Nhận biết các bệnh thường gặp ở ếch và cách chữa


Ngành chăn nuôi ếch đem lại nguồn lợi nhuận kinh tế khá ổn định. Các mô hình chăn ếch càng ngày được mở rộng. Nhưng khi nuôi ếch sẽ xuất hiện nhiều loại bệnh khác nhau. Hôm nay tối sẽ mang đến cho các bạn những bệnh thường gặp ở ếch và cách phòng tránh nhé!

Đặc trưng về loài ếch

Ếch là một loài động vật rất hữu ích trong ấn tượng của chúng ta, chúng ăn sâu bọ và có lợi cho sự phát triển của cây trồng.

Ếch ăn côn trùng, muỗi và côn trùng khác có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm ở người (thông qua thức ăn hoặc máu).

Ếch đặc biệt thích sống ở những cây trồng ẩm ướt, chúng sống trong môi trường ô nhiễm. Đây là môi trường có rất nhiều mầm bệnh phát triển. Nên ếch cũng rất dễ mắc các bệnh hay gặp.

Đặc biệt, ếch ăn côn trùng có hại do thuốc trừ sâu nhắm đến, những côn trùng này mang nhiều chất độc hại hóa học trên cơ thể. Khi ếch nuốt phải, các chất độc hại hóa học sẽ được truyền sang và tích tụ trong cơ thể ếch. Khi tới một mức độ nhất định, ếch cũng sẽ bị bệnh.

 

Các bệnh thường gặp ở ếch

Bệnh mù mắt ở ếch

Ếch nuôi với quy mô lớn bà con cũng hay thấy ếch bị mù mắt. Đây là một bệnh thường gặp ở ếch chưa rõ nguyên nhân. Có thể là do vi khuẩn hoặc do nhiều nguyên nhân khác gây nhân.

Biểu hiện:

Ếch nuôi khi bị mù mắt có biểu hiện có mủ ở mí mắt. Mắt thấy sưng to. Lúc đầu có thể 1 mắt có màu trắng đục. Sau đó lan sang mắt còn lại dẫn tới ếch bị mù cả hai mắt. Khi bị mù mắt, ếch khó định hướng được không gian. Do đó ảnh hưởng tới di chuyển và ăn uống. Lâu dần suy giảm sức khỏe và chết.

Xử trí:

Bà con nuôi ếch khi thấy bệnh mù mắt ở ếch cần loại bỏ những con mắc bệnh ngay. Xử trí môi trường nuôi sạch sẽ. Khử trùng bằng i ốt hoặc vôi bột nếu có thể. Bên cạnh việc khử trùng, vệ sinh thì bà con cần cho đàn ếch ăn đầy đủ dinh dưỡng.

bệnh thường gặp ở ếch

 

Bệnh nghiêng đầu

Bệnh nghiêng đầu cũng khá là hay gặp khi nuôi ếch. Đầu ếch là do nhiễm vi khuẩn và rất dễ lây lan. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do không thực hiện các biện pháp phòng ngừa và xử lý sớm trong việc vệ sinh chuồng nuôi.

Biểu hiện:

Ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh, ếch bị bệnh giảm ăn, mắt hơi nhắm, đầu nghiêng. Ếch bị bệnh nhảy hoặc xoay vòng theo chiều kim đồng hồ. Khi ở trong nước, chúng cũng quay theo chiều kim đồng hồ.

Nên xem:   Cách diệt trừ bèo trong ao

Trong trường hợp nặng, bụng ếch bị bệnh phình to, bụng nổi lên trên mặt nước.

Xử trí:

Tăng cường tiêu độc khử trùng. Kiểm soát chăn nuôi, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, cải thiện vóc dáng cho ếch. Nâng cao sức đề kháng và miễn dịch. Cắt đứt đường lây nhiễm là những biện pháp chủ yếu để phòng bệnh nghiêng đầu cho ếch.

 

Bệnh đường tiêu hóa

Ếch bị nhiễm độc ăn phải thức ăn bị nhiễm thuốc trừ sâu, hoặc nước ao bị nhiễm thuốc trừ sâu vượt quá ngưỡng chịu đựng của ếch sẽ khiến ếch bị ngộ độc.

Do độc tính của thuốc trừ sâu và lượng ếch ăn vào khác nhau nên các triệu chứng khác nhau. Nói chung là có thể gặp di chuyển chậm chạp, yếu tay chân, giảm thị lực, giảm đồng tử và không có khả năng phản ứng với các kích thích tình cờ.

Nếu không thực hiện các biện pháp cứu hộ kịp thời thường dẫn đến cái chết của ếch. Phương pháp điều trị: tiêm pralidoxime hoặc atropin sulfat với liều lượng 0,2 mg cho mỗi kg thể trọng ếch để thúc đẩy quá trình đào thải chất độc.

Bệnh viêm dạ dày ruột chủ yếu do ếch ăn phải thức ăn hỏng. Ếch bị bệnh mềm nhũn, không chịu ăn, khi bắt về thì đầu cúi ra sau, chân duỗi thẳng, mắt nhắm nghiền, khi mổ bụng sẽ bị sung huyết, căng phồng. 

Phương pháp phòng trị: hàng ngày vớt bỏ mồi thừa, thay nước bể 2 ngày 1 lần; ếch bị bệnh có thể cho ếch ăn viên bao tử hoặc viên men ngày 2 lần, mỗi lần nửa viên, hiệu quả sẽ thấy rõ sau đó 3 ngày.

 

Bệnh chân đỏ

Bệnh chân đỏ ở ếch do vi rút gây ra.

Biểu hiện: 

Bệnh chân đỏ xuất hiện trong toàn bộ thời kỳ sinh trưởng của ếch, không có tính chất thường xuyên. Tỷ lệ mắc bệnh, lây truyền và tỷ lệ chết rất cao. Ếch sau khi phát bệnh thường bơ phờ, kém sức sống, bụng tròn vo. Quan sát kỹ miệng và hậu môn đỏ ngầu. 

Ở giai đoạn đầu, các ngón chân của ếch có biểu hiện sưng đỏ, nổi nhiều vết máu. Sau đó to dần. Sau khi mổ xẻ một con ếch chết, trong dạ dày của nó có rất nhiều nước, kèm theo máu và chất nhầy.

Xử trí:

Phải thay nước trong ao nuôi ếch thường xuyên để không ô nhiễm. Điều chỉnh mật độ nuôi hợp lý theo tiến độ sinh trưởng của ếch. Cho ăn hợp lý, cho ăn thường xuyên.

Cách ly ếch bệnh kịp thời để không lây nhiễm. Ếch bị bệnh có thể được cho ăn bổ sung thêm bằng các loại thuốc như registerfloxacin và trộn vào thức ăn trong vòng 4-6 ngày. Sau đó hoàn thành việc khử trùng ao nuôi ếch.

Bà con có thể vớt ếch bị bệnh về ngâm trong nước muối 10% -15% trong 15 phút. 2 ngày sau sẽ khỏi. Hoặc là chuyển ếch sang bể khác và sử dụng 1 / 10000 dung dịch đồng sunfat Xịt toàn bộ hồ nuôi.

 

Bệnh phù chân

Bệnh sưng phù chân là do nhiễm vi khuẩn sau khi bị thương ở chân. Phù chân của ếch bị bệnh giống như khối u, ảnh hưởng đến lượng thức ăn và khiến ếch chết vì suy dinh dưỡng.

Nên xem:   Khắc phục cho tôm sú hết da xanh

Cách xử trí: Ngâm chân ếch vào dung dịch thuốc tím loãng trong 15 phút. Cho ăn đồng thời với tetracyclin, ngày 2 lần, mỗi lần nửa viên, 3 ngày là khỏi bệnh.

Bệnh bọt khí

Bệnh bọt khí Bệnh này do ếch nuốt phải bọt khí sinh ra từ quá trình lên men các chất hữu cơ trong nước bể bơi không sạch. Bụng ếch ốm phình to như quả bóng, không biết bơi, phần bụng hếch lên, nổi trên mặt nước, cuối cùng chết. 

Bệnh bong bóng khí là bệnh tương đối dễ điều trị đối với ếch nhưng tỷ lệ chết cao hơn nếu xử lý không tốt. 

Nguyên nhân chính dẫn đến dịch bệnh là do trong ao có quá nhiều sinh vật phù du, ánh sáng đầy đủ khiến quá trình quang hợp tăng cường, lượng ôxy tăng cao, sinh ra nhiều bọt khí. 

Khi đó nòng nọc ăn bong bóng khiến ruột chứa đầy khí, khối lượng cơ thể nổi lên không đồng đều, bong bóng sẽ cản trở lưu thông máu và gây tổn thương tim, trường hợp nặng còn có máu trong ruột và dạ dày.

 

Phương pháp phòng trị: Cũng như bệnh đỏ chân, thay nước thường xuyên, giữ chất lượng nước thích hợp cho nòng nọc ếch sinh trưởng, điều chỉnh số lượng sinh vật trong ao trừ ếch nhái.

Sau khi phát bệnh, ếch bị bệnh được vớt ra, thả vào thau nước trong, không có sinh vật phù du, nhịn ăn 1-2 ngày và gần như có thể tự lành. Và bạn có thể rắc một lượng muối thích hợp xuống ao để làm loãng bọt khí và oxy.

Bệnh bong tróc da

Bệnh bong tróc là do thiếu nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng. Một phần hoặc phần lớn lưng của ếch bị bệnh bị bong tróc và sung huyết. 

Phương pháp phòng bệnh: bổ sung một số vitamin và nguyên tố vi lượng trong thức ăn một cách hợp lý.

Bệnh ký sinh trùng

Bệnh thường gặp do sán lá gan lớn. Bệnh sán lá gan lớn chủ yếu xảy ra trong mùa đông nuôi ở miền Nam. Do nhiệt độ mùa đông ở miền Nam cao hơn nhiều so với miền Bắc. 

Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn khi ếch ăn đông và nuôi nòng nọc. Trên bề mặt ếch sẽ xuất hiện một lớp sợi nấm màu trắng sau khi khởi phát, những sợi nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ cơ thể ếch bị bệnh. 

Ếch bị bệnh sẽ suy dinh dưỡng, sụt cân và gây thối rữa da ở các sợi nấm. Nấm mốc nước tuy có tỷ lệ chết thấp nhưng dễ khiến ếch bị tàn tật hoặc gây ra các bệnh khác.

Phương pháp phòng trị: Trong quá trình thu mua, vận chuyển cần có biện pháp bảo vệ để tránh bị ếch hoặc nòng nọc gây thương tích. Khi nhiệt độ quá thấp, giảm độ bắt mồi hoặc khiến ếch cảm thấy khó chịu. 

 

Các biện pháp trong chăn nuôi để hạn chế bệnh thường gặp ở ếch

Phòng rắn chuột

Rắn và chuột là đối tượng gây hại chính ở giai đoạn ếch non săn mồi, chúng lẻn vào bể và nuốt chửng ếch non; hoặc trên thành ngoài của ao nuôi ếch.

Nên xem:   Kỹ thuật nuôi cá chạch trong bể xi măng

Bôi xi măng để làm nhẵn thành ngoài của ao, không cho rắn, chuột leo vào bể dọc theo tường ngoài.

Giảm căng thẳng

Ếch rất dễ bị quấy rầy bởi ngoại cảnh. Nếu thiếu cảm giác an toàn, chúng sẽ nhốn nháo. Bạn có thể đặt một ít cỏ khô để ngăn ngừa và giảm phản ứng căng thẳng. Cỏ khô không dùng để giữ ấm nên bạn không cần che quá dày để tránh rắc rối.

Loại bỏ ếch ốm, ếch yếu

Việc nuôi nhốt quá nhiều ếch bệnh trong các trang trại chắc chắn sẽ gây chết một số lượng lớn và mang mầm bệnh cho lứa ếch sau. Vớt những con ếch kém sức khỏe, bệnh tật và tiêu hủy.

Chọn những giống ếch chất lượng, đảm bảo

Khi vào giống cần chọn những giống ếch khỏe mạnh, chất lượng cao để nâng cao hệ số an toàn. Chọn giống là chìa khóa để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả.

 

Khử trùng

Cần làm tốt công tác dọn ao nuôi ếch cách một năm. Tiêu độc lại trước khi xuống giống năm sau để diệt vi khuẩn, vi rút và các sinh vật có hại trong ao nuôi.

Nhiều nông dân nhầm lẫn giữa các khái niệm về dọn và khử trùng ao nuôi và sử dụng thuốc khử trùng một cách mù quáng. Đặc biệt là thuốc liều cao hoặc thuốc bất hợp pháp để làm sạch hoặc khử trùng ao.

Khi đưa ếch vào nuôi phải khử trùng nghiêm ngặt. Có thể ngâm chúng với thuốc tím 30mg / L trong 20 – 30 phút, sau đó thả vào ao nuôi.

Kiểm soát môi trường

Trong thời kỳ sinh sản của nòng nọc, trong nước phải có cỏ. Sử dụng các biện pháp sinh học và vật lý để điều chỉnh chất lượng nước, thay nước bể bơi nếu có thể, làm tốt công tác quản lý chất lượng nước, kiểm soát mật độ nuôi, tạo môi trường tốt cho ếch sinh trưởng.

Trước khi nòng nọc lên bờ, ếch con cần được cung cấp bóng râm cần thiết để giải quyết nguy cơ nhiệt độ cao và phản ứng căng thẳng của ếch con khi lên bờ và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh như nghiêng đầu và thối rữa.

Trong quá trình nuôi nòng nọc và ếch trưởng thành, nước phải được điều chỉnh để có độ pH khoảng 7.

Phòng ngừa thường xuyên

Sau khi ếch con vào bờ, nhớ chú ý phòng bệnh, không lạm dụng thuốc kháng sinh, cố gắng sử dụng các loại thuốc bắc tăng cường sức đề kháng, thực phẩm bảo vệ gan và túi mật, hợp chất đa lượng. Phòng bệnh quan trọng hơn chữa bệnh để có được kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực.

Trên đây là những bệnh thường gặp ở ếch và cách phòng bệnh cho ếch. Ngoài ra còn rất nhiều bệnh khác như bệnh viêm màng não. Bệnh viêm màng não là một bệnh rất nguy hại mới xuất hiện vài năm gần đây. 

Điều quan trọng nhất là làm tốt công tác phòng ngừa, tăng cường quản lý là cơ bản nhất để giúp đàn ếch hạn chế được bệnh tật.

Theo: Băng Giá

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận