Cách làm nước tỏi cho gà uống, cho gà uống nước tỏi có tác dụng gì?

Rất nhiều người truyền tai nhau về lợi ích của việc cho gà uống nước tỏi. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, không nên cho gà ăn tỏi một cách thường xuyên hoặc bừa bãi. Cho gà ăn tỏi chỉ an toàn khi sử dụng đúng cách.

Khi sử dụng không đúng cách, quá liều lượng, sẽ có nguy cơ cản trở các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, hoặc gây ra bệnh thiếu máu Heinz. Đây là một chứng rối loạn máu nghiêm trọng.

Bài viết này, niengiamnongnghiep.vn sẽ hướng dẫn cụ thể về những lợi ích và cả các cách thức cho gà uống nước tỏi mà chúng tôi đã thành công. Cùng theo dõi nào!

Cho gà uống nước tỏi được không?

Chắc chắn rồi. Những người nuôi gà đã sử dụng tỏi sống trong nhiều năm để giúp ngăn ngừa toàn bộ danh sách các bệnh ở gia cầm bao gồm các vấn đề về hô hấp, nhiễm trùng và như một biện pháp hỗ trợ chung cho hệ thống miễn dịch.

Bạn có thể thấy các bài báo nói rằng, vì thuộc họ hành nên tỏi độc đối với gà. Không phải vậy!

Cho gà uống nước tỏi

Cấu tạo của tỏi hoàn toàn khác và nguyên tố gây ra các vấn đề trong hành tây – thiosulphate – chỉ có ở một lượng rất nhỏ trong tỏi.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có lợi cho sức khỏe và thể trạng của gà. Bao gồm việc thúc đẩy tăng trưởng ở gà yếu và gà thịt. Và thậm chí còn có tác động tích cực đến dinh dưỡng giá trị của trứng.

Chúng ta sẽ xem xét các cách sử dụng cụ thể bên dưới.

Lợi ích của việc cho gà uống nước tỏi

Dưới đây là một số trường hợp tỏi đã được chứng minh là có tác dụng hữu ích đối với gà.

 • Tăng cường hệ thống miễn dịch:  Thêm tỏi vào thức ăn hoặc đồ uống khi gà có vẻ “chịu thời tiết”. Tìm những thay đổi về ăn uống, xù lông, không muốn ra ngoài chuồng. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch giúp gia cầm tự củng cố và có khả năng chữa bệnh.
 • Bảo vệ khỏi vi rút: Nó đã được chứng minh là có tác dụng chống lại virus, bao gồm cả bệnh Salmonellosis, Colibacillosis và Cholera.
 • Tiêu diệt vi khuẩn ‘xấu’: Thuốc kháng sinh trong thức ăn gia cầm là bất hợp pháp ở một số quốc gia và không được khuyến cáo ở những quốc gia khác, vì sự gia tăng sức đề kháng đối với chúng ở người. Tỏi có thể được sử dụng thay thế một cách hiệu quả.
 • Cân bằng lại hệ thống: Vì tỏi dường như nhắm vào vi khuẩn ‘xấu’ thay vì ‘tốt’, nó có thể giúp gà khỏi bệnh để trở lại khỏe mạnh.
 • Giúp gà đẻ trứng: Nó được biết là giúp sản xuất trứng lớn hơn, chất lượng tốt hơn với mức cholesterol ‘xấu’ thấp hơn.
 • Giúp  nhẹ cân hoặc biếng ăn: Tỏi kích thích sự thèm ăn và giúp thúc đẩy tăng trưởng.
 • Phát hiện con ve đỏ: Chất allicin chứa trong tỏi được cho là có thể tạo ra máu của loài bọ ve sống trên gà, có mùi vị kỳ lạ. Nếu bạn thích một câu trả lời tự nhiên hơn là hóa học cho bọ ve, thì điều này đáng để thử.
Nên xem:   Gà mắc bệnh thương hàn ghép E.coli dung huyết newcastle thiếu khoáng chất

Nên cho gà ăn bao nhiêu tỏi

Điều quan trọng là bạn không quá lạm dụng điều này. Như mọi khi, điều độ là tốt nhất. Quá nhiều tỏi sẽ cản trở sự cân bằng của vi khuẩn trong hệ tiêu hóa.

Thử nghiệm với số lượng nhỏ, thêm dần vào thức ăn hoặc đồ uống. Đừng cố gắng cho cả một củ tỏi vào nước của gà nếu chúng chưa từng uống. Chúng sẽ không chạm vào nó đâu.

Cho gà uống nước tỏi

Bạn sẽ thấy các đề xuất khác nhau trên Internet, nhưng bạn nên làm theo lời khuyên các chuyên gia.

 • Trong nước: sử dụng một tép tỏi tươi trong mỗi lít nước.
 • Trong dầu: sử dụng nửa củ tỏi tươi cho 1 lít
 • Thức ăn thừa: một tép, nghiền nát hoặc thái nhỏ, hai lần một tuần.
 • Luôn sử dụng tỏi tươi, sống. Nấu ăn làm giảm lợi ích của nó.

Lưu ý khi cho gà uống nước tỏi

 • Không nấu bất kỳ tỏi nào bạn định cho đàn gà của mình ăn. Bằng chứng là tỏi sống là tốt nhất. Làm nóng nó làm giảm mức độ allicin.
 • Nếu gà con của bạn được nuôi dưỡng bằng hương vị của tỏi, hãy thử cắt hai tép tỏi cùng một lúc thành những miếng nhỏ. Và cho ăn trong bát tách biệt với thức ăn thông thường của đàn. Loại bỏ sau 24 giờ và lặp lại hai lần mỗi tuần.
 • Tuy nhiên, trừ khi gà đã được nuôi dưỡng thành thạo, chúng sẽ không mổ nguyên tép. Hoặc thậm chí cắt nhỏ, nếu được cho ăn riêng. Trong trường hợp đó, hãy cắt thành từng miếng nhỏ và rắc lên thức ăn của chúng.
 • Thêm vào bất kỳ công thức món ăn nào bạn làm cho bầy của mình.
 • Nghiền bằng chày và cối hoặc dụng cụ ép tỏi

Cách tốt nhất cho gà uống nước tỏi là gì?

Nghiền tép tỏi

Khi một tép tỏi bị nghiền nát, nó sẽ giải phóng một phần tử gọi là ‘allicin’. Allicin được biết đến là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng tự nó hoặc với các hợp chất khác để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Do đó, ở gà, nó có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn và vi rút.

Nên xem:   Khắc phục gà con khô chân, lòng đỏ không tiêu

Tuy nhiên, lợi ích mạnh nhất của tỏi nghiền dường như suy yếu sau 24 giờ. Vì vậy, nếu thêm vào thức ăn hoặc nước uống , hãy nhớ làm mới sau 48 giờ.

Cho tỏi vào nước.

Đây có lẽ là cách dễ nhất để đảm bảo đàn của bạn có đủ tỏi sống. Đơn giản chỉ cần nghiền nát 1 củ tỏi vào 1 lít nước uống hoặc, nếu bạn đang sử dụng, hãy thêm vào thức uống điện giải của chúng.

 • Để gà khỏe mạnh, sau 48 giờ mới thay nước, bỏ tỏi. Làm điều này hai lần mỗi tuần.
 • Đối với gà con yếu hoặc gà cần tăng cường hệ miễn dịch, hãy tiếp tục với tỏi cho đến khi hết các triệu chứng.
 • Nếu bầy của bạn ngửa mỏ lên và không uống, hãy thêm ít tỏi và từ từ tăng lượng.
 • Tất nhiên, nếu bạn lo lắng về sức khỏe của gà , bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y gia cầm (nếu có thể) bất cứ lúc nào. Tỏi không thể thay thế cho việc điều trị của bác sĩ thú y.

Có lợi ích của tỏi trong dầu?

Tỏi trong nước có xu hướng mất tác dụng nhanh chóng. Trong dầu, nó được bảo quản lâu hơn. Vì vậy, bạn sẽ thấy một số lời khuyên về việc đổ dầu tẩm tỏi vào thức ăn cho bầy của bạn.

Tuy nhiên, có bằng chứng về việc tăng nguy cơ ngộ độc do tỏi ngâm trong bất kỳ loại dầu nào. Trừ khi các tép được nấu chín hoặc dầu ngâm tỏi được bảo quản lạnh trong thời gian ngắn hoặc đông lạnh trong thời gian dài hơn.

Cách làm dầu tỏi.

 • Ngâm hai hoặc ba củ trong một lít dầu trong khoảng sáu giờ. Và sử dụng trong ngày hoặc để trong tủ lạnh tối đa một tuần.
 • Sau một tuần, dầu phải được đông lại hoặc loại bỏ.
 • Nếu bạn lo lắng về những nguy cơ tiềm ẩn của chứng ngộ độc thịt, hãy để riêng dầu và chỉ cho ăn tươi.

Bột tỏi có hoạt động tốt như tươi không?

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thêm không quá 1% bột tỏi vào chế độ ăn của gà mái đã làm tăng cả tỷ lệ gà đẻ và chất lượng, bao gồm cả trọng lượng, trứng của chúng.

Cách làm bột tỏi:

Làm khô bằng cách cắt lát mỏng và nướng ở nhiệt độ rất thấp trong khoảng 2 giờ. Bảo quản trong lọ thủy tinh và khi đã sẵn sàng sử dụng, bạn chỉ cần xay bằng chày và cối.

Rắc bột này vào thức ăn hai lần một tuần. Hoặc thêm vào nước với tỷ lệ 1% trọng lượng thức ăn. Tôi sử dụng khoảng một thìa cà phê mỗi kg.

Ngoài ra, bạn nên giữ nó trong lọ kín. Như vậy, sẽ bảo quản được khoảng 6 tháng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thuốc tự nhiên mạnh mẽ và hiệu quả để loại bỏ mạt gà. Thì phương pháp được rất nhiều chủ trại gà thả vườn sử dụng đó là bằng cách sử dụng nước ép tỏi cho ve gà.

Nên xem:   Khắc phục gà ăn uống ít, ốm sốt, gan sưng to, chết

Sử dụng nước tỏi diệt ve gà

Cách làm nước tỏi diệt ve gà

Miễn là bạn không ngại mùi tỏi, thì việc làm và sử dụng nước ép tỏi với gà của bạn sẽ không thể dễ dàng hơn.

Để làm nước ép tỏi, tất cả những gì bạn cần làm là:

 • Lấy một củ tỏi và dùng dao ép phẳng nó.
 • Đun sôi một ít nước rồi cho tép tỏi vào
 • Sau một vài phút, dùng muôi nghiền để nghiền tép khi chúng mềm hơn
 • Để tỏi sôi thêm vài phút
 • Lấy hỗn hợp tỏi ra khỏi nồi đun sôi và để nguội
 • Thêm 5 phần nước với 1 phần nước tỏi của bạn vào bình xịt để làm nước tỏi của bạn

Hầu hết mọi người đều thêm một thìa cà phê tinh dầu để khử mùi tỏi và tăng thêm đặc tính kháng sâu bệnh.

Hoa oải hương, bạc hà và sả đều được biết đến là những chất giúp xua đuổi ký sinh trùng và các loài gây hại khác. Tất cả những thứ này đều có mùi thơm và sẽ giúp tăng sức mạnh cho hỗn hợp của bạn. Vì vậy, nếu có điều kiện, hãy thêm chúng vào hỗn hợp của bạn!

Sử dụng nước tỏi diệt ve gà

Cho nước ép tỏi của bạn trong một bình xịt. Bây giờ bạn có thể phun hỗn hợp trực tiếp lên gà của bạn và xung quanh chuồng của chúng.

Tốt nhất bạn nên có hai người. Một người giữ từng con gà, nâng cánh, xòe các đặc điểm của chúng và giúp bạn thấy những điểm mạt tập trung. Và bạn, chỉ cần xịt vào những điểm đó.

Tác dụng phụ của tỏi đối với trứng.

Người ta thường cho rằng thêm tỏi vào khẩu phần ăn của gà mái sẽ làm cho trứng có mùi vị và mùi tỏi. Không nghi ngờ gì rằng nếu bạn thêm nhiều tỏi vào chế độ ăn, trứng sẽ có vị khác.

Nhưng “nhiều” có nghĩa là ít nhất 3% lượng thức ăn hàng ngày của đàn – 30 gram mỗi kg.

Một nghiên cứu của Đại học Clemson từ năm 1988 cho thấy. Những người thử nghiệm thực sự thích mùi vị của trứng gà mái được cho ăn tỏi hơn. Họ nhận thấy trứng có vị nhẹ hơn, có thể là do tỏi được biết là làm giảm hàm lượng lưu huỳnh.

Kết luận

Cho gà uống nước tỏi mang lại rất nhiều lợi ích trong chăn nuôi. Đó là tăng cường miễn dịch, kích thích sự thèm ăn, tăng khả năng tiêu hóa của các thành phần, giảm cholesterol xấu và cũng tăng cường thông số chất lượng thịt.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng đúng thời điểm, cân nhắc với những yếu tố khác của đàn gà nhà mình. Liều lượng và cách thức thực hiện khoa học là những yếu tố quan trọng để mang lại hiệu quả.

Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận