Nuôi cá thát lát cườm trên ruộng lúa – Mô hình giúp hộ nghèo vươn lên ?

Ngày đăng: 13/03/2009Bài, ảnh: L.Hùng / Hậu Giang Online

Anh Dũng đang cải tạo lại… “Trong điều kiện dịch cúm gia cầm bùng phát; đầu ra, giá cả con cá rô đồng không ổn định thì việc một số hộ nông dân thực hiện có hiệu quả mô hình nuôi cá thát lát cườm trên ruộng lúa đang được nhiều người trong xã quan tâm…” – ông Đào Văn Lượm, cán bộ khuyến nông xã Tân Long (huyện Phụng Hiệp) nói.

Năm 2008, ở xã Tân Long chỉ có vài hộ dân áp dụng mô hình nuôi cá thát lát cườm trên ruộng lúa. Mặc dù mới thí điểm đưa mô hình này vào áp dụng, nhưng hiệu quả bước đầu đã làm cho nhiều người dân phấn khởi. Trong đó, điển hình là trường hợp của anh Hồ Nghĩa Dũng (ngụ ấp Thạnh Lợi B).

Từ khi lập gia đình đến nay, dường như chưa có khi nào vợ chồng anh Dũng có bạc triệu trong tay. Vì lẽ đó mà kể từ hôm thương lái bảo “nội trong 3 ngày nữa sẽ đến cân cá”, vợ chồng anh hầu như đêm nào cũng thức trắng, đi qua đi lại hầm cá với nhiều suy nghĩ. Anh Dũng tâm sự: “Tôi lập gia đình cũng đã được trên 10 năm, nhưng do hoàn cảnh gia đình nội ngoại khó khăn, nên khi ra riêng vợ chồng tôi chỉ có một công ruộng. Để đảm bảo cho cuộc sống hàng ngày, vợ chồng tôi làm tất cả những gì người ta thuê mướn. Khi mùa màng xong cũng là lúc vợ chồng tôi kéo nhau lên TP.HCM kiếm sống. Năm 2007, có lần sang nhà cậu Hai chơi, cậu nuôi cá thát lát cườm tôi thấy mà ham! Tôi đã năn nỉ suốt ba buổi chiều cậu tôi mới chịu để lại cho 100 con về nuôi thử. Sau một thời gian, tôi bán số cá thát lát này có lời trên 1 triệu đồng…!”.

Khi có vốn, vợ chồng anh Dũng mạnh dạn mở rộng hầm cá xung quanh công đất mà cha mẹ đã cho và nhờ cán bộ khuyến nông của xã đăng ký mua 1.000 con cá thát lát giống với giá trên 1.800 đ/con. Sau 8 tháng, anh Dũng bán hầm cá này được hơn 10 triệu đồng, trừ các chi phí anh còn lãi khoảng 6 triệu đồng.

Thấy anh Dũng thực hiện mô hình này có lời, anh Hồ Nhật Linh (anh của anh Dũng) cũng đào hầm mua gần 1.000 con cá giống về nuôi và vụ vừa rồi anh cũng có lời trên 5 triệu đồng. Theo anh Linh, việc nuôi cá thát lát cườm trên ruộng lúa rất phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của những hộ dân ít đất, ít vốn như gia đình anh. Về kỹ thuật nuôi, thì chỉ cần đào một đường mương song song với ruộng lúa, chiều ngang khoảng 2 m, chiều dài vài chục mét. Sau khi xử lý phèn xong thì đưa nước vào và thả cá nuôi. Nuôi cá trên ruộng lúa không cần phải sử dụng thức ăn công nghiệp, mà chỉ dựa vào nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có và sử dụng thời gian nông nhàn của người dân.

Ông Đào Văn Lượm, cán bộ khuyến nông xã Tân Long, cho biết: Năm 2008, ở xã Tân Long chỉ có 4 hộ dân nuôi cá thát lát cườm trên ruộng lúa. Năm nay, đã có gần 20 hộ dân đăng ký mua khoảng 20.000 con cá thát lát giống, trong đó anh em nhà ông Dũng đăng ký mua khoảng 5.000 con. “Trong 8 mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả của địa phương, thì mô hình nuôi cá thát lát cườm trên ruộng lúa và mô hình lúa kết hợp với trồng màu đã cho hiệu quả kinh tế. Nếu đầu ra và giá cả cứ ổn định như hiện nay (khoảng 35.000 đ/kg) thì diện tích, số lượng người nuôi cá thát lát cườm trên ruộng lúa sẽ được mở rộng trong thời gian tới” – ông Huỳnh Thành Văn, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long nhận định.

Hiện nay, xã Tân Long có trên 400 hộ dân thuộc diện nghèo. Trong số đó, nhiều hộ muốn thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm trên ruộng lúa. Tuy nhiên, để nhiều hộ nghèo có thể thực hiện được mô hình này, chính quyền xã Tân Long đang đề nghị Trung tâm Khuyến nông tỉnh mở rộng đối tượng, số lượng người được hỗ trợ về giá con giống – ưu tiên cho những hộ nghèo và cận nghèo của xã, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản để người dân chủ động phòng chống các loại bệnh thường gặp ở loại cá này.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận