Mô hình chăn nuôi gà ta thả vườn không dịch bệnh

Ngoài mô hình truyền thống, các mô hình chăn nuôi gà khác cũng đã xuất hiện và phát triển. Vậy những mô hình chăn nuôi gà nào đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay, bạn đọc hãy khám phá qua tài liệu dưới đây nhé!

Các mô hình chăn nuôi gà

Nuôi trong lồng

Đây là mô hình chăn nuôi gà truyền thống. Khi những con gà được nuôi trong lồng, có thể tách chúng thành từng đàn nhỏ. Điều này giúp chúng ta phân loại các giống khác nhau.

Trong các lồng được trang bị nội thất (theo nhóm), tình trạng thể chất tốt của chân là rất quan trọng, và đặc biệt là ở con đực. Nói chung khoảng 6 đến 7% con đực là đủ và phải có chất lượng tốt.

Tỷ lệ gà trống, gà mái được xác định dựa trên quy mô của nhóm. Quy mô của nhóm có thể phát triển bằng cách tập hợp hai hoặc nhiều nhóm (lồng) lại với nhau.

Mô hình vườn mùa đông

Các nhà lai tạo đã thử nghiệm mô hình này bằng cách mở các khu vườn mùa đông. Hệ thống này bao gồm việc mở lồng cho gà (28 đến 30 tuần tuổi) sau thời gian thích nghi. Khi lồng mở, gà mái có thể cào nhau bên ngoài lồng.

Mô hình chuồng được ngăn cách với bên ngoài bằng một tấm lưới, giúp đàn gà di chuyển trong không gian thoáng. Do đó đàn gà được tiếp xúc với điều kiện khí hậu có lợi từ bên ngoài.

Mô hình chăn nuôi gà ta thả vườn không dịch bệnh

Ưu điểm

  • Mở cửa rộng rãi với bên ngoài.
  • Dễ tiếp cận (số lượng, kích thước và phân bố các cửa sập).
  • Đảm bảo ánh nắng cần thiết cho gà.
  • Có chỗ cho gà đậu.
  • Hiệu suất tăng.
  • Lông vẫn có chất lượng tốt vì móng của con đực ít mọc ra khi chúng cào xuống đất. Do đó, chúng ít làm hỏng lông lưng của gà mái hơn trong quá trình giao phối.
  • Môi trường dễ quản lý hơn.
  • Nhờ những khu vườn mùa đông, đàn gà được tiếp cận với không khí thoáng đãng và ánh sáng tự nhiên.

Nhược điểm

Tuy nhiên, hệ thống chăn nuôi này không hề rẻ. Hơn nữa, nó không thể được áp dụng ở nhiều nơi. Nó phụ thuộc vào cấu hình bên trong của chuồng.

Mô hình chăn nuôi gà tập trung

Mặc dù không bị nhốt trong lồng, nhưng nuôi trên mặt đất buộc chúng bị nhốt vĩnh viễn trong môi trường không có ánh sáng tự nhiên, không có lối ra sân tập ngoài trời. Tóm lại không đủ đa dạng để đáp ứng nhu cầu hành vi của chúng.

Mô hình chăn nuôi này có thể dẫn đến việc phát triển các mầm bệnh gia cầm nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Hơn nữa có thể gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Nên xem:   Danh sách Hội nông dân 64 tỉnh thành

Vì vậy chăn nuôi gà tập trung cần được lưu ý hơn rất nhiều. Đặc biệt cần có cơ quan chính quyền cơ sở cấp phép chăn nuôi mới có thể chăn nuôi theo mô hình này.

Mô hình chăn nuôi gà ta thả vườn không dịch bệnh

Trang trại chăn nuôi gà thịt

Những con gà mái và gà trống này giao phối với nhau để tạo ra những quả trứng được thụ tinh (không giống như những quả trứng chúng ta ăn), được bán cho các trại giống gà thịt để ấp.

Có hai giai đoạn mà người chăn nuôi gà ta thịt cần thực hiện: nuôi dưỡng và sinh sản.

Nông dân có các chuồng riêng biệt gọi là chuồng pullet. Đây là nơi gà con được nuôi dưỡng cho đến khi chúng sẵn sàng được chuyển đến chuồng sinh sản. Gà mái tơ là thuật ngữ chuyên môn chỉ một con gà mái non trước khi bắt đầu đẻ trứng.

Trong giai đoạn nuôi, con đực và con cái được nuôi riêng vì tốc độ tăng trưởng và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Sau đó, những con cái và con đực sẽ được chuyển vào chuồng sinh sản.

Gà mái đẻ trứng khi được khoảng 26 tuần tuổi. Chúng sẽ đẻ từ 145 đến 150 quả trứng trước khi kết thúc thời kỳ đẻ dự kiến ​​khoảng 35 đến 40 tuần sau đó.

Các trang trại chăn nuôi gà thịt có hệ thống thu thập trứng tự động, nơi trứng lăn nhẹ nhàng từ hộp làm tổ lên băng chuyền đến trạm thu thập trứng.

Trứng gà mẹ ấp được lấy nhiều lần trong ngày và chỉ những con chất lượng cao mới được gửi đến trại giống để ấp thành gà con. Trại giống nhặt trứng nở từ trại giống gà thịt một hoặc nhiều lần mỗi tuần.

Thu thập trứng

Trứng đã thụ tinh được thu gom càng sớm càng tốt sau khi đẻ vì lý do vệ sinh (nếu để trứng trong ổ lâu hơn chúng sẽ có nhiều khả năng bị dính phân hoặc bị hỏng).

Việc thu gom thường xuyên cũng giúp bảo vệ trứng khỏi cái nóng trong ngày. Mặc dù tốt nhất là không nên làm sạch trứng, nhưng có thể làm sạch trứng khi thu gom bằng cách lau bằng vải khô hoặc len thép. Làm sạch ướt là không nên vì nó làm mất lớp biểu bì bảo vệ khỏi vỏ.

Khử trùng bằng khí formaldehyde được thực hiện càng sớm càng tốt sau khi thu thập, thường là tại trang trại hoặc đôi khi tại trại giống, để tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt mà không làm hỏng trứng.

Ấp 

Trứng được đặt trong các khay có đánh dấu nguồn gốc xuất xứ để có thể truy tìm lại nếu có vấn đề. Hiệu suất ấp trứng cũng được giám sát chặt chẽ và sản phẩm cuối cùng là gà con khỏe mạnh sẽ trở thành gà đẻ thương phẩm hoặc gà thịt.

Cách nuôi gà mau lớn

Ngoài việc chuẩn bị cho đàn gà một hệ thống chuồng trại hợp lý, chúng ta cần lưu ý cung cấp cho chúng những điều kiện đầy đủ khác. Cùng tìm hiểu cách nuôi gà mau lớn sau đây!

Nên xem:   Baking soda NaHCO3 – Sodium Bicarbonate nguyên liệu tăng kiềm ao nuôi tôm

Thiết lập một đàn chăn nuôi

Nếu chưa có một con gà trống thì bạn sẽ cần tìm một con từ một nhà lai tạo có uy tín. Hãy tìm đến nhà lai tạo có danh tiếng tốt về việc cung cấp đàn bố mẹ tốt.

Nên thiết lập đàn sinh sản của vào mùa xuân. Sau đó, cần phải xây dựng hoặc mua một chuồng nuôi. Chúng nên có chuồng riêng và có không gian để chạy.

Việc nuôi nhiều hơn một con gà trống trong một đàn là điều tối kỵ. Do đó, một đàn sinh sản nên bao gồm một gà trống và 6-10 gà mái. Nên đảm bảo rằng tất cả đàn gà giống đều khỏe mạnh và không có bất kỳ bệnh nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng nào.

Tuy nhiên, gà trống cũng có thể cùng tồn tại tốt miễn là bạn cung cấp cho chúng đủ gà mái. Nói chung, mỗi con gà trống nên được tiếp cận với 4-5 con gà mái của riêng chúng. Có nhiều lợi ích khi có nhiều hơn một con gà trống trong một đàn sẽ giúp cho tỷ lệ sinh sản cao hơn.

Giao phối

Gà có thể đẻ trứng thụ tinh quanh năm, nhưng chúng có xu hướng sung mãn hơn vào mùa xuân. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh. Gà dành phần lớn năng lượng để giữ ấm trong những tháng mùa đông vì vậy thời gian giao phối ít hơn.

Một con gà trống sẽ giao phối với vài con gà mái mỗi ngày. Quá trình giao phối có thể ảnh hưởng đến gà mái vì nó sẽ làm rụng lông của chúng. Nghiêm trọng hơn có thể làm chúng bị thương. Có thể lắp đặt thiết bị bảo vệ gà mái để ngăn chặn mối nguy hại.

Khi giao phối xảy ra, con gà trống sẽ có các hành vi tán tỉnh. Mặc dù không phải tất cả các con gà trống đều thế và một số có thể không thể hiện bất kỳ hành vi tán tỉnh nào. Hành vi tán tỉnh thường bao gồm xoạc cánh ra và kéo chúng trên sàn và bước sang một bên.

Một khi gà trống được gà mái chú ý, gà mái thường sẽ ngồi xổm và để gà trống gắn vào mình. Gà trống sẽ leo lên trên và giữ chặt lông cổ của gà mái và “giẫm chân” để giữ thân mình. Thường gọi là hiện tượng “đạp mái”.

Toàn bộ quá trình giao phối kết thúc rất nhanh. Mất khoảng một phút để bắt đầu và kết thúc.

Trứng được thụ tinh

Sẽ cần thu trứng thường xuyên, ngay cả khi bạn dự định để một trong những con gà mái mẹ ấp trứng.

Nên chọn những quả trứng tốt nhất để ấp và lưu trữ trứng đã thụ tinh trong 24 giờ trước khi chúng được ấp để đảm bảo ấp thành công. Trứng đã thụ tinh sẽ không chuyển thành phôi trừ khi chúng được ấp đúng cách.

Khi lấy trứng nên rửa tay sạch để không truyền bất kỳ mầm bệnh nào vào trứng qua lớp vỏ xốp. Bạn cần hết sức cẩn thận để không làm vỡ trứng. Điều rất quan trọng là giữ cho tổ không có phân hoặc bùn để giữ cho trứng sạch sẽ. Nếu dọn dẹp sạch sẽ thì không phải lo lắng về việc làm sạch bất kỳ quả trứng nào trước khi ấp.

Nên xem:   Quả Vả và công dụng đối với sức khỏe

Nếu phải rửa sạch trứng thì bạn nên dùng dụng cụ rửa trứng và nước ấm. Khi chọn trứng để bảo quản và ấp nên chọn những quả trứng có hình dạng đều đặn và không có vết nứt.

Khi cất giữ trứng đã thụ tinh, bạn nên cất phần đầu nhọn vào trong hộp đựng trứng. Chúng có thể được lưu trữ lên đến 7 ngày trước khi được ấp. Nên bảo quản chúng ở nhiệt độ thích hợp ở nơi có độ ẩm cao.

Bạn cũng cần lật trứng để đảm bảo lớp màng bên trong không bị dính vào lớp vỏ bên ngoài.

Ấp trứng

Có hai cách ấp trứng. Có thể sử dụng lồng ấp hoặc gà mái ấp.

Bạn nên cho gà mái ấp vào tổ ấp riêng biệt. Đây là một lựa chọn tốt vì nó cung cấp một khu vực yên tĩnh để làm tổ và một khu vực riêng cho thức ăn và nước uống… Để đảm bảo độ ẩm thích hợp, bạn có thể cắt một ít cỏ vừa với nơi làm tổ.

Một con gà mái lớn có thể ấp tới 12 quả trứng nhưng các giống gà mái nhỏ hơn chỉ có thể ấp khoảng 6 quả trứng. Gà mái cần phải bao phủ hoàn toàn tất cả các quả trứng để ấp thành công.

Trung bình sẽ mất 21 ngày để trứng nở. Thời gian này sẽ khác nhau tùy từng giống. Khi gà con mới nở đã rời tổ nên loại bỏ những quả trứng còn sót lại và vứt bỏ chúng.

Nuôi gà con

Để đạt giá trị kinh tế cao khi nuôi gà thịt, các bạn cần biết cách nuôi gà con mới nở một cách hiệu quả nhất.

Nên tách gà mái và gà con ra khỏi đàn cho đến khi gà con được 6 tuần tuổi.

Bạn nên cung cấp vụn thức ăn cho gà và nước trong bình tưới dành riêng cho gà. Sau một tuần, gà con có thể ra ngoài bãi cỏ ngắn. Nên giữ chúng ở một nơi chạy an toàn để ngăn chặn bất kỳ mối nguy hại nào tiếp cận gà con. Gà mái mẹ sẽ dạy chúng mọi thứ chúng cần biết.

Sau 6 tuần, hãy để chúng gia nhập đàn của mình. Gà mẹ sẽ bảo vệ chúng khỏi bất kỳ sự tấn công nào nhưng hãy để mắt đến chúng và đảm bảo rằng chúng đều hòa nhập.

Trên đây là một số mô hình chăn nuôi gà đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Hi vọng với những kiến thức này, bạn đọc có thể chọn lựa cho mình một mô hình chăn nuôi gà với giá trị đầu tư và lợi ích kinh tế phù hợp với khả năng và mong muốn của bản thân.

Theo: Ngọc Lan

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận