Gà mắc bệnh Gumboro và nhiễm khuẩn kế phát: Phương pháp điều trị

100 con gà thương phẩm, 1 tháng tuổi. Gà có hiện tượng cù rù, sã cánh, ngoài ra không có hiện tượng nào khác. Chưa dùng thuốc gì. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Theo chẩn đoán của chuyên gia Trương Văn Dung thì nguyên nhân gà cù rù, sã cánh là do chúng bị bệnh Gumboro và nhiễm khuẩn kế phát

Gumboro là một bệnh do virut gây ra, chỉ có ở gà, thường ở 3 – 8 tuần tuổi; không gây bệnh cho các loại gia cầm khác. Bệnh có tính chất truyền lây rộng rãi, rất dễ dàng từ gà bệnh sang gà khỏe qua thức ăn, nước uống, tiếp xúc.

Nếu quan sát kỹ, có thể thấy gà sốt rất cao, ủ rũ, xù lông, tiêu chảy, đi lại chậm chạp, thường nằm chụm vào nhau thành đám, đầu gục xuống đất. Cách khắc phục cho gà như sau:

– Cần giữ ấm cho gà trong thời gian điều trị

-Dùng kháng thể GUMBORO cho uống 2 lần/ ngày/ 3 ngày liền

-Sử dụng một trong các kháng sinh có hoạt chất sau trộn vào thức ăn hoặc pha nước cho uống như : FLORFENICOL 4% hoặc GENTAMYCIN + COLISTIN hoặc TRIMETHOPRIM + SULFAMETHOXAZOL hoặc AMPICILLIN hoặc AMOXICILLIN-NA hoặc ENROFLOXACIN hoặc CEFQUINOME hoặc CEFTIOFUR 1 lần/ ngày Liệu trình điều trị 7 ngày liền. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

-Điều trị triệu chứng và trợ lực, nâng cao thể trạng như sau:

-Dùng NƯỚC TỎI ĐẶC cho uống 2 lần/ ngày/ 5 ngày liền.

– Cho uống chất điện giải GLUCO-C+ MEN TIÊU HÓA + VITAMIN ADE + VITAMIN BCOMPLEX 10 ngày liền

– Bổ sung VITAMIN ADE + VITAMIN BCOMPLEX và MEN TIÊU HÓA, thuốc khoáng chất PREMIX vào thức ăn cho ăn 1 tháng liền .

-Vệ sinh tiêu độc chuồng nuôi bằng dung dịch THUỐC SÁT TRÙNG để diệt mầm bệnh ngoài môi trường.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận