Xuân mới trên Si Ma Cai

Mặc dù mới tách huyện được 5 năm nhưng ai đến với huyện Si Ma Cai (Lào Cai) những ngày này đều không khỏi bất ngờ trước sự thay đổi “thần kỳ” cả về kinh tế – xã hội ở nơi từng được mệnh danh là vùng “đất khó”. Không còn cảnh đốt nương làm rẫy, du canh du cư và những con đường mòn chỉ toàn đá hộc, thay vào đó là những nương ngô xanh mướt trên triền đá, những con đường trải nhựa phẳng lì… Để có sự đổi thay kỳ diệu ấy, bà con các dân tộc nơi đây phải nỗ lực hết mình để bám trụ với đất, với rừng

Là huyện vùng cao biên giới, 13/13 xã – thị trấn của Si Ma Cai đều thuộc diện đặc biệt khó khăn, đồng bào Mông chiếm tới 82% dân số, trình độ nhận thức còn hạn chế, tập quán canh tác lạc hậu, diện tích đất nông nghiệp ít, chủ yếu là đất sản xuất lúa một vụ nên trước đây đời sống của bà con rất khó khăn. Có những xã tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm trên 40% như Nàn Sín, Sán Chải, Lử Thẩn, Bản Mế Nhưng từ khi được sự đầu tư của các Chương trình 134, 135, 120, đặc biệt là Dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, bộ mặt của Si Ma Cai đã thay đổi từng ngày. Điện, đường giao thông, chợ, trạm y tế, trường học được nâng cấp, sửa chữa và xây mới hàng loạt. 13/13 xã – thị trấn đã có đường ô tô vào đến trung tâm, có điểm bưu điện văn hoá, trạm y tế khang trang, sạch đẹp. Nhà nào cũng có điện thắp sáng, người dân được tiếp cận nhiều hơn với phúc lợi xã hội và dần thay đổi tập quán canh tác, những hủ tục lạc hậu được loại bỏ. Giúp bà con ổn định cuộc sống, xây dựng những mô hình kinh tế mới là thành công rất lớn của Ban quản lý Dự án giảm nghèo (BQL DAGN) huyện.

Nên xem:   Công ty TNHH An Hưng Tường: Sẵn sàng cho nền nông nghiệp xanh

Mặc dù chỉ có 15 cán bộ, nhân viên nhưng BQL DAGN huyện đã luôn sát cánh cùng bà con và nỗ lực triển khai các Hợp phần của DAGN. Chỉ trong 2 năm (2004 – 2006), đã có hàng trăm tiểu dự án được thực hiện và bàn giao cho bà con, trong đó xây dựng cơ bản thực hiện được 13 công trình với tổng giá trị 36, 3 tỷ đồng, Hợp phần nông nghiệp thực hiện được 131 tiểu dự án, tổng giá trị 2, 4 tỷ đồng, riêng Hợp phần ngân sách phát triển xã có 562 tiểu dự án, tổng giá trị lên tới 13, 8 tỷ đồng. ông Trương Mạnh Hùng, Trưởng ban Quản lý DAGN huyện cho biết: “Khi dự án mới bắt đầu triển khai, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động bà con thực hiện theo nếp sống mới. Riêng việc giúp bà con mang trâu bò, ngựa ra xa khu nhà ở, sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh … chúng tôi phải mất một thời gian dài. Nếu không có những trưởng thôn, trưởng bản gương mẫu thì dự án sẽ mang lại hiệu quả rất thấp”.

Có thể bạn cũng quan tâm tới những bài viết

Đến nay, bà con người Mông ở Si Ma Cai đã quen với việc trồng cỏ nuôi trâu bò; đưa các giống lúa lai, ngô cao sản, đậu tương giống mới … vào sản xuất. Những mô hình theo hướng sản xuất hàng hóa ngày càng được nhân rộng. Diện tích ngô, lúa và đậu tương liên tục tăng, góp phần đưa sản lượng lương thực năm 2006 đạt 10.100 tấn, trong đó ngô đạt 6.800 tấn. Ngoài việc trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, Dự án còn hỗ trợ máy may thổ cẩm, máy bóc tách hạt, máy nghiền và máy xay xát. Anh Sùng Lù Pao ở thôn Mào Sao Phìn (xã Sín Chéng) hào hứng kể: “Từ khi DAGN về bản, bà con chúng tôi vui lắm. Đường giao thông được nâng cấp, tôi không phải thồ hàng bằng ngựa nữa mà có thể phóng xe máy vèo vèo. Được DA hỗ trợ vốn, tôI mua thêm 2 con bò sinh sản và một cặp lợn nái. Tết vừa qua, tôi bán được hơn 1 tấn ngô, mấy chục con gà, 20 con dê, thế mới có xe Honda để đi chứ! ở thôn tôi giờ có rất nhiều người làm kinh tế giỏi, thu nhập trên 40 triệu đồng /hộ/năm không còn hiếm”.

Nên xem:   Cần Thơ: 100% xã hoàn thành quy hoạch và xây dựng đề án NTM

Mặc dù công cuộc xóa đói giảm nghèo ở Si Ma Cai vẫn còn rất nhiều gian truân, nhưng giảm được 5% hộ đói nghèo /năm đã thực sự là một kỳ tích. ông Đỗ Minh Lương, Phó chủ tịch UBND huyện tâm sự: “Nhìn chung, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi vẫn đang cố gắng rút ngắn khoảng cách với các địa bàn khác trong tỉnh và với miền xuôi. Với tinh thần chịu khó học hỏi, ham làm giàu của nhân dân, chắc chắn chỉ một, hai năm nữa Si Ma Cai sẽ không còn hộ đói”.

Minh Huệ

Bài viết liên quan

Thêm bình luận