sóc rêu thủy sinh trong bể cá

Cắt tỉa rêu có tầm quan trọng cao không chỉ để làm cho rêu đẹp. Khi rêu phát triển và trở nên dày, nó sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của ánh sáng xuống tầng đáy của bể cá. Đây là lý do tại sao việc cắt tỉa rêu là cần thiết. Bạn có thể sử dụng kéo cắt thủy sinh để cắt tỉa rêu.

Nhiều loại tôm cá cảnh nhỏ được hữu ích đối với rêu thủy sinh. Những sinh vật nhỏ bé này thường xuyên ăn các bụi rêu, chúng tìm kiếm các chồi rêu và thu gom rác.

Khi mua rêu, đặc biệt là rêu đắt tiền, đừng quên kiểm tra xem có bất kỳ điều gì bất ngờ bên trong không (chẳng hạn như tảo, trứng, v.v.). Để làm điều này, hãy đặt nó trên một chiếc đĩa màu trắng, bật đèn bàn và quan sát kỹ hơn.

Kẻ thù của rêu thủy sinh

Tảo là kẻ thù chính của rêu thủy sinh. Nó hoặc trú ngụ trên rêu và phá hủy diện mạo và quá trình dinh dưỡng của rêu thủy sinh. Hoặc nó phát triển giữa các chồi rêu và khiến rêu không phát triển đươc.

Tuy nhiên có một số loài cá cảnh sẽ ăn rêu. Đối với chúng, rêu là một món ngon. Đó là lý do tại sao bất kỳ loại rêu nào cũng sẽ bị ăn rễ.

Đồ trang trí và cách gắn rêu

Một phương pháp hay là gắn các loại rêu chủ yếu mọc lên trên hoặc nghiêng sang một bên vào đá hoặc các mấu ngắn. Khi những rêu mọc xuống sẽ trông đẹp hơn nếu bạn đặt chúng ở đâu đó trên đầu.

Nên xem:   Kỹ thuật nhân giống cá tai tượng

Rêu được gắn vào bất kỳ vật trang trí nào trong bể. Những mảnh chậu hoa bằng gốm, gáo dừa và các vật liệu không độc hại khác cũng là nơi bám cho rêu thủy sinh phát triển được.

Khi rêu phát triển, các chồi mới của nó bao phủ khắp bể cá. Bạn cũng có thể dùng sợi bông để buộc rêu để định hướng. Theo thời gian sợi bông dưới bụi rêu bị thối rữa. Nhưng rêu sẽ bám chặt vào giá thể, vì vậy bạn sẽ không phải cắt sợi.

Một cách khác để gắn rêu mọc và bám vào nền bể cá là sử dụng keo siêu dính. Phương pháp này phù hợp với những đám rêu cực nhỏ. Bạn có thể áp dụng ở những nơi không thuận tiện để sử dụng giá thể.

Dưới đây là một số loại rêu thủy sinh bạn có thể lựa chọn cho bể cá của mình:

Rêu Java

Đây là giống rêu dễ trồng và chăm sóc nhất cho người mới bắt đầu chơi cá cảnh.

Rêu Java là loại rêu thủy sinh phổ biến và nổi tiếng nhất. Nó đã trở nên phổ biến do vẻ ngoài hấp dẫn, dễ chăm sóc và giá cả khá hợp lý.

Để trồng rêu Java trong bể cá của bạn, chỉ cần gắn những mảnh rêu nhỏ vào nơi bạn muốn nó phát triển. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm cho nó phát triển trên giá thể.

Do thủy sinh Java có các rễ nhỏ màu nâu nên rêu bám trên bề mặt nơi đặt nó. Rêu Java sử dụng phương pháp sinh sản sinh dưỡng bằng cách cắt một bụi rêu mẹ thành nhiều mảnh.

Nó có thể dễ dàng cắt và trồng khắp bể. Nhưng đôi khi một số mảng rêu còn sót lại sau khi cắt cũng có thể mọc ở đâu đó trong bể. Điều mà chủ bể cá không phải lúc nào cũng thích.

Nói chung, rêu Java cực kỳ phổ biến. Không những có vẻ ngoài hấp dẫn, khiêm tốn mà còn rất dễ trồng.

Rêu lửa

Rêu lửa là một loài rêu ở Châu Á. Loại cây này có tên do vẻ ngoài của nó, giống như ngọn lửa. Không giống như các loại rêu khác Rêu lửa mọc lên trên nhanh hơn nhiều so với đường rộng. Khi phát triển nó tạo thành những bụi cảnh trông khá đẹp mắt cùng với các loại cây thủy sinh khác.

Bên cạnh đó, rêu lửa có thể duy trì vẻ ngoài trang trí trong một thời gian dài và không cần chăm sóc đặc biệt.

Sau khi bạn đưa rêu lửa vào bể cá mới, nó cần một khoảng thời gian thích nghi ngắn (không quá 2 tuần). Sau đó nó bắt đầu phát triển tích cực và trong một thời gian khá ngắn một bụi rêu lửa mới sẽ được hình thành.

Nên xem:   Kỹ thuật nuôi cá trê để đạt 10kg 1 con

Nên cho rêu lửa mới vào bể chứa nước cũ, bằng cách này thời gian thích nghi sẽ ít hơn. Ngoài ra, trong nước ngọt hoặc trong bể mới bắt đầu, rêu thường bị bệnh và chết khá nhiều.

Các thông số nước bể cá để rêu lửa phát triển tốt nhất là như sau: nhiệt độ nước 20-28 ° C, độ axit pH từ 6 đến 7,5. Cách xoắn lá rêu phụ thuộc vào độ cứng (hàm lượng cacbonat) của nước.

Việc cung cấp thêm CO2 trong bể có tác dụng để tăng tốc độ phát triển của rêu cũng như lưu lượng nước nhẹ trong bể.

Rêu lửa phát triển trên bất cứ vị trí hay đồ vật nào. Vì thế bạn có thể thoải mái đặt trồng ở đâu trong bể.

Rêu khóc

Rêu khóc có nguồn gốc từ Trung Quốc và ban đầu nó được sử dụng bởi những người chơi thủy sinh Trung Quốc. Nó cao tới 3 cm, chiều rộng của bụi rêu là 5 cm. Rêu khóc có những chồi treo màu xanh lá cây tươi sáng giống như những cành liễu đang khóc do đó nó có tên như vậy. Tốc độ phát triển của rêu khóc là trung bình.

Hình dạng lá rêu khóc một phần giống với rêu Giáng sinh. Tuy nhiên, lá rêu khóc nhỏ hơn hai lần và chúng không bị thu hẹp đột ngột.

Các thông số nước để rêu khóc phát triển như sau: nhiệt độ nước từ 22 đến 28 ° C, pH từ 5,5 đến 8.

Rêu khóc có thể sống ở nhiệt độ cao hơn (lên đến 32 ° C) mà không làm mất đi vẻ ngoài đặc biệt của nó, mặc dù các lá của rêu có thể chuyển sang màu vàng.

Cung cấp CO2 sẽ kích thích sự phát triển của rêu khóc và cải thiện sự xuất hiện của rêu. Rêu có thể sống ở cả bể thấp và cao được chiếu sáng. Điều quan trọng là phải duy trì mức oxy tối ưu và các chất dinh dưỡng khác trong bể.

Bất kỳ tỷ lệ dinh dưỡng nào không cân đối đều có thể làm xuất hiện tảo trên rêu.

Sau khi bạn hoàn thành việc trang trí bể cá bằng rêu thủy sinh, hãy kiên nhẫn – rêu khóc cần vài ngày để thích nghi.

Rêu phượng hoàng

Trong tự nhiên, rêu Phượng hoàng mọc ở vùng biển Bắc Mỹ. Loại rêu này có hình dạng của một gò đồi hoặc một đài phun nước. Do tốc độ phát triển cao và thực tế là dễ nuôi, nó được khuyến khích ngay cả cho người mới bắt đầu chơi rêu thủy sinh.

Rêu phượng hoàng cũng được sử dụng như một loài thực vật phủ trên mặt bể, các chồi của nó treo khá đẹp và giống như một đài phun nước xanh.

Để làm cho rêu mọc trên đồ trang trí, bạn chỉ cần buộc một vài chồi rêu bằng sợi bông. Sợi chỉ sẽ bị thối, nhưng lúc này rêu Phượng sẽ bám chặt vào đồ vật.

Rêu này không bắt buộc, phát triển ở phạm vi nhiệt độ từ 15 đến 28 ° C, tuy nhiên, khi nhiệt độ đạt đến giá trị cao tốc độ phát triển của nó sẽ giảm đi đủ. Bạn có thể tăng nó bằng cách thêm ánh sáng cường độ cao trực tiếp và cung cấp CO2 vào bể.

Nên xem:   Dùng Soda lạnh (Sodium bicarbonate 99%) nguyên liệu tăng kiềm hiệu quả cho ao tôm thẻ

Cây ưa nước mềm có độ pH từ 5,5 đến 8.

Khi trang trí bể bằng rêu Phượng hoàng, bạn nên đặt nó ở trung tâm, không phải ở các góc bể.

Rêu giáng sinh

Rêu Giáng sinh có tên gọi như vậy do hình dạng lá của nó giống như cành cây thông giáng sinh. 

Rêu Giáng sinh dễ bám vào đá. Tốc độ phát triển của nó phụ thuộc vào môi trường sống của nó.Nếu được cung cấp ánh sáng rải rác, rêu sẽ phát triển chậm hơn. Vào lúc ánh sáng rực rỡ, bụi rêu trở nên khá dày.

Các thông số nước cho rêu phát triển như sau: nhiệt độ nước từ 24 đến 26 ° C (75-78 ° F); pH từ 6 đến 7,5. Cung cấp CO2 cho rêu giáng sinh không ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của rêu.

Rêu liễu

Rêu liễu mọc thành từng đám lớn tạo thành thảm thực vật tuyệt đẹp trang trí cho bể cá một cách tinh tế. Các chồi nhánh vươn lên của nó có thể dài tới 60 cm nếu có điều kiện thuận lợi.

Thân cây rêu dài khoảng 1 cm và rộng 0,5 cm. Tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng Rêu liễu có thể thay đổi kích thước cũng như màu sắc của nó. Nó có thể thay đổi từ nâu đỏ đến xanh lục sáng.

Vì rêu liễu không có rễ nên nó không cần giá thể. Vì vậy nó có thể nổi trong nước. Để rêu bám vào một chỗ nào đó, bạn chỉ cần ghim nó vào bề mặt thô hoặc xốp trong vòng 2-3 tháng.

Rêu liễu mọc theo mùa và đây là lý do chính của thất bại khi trồng loại rêu này trong bể.

Vào mùa hè, bạn có thể giữ nó ở nhiệt độ nước từ 24 đến 28 0 C. Ánh sáng bể nên phân tán và không sáng lắm. Nếu có quá nhiều ánh sáng, tảo có thể xuất hiện trên thân và lá rêu dẫn đến rêu liễu chết. Thời gian chiếu sáng trong ngày của rêu nên được giới hạn trong 10-12 giờ.

Rêu Đài Loan

Rêu Đài Loan là một loại rêu trang trí bể cá được mang từ Đài Loan sang. Chồi của nó có hình tam giác, dưới nước chúng trở nên cong. Đám rêu trông rất nhỏ, nhưng theo thời gian, chùm của nó có thể trở nên khá lớn.

Loại rêu này khá dễ phát triển. Nó phát triển chậm và dần dần tạo thành những bụi cây tươi sáng, mọng nước, xanh tươi.

Các thông số về nước để rêu phát triển như: nhiệt độ nước trong bể từ 15 đến 28 ° C, pH từ 5 đến 8. Cây ưa nước mềm và đủ ánh sáng.

Nếu không được chiếu sáng, rêu sẽ thay đổi màu sắc và tốc độ phát triển giảm. Nếu ánh sáng bể không đủ, rêu phát triển chậm hơn, hỗn loạn và ít dày hơn.

Trên đây là các loại rêu phổ biến và tương đối dễ trồng trong bể cá mà bạn có thể lựa chọn. Sẽ không quá khó khăn để có 1 bể cá đẹp nếu bạn tìm hiểu kỹ về cách trồng rêu thủy sinh trên đây.

Theo: Băng Giá

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận