Bệnh thối nhũn trên cây bắp cải

Ngày đăng: 01/07/2008(Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam, Ngày 18/12/ 2001, Số 202)

Bệnh thối nhũn bắp cải hay còn gọi là bệnh thối xốp do vi khuẩn Erwinia carotovora M. gây ra, bệnh phát sinh phổ biến ở nước ta và nhiều nước khác. Bệnh có thể gây hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau: Họ cải, họ cà, họ bầu bí, họ đậu đỗ… Qua theo dõi nhiều năm ở các vùng rau đồng bằng bắc bộ, Tp. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác, mức thiệt hại do bệnh gây ra dao động từ vài % đến trên dưới 30%, thậm chí nhiều ruộng cải bắp bị nặng không được thu hoạch.

Triệu chứng:

Bệnh xuất hiện đầu tiên là các đốm mọng nước, sau đó toàn bộ cây nhanh chóng bị thối với chất dịch có màu kem trắng và có mùi rất khó chịu. Triệu chứng bệnh thường hiện rõ khi cây cải bắp đã vào cuốn và su lơ bắt đầu hình thành hoa, làm cho hoa không phát triển được, lá bị rụng. Bệnh có thể phát triển từ đầu bắp lan dần xuống phía dưới gốc hoặc ngược lại. Trên lá, vết bệnh có vết giọt dầu, dần dần biến thành màu nâu nhạt, mô bệnh nhanh chóng lan rộng. Giới hạn giữa vùng mô bệnh và vùng mô khoẻ phân biệt rõ ràng. Trong trường hợp ẩm ướt các lá bị bệnh nhanh chóng bị thối nhũn, khi khô hạn các vết bệnh sẽ khô se, lá rất mỏng và trở thành màng trong. Nếu ta cắt ngang thân cây sẽ thấy các mạch dẫn bị biến màu đen hoặc nâu. Bệnh có thể làm cho phần trong của bắp cải bị thối, tạo thành các khoảng trống trong bắp, những lá ngoài cùng bị héo rũ, song buổi sáng và chiều tối có thể hồi phục. Nếu bệnh tiếp tục phát triển, các lá ngoài không thể hồi phục, héo rũ và cụp cuống để lộ toàn bộ bắp bị thối….

Biện pháp phòng trị:

  • Thường xuyên luân canh đất trồng cải bắp, su lơ với các loại cây trồng khác họ, đặc biệt là với cây lúa nước để tránh tái nhiễm nguồn bệnh do tàn dư cây bệnh để lại trong đất từ trước.
  • Chọn vùng đất cao ráo, lên luống cao, xẻ rãnh thoát nước tốt. Đất phải được cày bừa kỹ, bón phân chuồng đã hoai mục, tránh bón phân tươi. Bón các loại phân NPK cân đối, xới xáo thường xuyên trên mặt luống để giảm bớt độ ẩm, tạo độ thông thoáng nhằm hạn chế mức độ phát sinh và lây lan của bệnh.
  • Trong quá trình chăm sóc, cần nhổ bỏ những cây bị bệnh, dùng vôi bột rắc vào những gốc đã nhổ đi. Kinh nghiệm của bà con vùng rau ngoại thành Tp. Hồ Chí Minh là tưới rãnh thấm vào luống để tránh tưới phun hoặc tưới xối trên mặt luống nhằm hạn chế mức độ lây lan trực tiếp của vi khuẩn gây bệnh.

Khi thu hoạch cần phân loại kỹ, loại bỏ những bắp đã bị bệnh để tránh lây lan trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

  • Nếu bệnh phát triển mạnh, mức độ gây hại lớn có thể sử dụng thuốc Starner 20 WP là thuốc đặc trị các loại bệnh vi khuẩn với nồng độ 0,1% (gói 10 gam thuốc pha cho bình 8 – 10 lít nước sạch) phun đều, ướt đẫm toàn bộ cây rau.
  • Cũng có thể dùng Starner 20 WP để xử lý hạt giống trước khi gieo: Trộn hạt giống (đã được làm ẩm) với thuốc theo tỷ lệ 0,3-0,5% thuốc (khoảng 1/2 gam thuốc cho 100 gam hạt giống). Cũng có thể ngâm, nhúng hạt giống trước khi gieo với dung dịch thuốc như sau: Với nồng độ 5% trong 10 phút; nồng độ 0,5% trong thời gian từ 5-24 giờ.

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận