Chia sẻ kinh nghiệm nuôi heo nái ít sữa

Đối với heo nái đẻ, chỉ cần sơ hở một tí là có thể xảy ra sự cố không mong muốn. Đặc biệt, nếu chúng ta không quan tâm tốt đến chế độ dinh dưỡng của heo nái thì sau khi sinh, heo mẹ sẽ rất dễ bị mất sữa hoặc ít sữa. Vậy đâu là cách khắc phục hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bà con khắc phục điều này.

Một số bệnh có thể xảy ra đối với heo mẹ đã sinh con:

nuôi heo nái

Heo nái sau khi sinh cần được chăm sóc tốt

-Viêm vú: Đây là bệnh do vi khuẩn gây nhiễm trùng bầu vú, thông thường do vi khuẩn E.coli gây ra. Nhiều trường hợp chỉ có một hoặc hai tuyến vú bị bệnh. Bệnh này còn là hậu quả kế phát của bệnh viêm tử cung.

-Viêm tử cung: Đây là do tử cung xảy ra tình trạng nhiễm trùng trong quá trình sinh đẻ, quá trình viêm này xảy ra trong nội mạc tử cung. Với các biểu hiện đặc trưng là có xuất hiện dịch mủ chảy ra ở âm hộ.

-Mất sữa: Đây là tình trạng giảm lượng sữa tiết ra bình thường của heo nái. Bệnh này thường không được phát hiện cho đến lúc heo con có biểu hiện bị đói do heo mẹ thiếu sữa.

nuôi heo nái

Bạn cần nhiều kinh nghiệm để chăm sóc đàn tốt trong trường hợp nái ít sữa

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

  • Do vi khuẩn: E.coli, Klebsiella spp, Mycoplasmaspp, Streptococcus, Enetrobacterspp và Staphylococcus.
  • Do nội tiết tố thay đổi ảnh hưởng đến sinh đẻ và tiết ra sữa.
  • Do dinh dưỡng bao gồm trong thức ăn nuôi heo nái chứa ít chất xơ, thiếu chất béo, thiếu vitamin E và Ca.
  • Do trong thời gian mang thai heo nái ăn nhiều chất carbohydrate, heo nái mập quá. Heo nái không được cung cấp đủ nước uống.
  • Do quản lý: Khi heo nái đẻ khó, con người can thiệp bằng tay không đúng kỹ thuật dẫn đến gây viêm tử cung.

Điều trị:

Muốn chữa được bệnh thì phải tìm ra được gốc rễ của bệnh thì mới có được những giải pháp tốt nhất và hiệu quả nhất.

Sau đây là một số nguyên nhân điển hình hay gặp

Trường hợp sót nhau thì dùng biện pháp kết hợp Gluconatcanxi 10% với 50ml/con tiêm tĩnh mạch tai, dùng Oxytocin 20UI/1kg thể trọng hoặc Ergotin 0.5mg/con tiêm bắp.

Xem thêm:

Trường hợp viêm tử cung có dich nhờn, mùi tanh chảy ra thì chúng ta xem xét tuỳ thuộc vào mức độ viêm mà  dùng nước sinh lý mặn ngọt: 300ml kết hợp với Vitammin C truyền vào tĩnh mạch tai. Đến khi vú đã trở lại bình thường mà vẫn ít sữa thì tiêm thêm Thyroxin với liều lượng 1ml/con/ngày để thúc đẩy nhanh quá trình đạm biến thành sữa hay dùng Ampecilline 3-5gr tiêm bắp hay tĩnh mạch tai ngày 1 lần liệu trình điều trị từ 3-5 ngày, dùng Oxytoxin 6 ml tiêm dưới da, Lugol 200ml, Neomycin 12mg/kg thể trọng thụt tử cung.

Đối với heo con, sữa là nguồn thức quan trọng để heo con có thể thích nghi tốt với môi trường mới. Vì vậy cần chăm sóc sức khỏe của heo mẹ cho thật tốt để heo con phát triển tốt nhất.

Chúc bà con đạt được thành công!

Bài viết liên quan

Thêm bình luận