Vị Hạ đưa cơ giới hoá vào sản xuất

KTNT – Thực hiện chương trình tam nông và công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp – nông thôn của Đảng, Nhà nước. Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quốc gia vừa xây dựng mô hình khuyến nông “Ứng dụng cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp”.

Hiện nay, phần lớn diện tích đất nông nghiệp ở Đồng bằng sông Hồng đều manh mún, phương thức sản xuất cá thể, nhỏ lẻ… nên việc đưa máy móc, thiết bị nông nghiệp vào sản xuất đại trà gặp rất nhiều khó khăn. Trên thực tế, có nhiều địa phương đã thực hiện chương trình dồn điền đổi thửa, nhưng bình quân diện tích mỗi mảnh cũng chỉ có từ 3-4 sào nên chưa thể áp dụng cơ giới hoá.

Để khắc phục tình trạng này, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quốc gia đã có nhiều buổi làm việc với bà con nông dân thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, (Bình Lục – Hà Nam) nhằm chuyển đổi từ phương thức sản xuất cá thể sang tập thể, thông qua việc xây dựng mô hình tổ hợp tác, trên cơ sở tự nguyện của bà con nông dân trên cùng cánh đồng, ghép ruộng để cùng sản xuất, tạo ra mảnh ruộng lớn để áp dụng cơ giới hoá vào sản xuất.

Ban đầu, quy mô của mô hình là 30ha (83,4 mẫu) với 92 hộ nông dân tham gia. Tổng dự toán kinh phí thiết bị xây dựng mô hình là 392 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ 181.480.000 đồng, nông dân đóng góp 210.520.000 đồng. Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quốc gia hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình theo chính sách khuyến nông (50% thiết bị, 30% công cụ, dụng cụ). Theo tính toán, với quy mô 30ha, cần: 10 máy làm đất, Nhà nước hỗ trợ 5 máy; 20 dụng cụ sạ hàng, được hỗ trợ 7 chiếc; 10 máy phun thuốc trừ sâu, hỗ trợ 5 máy; 2 máy bơm nước, hỗ trợ 1 máy; 01 máy gặt đập liên hợp, hỗ trợ 50% giá trị.

Nên xem:   No ấm đã về làng người Mông

Theo tính toán của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư, nếu mô hình đi vào hoạt động, sẽ giảm đáng kể công lao động trong sản xuất lúa, nông dân hầu như không phải làm gì ngoài việc bón phân cho lúa, giải quyết vấn đề thiếu lao động nông nghiệp. Khâu làm đất giảm chi phí được 20%, khâu ngâm ủ, sạ lúa giảm 29%, khâu phun thuốc trừ sâu, trừ cỏ giảm 30%, khâu thu hoạch giảm 50%. Ngoài ra, sẽ tạo được vùng sản xuất tập trung theo từng giống lúa, phát triển thành vùng chuyên sản xuất lúa hàng hoá. Khắc phục được tình trạng ruộng manh mún mà không cần phải dồn điền đổi thửa, một số hộ có ruộng liền kề hợp tác với nhau phá bờ thửa để thành một ruộng lớn đủ điều kiện để áp dụng cơ giới hoá… Theo tính toán, với quy mô 30ha, mỗi năm các hộ nông dân có thể tiết kiệm được 180.000.000 đồng.

Trong buổi bàn giao dụng cụ, ông Nguyễn Tác Tân, trưởng thôn Vị Hạ xúc động: “Có nằm mơ chúng tôi cũng không nghĩ sẽ có được ngày hôm nay. Trước đây, khi chưa có máy móc, người dân chúng tôi phải chạy đôn, chạy đáo đi mượn người cấy gặt. Nhưng giờ đây bà con thôn Vị Hạ có cơ hội đẩy mạnh sản xuất, xoá đói, làm giàu…”.

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sỹ Đỗ Hồng Quân (Trưởng phòng Khuyến công – Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quốc gia), cho rằng: “Mô hình này đã được nhiều nước phát triển trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên, áp dụng vào Việt Nam đã có nhiều thay đổi để cho phù hợp với đồng ruộng. Chúng tôi rất mong sự đóng góp ý kiến của các nhà khoa học, chuyên môn để mô hình được hoàn thiện, đem lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân”.

Nên xem:   Những cánh đồng "vàng" ở Hậu Lộc

Duy Phong

Bài viết liên quan

Thêm bình luận