Máy gặt đập liên hợp: Lợi thì có lợi…

(Theo Vietlinh)

Trồng lúa từ sau ngày giải phóng đến nay, từ lúc mới có 1 ha nay tăng lên 9,5 ha

Trồng lúa từ sau ngày giải phóng đến nay, từ lúc mới có 1 ha nay tăng lên 9,5 ha, chưa bao giờ ông Nguyễn Văn Dễ (ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) lại vui như những ngày qua, bởi vụ lúa này gia đình ông vừa được mùa lại vừa được giá. Ông còn mua được máy gặt đập liên hợp, tiết kiệm sức lao động và tăng thêm thu nhập.

Năm 2004, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông nghiệp đã đầu tư cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh 7 máy gặt lúa rải hàng, trị giá 23 triệu đồng/máy. Mua máy được trả chậm vốn trong 2 năm. Các máy gặt đầu tư cho nông dân đều phát huy tác dụng. Máy gặt nhanh, xếp lúa ngay ngắn thành dãy, không để vương vãi và sót bông. Nguyên lý vận hành máy đơn giản, dễ sử dụng; ngoài chức năng gặt lúa, máy còn sử dụng để cày, xới đất. Nhiều hộ nông dân sử dụng máy đều có chung nhận xét: Trước kia chưa có máy gặt, mỗi ha lúa cần ít nhất 30 công cắt trong vòng 6 giờ, chủ ruộng thuê công cắt ăn chia theo hình thức chủ 7 bao lúa, công cắt 1 bao. Tính ra, mỗi ha chi phí thuê nhân công cắt lúa mất khoảng 3 đến 4 triệu đồng. Nay sử dụng bằng máy chỉ cần một công điều khiển và 5 công gom lúa, trong vòng 3 giờ là xong 1 ha. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, loại máy gặt này có nhược điểm hay hư hỏng, không gặt được ở những chân ruộng nhiều nước hoặc nhiều bùn.

Vì vậy, việc tìm kiếm các loại máy gặt lúa khác hiện đại hơn là nhu cầu cần thiết của bà con nông dân. Qua nhiều cuộc tham quan, hội thảo về cơ giới hoá nông nghiệp nông thôn do Trung tâm khuyến nông và giống nông nghiệp tỉnh tổ chức, nhiều hộ trồng lúa trên địa bàn tỉnh đã tìm được loại máy gặt đập liên hợp, với ưu điểm dễ vận hành, có thể chạy trên mọi địa hình và gặt lúa ở cả 3 vụ trên những chân ruộng nhiều nước, nhiều bùn. Máy còn có khả năng thu hoạch được cả những phần lúa ở ven bờ, tại các góc ruộng (thay vì người nông dân phải tự gặt như trước đây). Bình quân mỗi ngày máy gặt được từ 2,5 đến 3 ha lúa. So với việc gặt lúa bằng tay, máy gặt đập liên hợp gặt nhanh, tỷ lệ hao hụt ít hơn khoảng 15%, giảm số lao động từ 30 nhân công/ha xuống còn 6 nhân công/ha, tăng thêm lợi nhuận cho người trồng lúa từ 2 đến 2,5 triệu đồng/ha.

Tiết kiệm sau nhiều năm trồng lúa và nuôi heo, năm 2007, anh Lê Quang Hùng, xã viên Hợp tác xã nông nghiệp An Nhứt, (huyện Long Điền) mua được chiếc máy gặt đập liên hợp trị giá 175 triệu đồng. Có máy, không những giảm bớt công thuê gặt, giảm tỷ lệ hao hụt lúa mà còn giúp anh có thu nhập thêm từ 1,1 đến 1,2 triệu đồng/ha khi cho các hộ khác thuê máy.

Anh Võ Minh Hoàng, ngụ tại ấp An Phước, xã An Ngãi, huyện Long Điền cho biết: “Trước đây với 7 sào lúa mỗi vụ thu hoạch anh phải thuê tới 40 công gặt cật lực trong một ngày mới xong, số tiền phải trả cho nhân công hết khoảng 3 triệu đồng”. Bên cạnh đó, việc thu hoạch mới chỉ dừng lại ở việc gặt, tuốt lúa và đóng bao, còn việc phân loại lúa lại phải chờ khi đã phơi sấy xong. Việc này cũng tiêu tốn của gia đình anh không ít nhân công. Nay thì khác, anh thuê máy về gặt, chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ là xong. Trừ chi phí nhân công và thuê máy, anh tiết kiệm được 1,6 triệu đồng so với gặt bằng tay.

Sự xuất hiện của chiếc máy gặt đập liên hợp đã giúp bà con nông dân giải quyết được phần lớn công lao động và tăng thêm sản lượng lúa do tỷ lệ hao hụt ít. Điều mà bà con tâm đắc nhất là máy gặt lúa đã rút ngắn thời gian thu hoạch, quay vòng đồng ruộng nhanh hơn. “Làm ruộng 3 vụ, nếu không tranh thủ gieo cấy sớm thì đến vụ đông – xuân rất dễ rơi vào thời điểm hạn hán. “Có máy gặt, chúng tôi đỡ phải lo cảnh chạy nước tưới vào mùa khô” – anh Võ Minh Hoàng nói thêm. Hiện nay, ở Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ An Nhứt, có 6 hộ nông dân đầu tư mua máy gặt đập liên hợp, không những phục vụ cho công tác thu hoạch của gia đình mà còn cho những hộ khác thuê để thu hoạch lúa. Tính ra mỗi vụ chủ sở hữu máy cũng thu được hơn 10 triệu đồng từ việc cho thuê máy.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận