Kỹ thuật nhân giống cá tai tượng

kỹ thuật nhân giống cá tai tượng

Cá tai tượng là loài động vật có mang rất thông minh và có hơn 12 loại khác nhau. Nhưng ở Việt Nam ít phân loại rõ ràng chỉ phân biệt qua màu sắc đa dạng của chúng. Đặc biệt loài tai tượng có thể sống tới 15 năm ngoài tự nhiên, và dài khoảng 40cm. Càng lớn tuổi thì càng dày mình hơn nên được ưa chuộng để làm cá kiểng. 

Tìm hiểu về cá tai tượng

Là loài cá được nuôi ở ao hồ, đầm, nước ngọt. Tai tượng còn sống được ở nước lợ, độ mặn 6% ngưỡng nhiệt độ 16 – 42 độ C. Chúng có thể sống trong nước dơ bẩn nhờ cơ quan hô hấp phụ nằm ở cung mang thứ nhất. So với sặc rằn và rô phi thì khả năng chịu nóng của loài cá này cao hơn.

Nhận dạng về loại cá thông minh

Cá tai tượng có thân dẹt bên, dài gần gấp đôi chiều cao. Mõm nhọn, miệng khá rộng, vây lưng dài, tia vây mềm. Vây đầu tiên của vây bụng hình sợi, kéo dài về phía sau. Vây đuôi tròn có màu sắc rất đẹp nhìn bề ngoài hung dữ nhưng lại rất hiền lành. Hông cá có thể màu nâu sẫm, đen lam tô điểm những vạch vàng nhạt không đều. 

Nên xem:   Xem bẻ răng cá rồng nghìn USD

Ở cuống đuôi thường có một cuống tròn màu đen bao bởi một hình vành màu đỏ chói. Vây sẫm màu ở mép, thường nhạt màu hơn ở gốc. Cá có mắt tương đối nhỏ và chưa đến tuổi thành thục sẽ khó phân biệt giới tính. 

Loài cá “mắn đẻ”

kỹ thuật nhân giống cá tai tượng

Khi nhìn thấy các cặp cá rượt đuổi, cắn mổ nhau sẽ là dấu hiệu cho biết con cái sắp đẻ trứng. Trứng nằm theo từng hàng trên viên gạch đã được đặt sẵn, lứa đầu có số lượng khoảng 300. Hơn thế chúng không đẻ một lần mà chia ra nhiều lần.  Mỗi khi con mái thở thì đẻ trứng một lần. 

Sau khi đẻ xong con đực rưới lên một chất nhão đó là tinh trùng để thụ tinh cho trứng. Cá bố mẹ sẽ dùng vây quạt trứng để cung cấp dưỡng khí và như một hình thức ấp trứng. 

Khoảng một thời gian trứng nở, cá con vẫn bám chặt vào ổ khoảng 3 – 4 ngày. Trong thời gian này cá bố mẹ vẫn luôn ở cạnh để canh giữ. Khi con được 4 ngày tuổi mới bắt đầu biết bơi và bơi ra khỏi tổ. Khi mới nở con sẽ ăn các thức ăn nhỏ như bobo, lòng đỏ trứng gà. Được một tuần tuổi chúng sẽ ăn các loại trùn chỉ, cám,…

Tai tượng – loài cá đa năng 

Đây là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon. Đặc biệt là món cá chưng tương hoặc chiên xù. Hai món có hình thức, hương vị hấp dẫn. Đối với các món làm từ cá này thích hợp cho những bữa ăn gặp mặt, đám tiệc hay bàn nhậu. Là món ăn cực kỳ dân dã của người miền tây Nam Bộ. 

Nên xem:   Quy trình nuôi cá trong bể xi măng

Ngoài ra loài động vật biết bơi nàycòn dùng làm cảnh nuôi trong nhà trong các bể lớn. Có rất nhiều người thích nuôi vì sự thông minh của chúng. Là giống cá có trí nhớ tốt hơn các loài khác, chúng nhận biết được chủ nuôi nó là ai. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất của loài động vật được đánh giá là thông minh. Nếu bạn có ứng thú với việc nuôi cá cảnh thì đây là một ý tưởng khá hay. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa ở những bài viết khác của chúng tôi. 

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận