Chữa trị khi dê bị liệt chân

Dê bị liệt chân là triệu chứng cho thấy con vật có thể đã bị mất cân bằng vi lượng trong cơ thể. Sau đây là một số dấu hiệu chẩn đoán và các khắc phục để bà con tham khảo.

dê bị liệt chân

Thông thường, tình trạng liệt chân ở dê hay gặp với những con cái đang tiết sữa hoặc đã cạn sữa. Nguyên nhân được cho là do sự mất cân bằng hoặc thiếu hụt các nguyên tố Canxi, Phốt pho trong khẩu phần ăn. Giai đoạn nuôi dê con, dê mẹ có nhu cầu Canxi và Phốt pho rất cao. Nếu không cung cấp đủ cho cơ thể, chúng sẽ phải sử dụng chính nguồn Canxi từ máu để bù đắp. Đến khi Canxi trong máu xuống quá thấp thì dê sẽ xuất hiện các triệu chứng kém ăn, suy nhược, đi đứng khó, sau đó là liệt chân, co giật, mạch đập nhanh… Nếu không điều trị kịp thời, dê có thể chết.

dê bị liệt chân

Khi dê mới chớm bệnh, bà con nên áp dụng tiêm dung dịch Canxi clorua (CaCl2) 10% vào tĩnh mạch với liều lượng 16-32ml/ngày. Khi tiêm lưu ý cần tiêm chậm. Có thể thay thế bằng dung dịch Canxi gluconate 30% tiêm trong 3 ngày liên tiếp.

Để phòng ngừa tình trạng dê bị liệt chân, bà con cần cho dê sử dụng đá liếm hoặc trộn theo công thức 70% bột Canxi, Phốt pho, 15% muối, 15% xi măng. Với dê đang có mang hoặc cho con bú thì cần bổ sung đủ Canxi và Phốt pho trong khẩu phần ăn.

dê bị liệt chân

Người nuôi cần chú ý quan sát những con dê cái đang có mang hoặc đang nuôi con, nếu dê có biểu hiện đi đứng khó khăn thì cần cải thiện chế độ ăn theo phương pháp trên, tránh để dê bị kiệt sức và chết vì thiếu dinh dưỡng.

Nên xem:   Chọn giống trong chăn nuôi gà chọi

Câu hỏi

Dê lai mới đẻ được 1 tháng nay, có hiện tượng liệt chân. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận