Bắc Sơn – xây dựng cánh đồng thu nhập cao

Người dân vốn quen với phương thức canh tác cũ, thu hoạch hạt lúa, củ khoai đủ ăn đã là niềm hạnh phúc, nay cũng trên mảnh ruộng ấy mà thu tới vài chục triệu đồng là điều không tưởng.

Từ năm 2005, thực hiện đề án dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng 50 triệu/ha của huyện, Đảng bộ xã Bắc Sơn đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao triển khai nghị quyết xuống tất cả các xóm.

Tuy nhiên thời kỳ đầu không phải tất cả người dân đều tin tưởng và làm theo nghị quyết. Đảng bộ xác định: với lực lượng 112 đảng viên sinh hoạt ở 7 chi bộ, trong đó có 5 chi bộ xóm, 2 chi bộ nhà trường, lực lượng đảng viên, cán bộ các ban, ngành, đoàn thể sẽ gương mẫu đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, phấn đấu không có cán bộ, đảng viên đói nghèo. Và cán bộ, đảng viên của xã đã thể hiện được vai trò tiên phong nòng cốt trong phong trào phát triển kinh tế.

Trên địa bàn xã ngày càng xuất hiện nhiều mô hình cán bộ, đảng viên sản xuất giỏi như: ông Bùi Văn Kim, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã là người đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm cây ớt, cà chua, rồi mướp đắng, dưa, bí lấy hạt của Công ty Đông Tây cho thu nhập mỗi năm 40- 50 triệu đồng. Gia đình ông Bùi Văn Lương, Phó Chủ tịch UBND xã trồng gần 1 ha đậu tương, ngô, bí xanh, cải củ lấy hạt cho thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/khẩu/năm. Anh Bùi Tiến Sỹ, Trưởng xóm Khả trồng trên 1 ha ngô, mướp đắng, bí đỏ, cải củ lấy hạt thu nhập từ 50- 60 triệu đồng/năm…

Từ hiệu quả thực tế ban đầu, nếp nghĩ cách làm của bà con đã dần thay đổi. Đảng bộ tổ chức họp dân phát động phong trào xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao xuống tất cả các xóm. Bước tiếp theo để xây dựng cánh đồng đạt giá trị cao đòi hỏi xã phải xây dựng được cánh đồng liền bờ, liền thửa sản xuất tập trung, xây dựng cơ cấu giống, mùa vụ thích hợp và quan trọng là thay đổi tập quán canh tác cũ của người dân. Và xóm Khả là xóm đầu tiên được chọn xây dựng mô hình điểm.

Ông Thiềng khẳng định: Là một xã thuần nông, người dân chỉ quen cấy lúa, việc đưa vào gieo trồng các giống cây trồng mướp đắng, bí đỏ, cải củ lấy hạt đòi hỏi nghiêm ngặt về quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất, gieo hạt, thụ phấn, thu hoạch, bảo quản sản phẩm đã dần nâng cao trình độ canh tác của người dân. Cùng với việc chọn đưa các giống cây lấy hạt đem lại hiệu quả kinh tế cao và giống lúa mới vào cơ cấu 1 vụ lúa, 2 vụ màu/năm đã tạo nên thành công của cánh đồng thu nhập cao đầu tiên của xã.

Tổng kết sản xuất năm 2006, cánh đồng xóm Khả đã đạt 62,8 triệu đồng/ha. Mô hình xây dựng cánh đồng 50 triệu đầu tiên ở xã Bắc Sơn đã thắng lợi hơn dự kiến, người dân vô cùng phấn khởi, tin tưởng vào nghị quyết và sự lãnh đạo của Đảng bộ.

Đến Bắc Sơn vào thời điểm này, trên cánh đồng xóm Cầu, xóm Khả những dàn mướp đắng, bí đỏ lấy hạt đang thì ra hoa thụ phấn trải dài xanh mướt mắt hứa hẹn sẽ cho mùa quả ngọt bội thu.

Năm 2007 này, xã Bắc Sơn sẽ có thêm những cánh đồng cho thu nhập cao. Trong đó cánh đồng xóm Khả với cơ cấu 3 vụ mầu đến nay đã đạt trên 70 triệu đồng có triển vọng cho nhập 100 triệu đồng /ha/năm. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng uỷ và tiên phong đi đầu của đội ngũ đảng viên, cán bộ việc xây dựng cánh đồng thu nhập cao đã trở thành phong trào sâu rộng của nhân dân, góp phần không nhỏ vào phát triển KT- XH của xã. Từ một xã có tỷ lệ đói nghèo lên tới 40- 50%, nhiều hộ đói từ 3- 4 tháng/1năm đến nay thu nhập bình quân đã đạt trên 6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 22% theo tiêu chí mới. Bắc Sơn- Kim Bôi đã thực sự phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực xây dựng cuộc sống mới ấm no.

Hương Lan (HBO)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận