XDNTM ở Đông Hưng: Sức mạnh lòng dân

Mặc dù là xã miền núi, dân số đông nhưng Đông Hưng (Lục Nam – Bắc Giang) dường như không quá “tụt hậu”, lạc lõng, bởi trước khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã đã đạt 8/19 tiêu chí. Chính vì vậy, khi được chọn làm điểm, nhờ sự vào cuộc, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể, đặc biệt là sự đồng thuận cao của người dân, đến nay, Đông Hưng đã đạt 15/19 tiêu chí.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Nói là không quá tụt hậu, nhưng không có nghĩa là Đông Hưng không hề gặp khó trong XDNTM, bởi xã có 24 thôn, thì có tới 6 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn, những tiêu chí chưa đạt chủ yếu là trên lĩnh vực cơ sở vật chất, đòi hỏi nguồn kinh phí lớn; điểm xuất phát của xã thấp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn nên nguồn vốn đối ứng cho chương trình rất ít.

Chính vì vậy, ngay khi bắt đầu triển khai, Đông Hưng đã ban hành Nghị quyết về XDNTM, đồng thời thành lập Ban quản lý từ xã đến các thôn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Bên cạnh đó, Ban quản lý xã thành lập 6 tổ công tác để tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến các thôn về các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của cấp trên, đồng thời, phân tích rõ trách nhiệm của người dân để cùng chung tay thực hiện.

Năm 2011, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các thôn tiến hành giải phóng hành lang đường giao thông và các công trình dự kiến xây dựng theo đề án XDNTM với phương châm tiêu chí nào dễ, thuận lợi thì ưu tiên làm trước những việc khó, tiêu chí khó thực hiện sau.

Ngoài ra, xã tăng cường công tác tuyên truyền ở các hội nghị giao ban và trên hệ thống loa truyền thanh; phát động phong trào thi đua XDNTM để thu hút, kêu gọi cả hệ thống chính trị xã hội, các đoàn thể, tổ chức hội cùng vào cuộc. Nhờ đó, người dân đã có nhận thức đúng, hiểu rõ về chương trình, từ đó có sự đồng thuận cao.

Sức mạnh từ lòng dân

Nhờ làm tốt công tác lãnh đạo, tuyên truyền phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, sau gần 3 năm XDNTM, Đông Hưng đã đạt được những kết quả khả quan. Đặc biệt là trong phong trào nhân dân hiến đất làm đường, đóng góp ngày công, tiền của để xây dựng các công trình hạ tầng.

Tiêu biểu như thôn Tân Quý, con em công tác ở xa quê ủng hộ thôn xây dựng tuyến đường bê-tông với tổng số tiền 120 triệu đồng; thôn Trại Mít, nhân dân hiến 563m2, chặt 63 cây ăn quả, tự dỡ 154m đường và đóng 2,6 triệu đồng để làm đường thôn… Tổng số tiền nhân dân đóng góp xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn lên tới hơn 2 tỷ đồng.

Năm 2011, xã có 14/24 thôn giải phóng xong hành lang đường giao thông theo đề án được phê duyệt và giải phóng xong mặt bằng sân vận động trung tâm xã. Năm 2013, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục chỉ đạo các thôn còn lại giải phóng mặt bằng và thực hiện các nội dung của đề án, khoanh vùng chỉ đạo sản xuất rau màu xuất khẩu ở các thôn Cống 2, Đại Đồng, Đông Hương, phát triển nghề mộc dân dụng ở thôn Lãng Sơn, trồng rừng ở thôn Cai Vàng, vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa hợp vệ sinh môi trường; xây dựng khu xử lý rác thải…

Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã được cứng hóa, trong đó có sự đóng góp rất lớn của người dân như: công trình đường trục xã dài 390m, tổng số tiền 557 triệu đồng, trong đó nguồn vốn từ cấp trên là 473 triệu đồng, còn lại là ngân sách xã; đường bê – tông thôn Tân Kỳ dài 377m, tổng kinh phí 442 triệu đồng, trong đó nguồn ngân sách cấp trên là 146 triệu đồng, còn lại nhân dân tự đóng góp (1 triệu đồng/khẩu)…

Ông Lê Văn Tuy, Chủ tịch UBND xã Đông Hưng, cho biết: “Sau 3 năm XDNTM, xã đã đạt 15/19 tiêu chí. Đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm, chỉ còn 8,4%, thu nhập bình quân đạt 18 triệu đồng/người/năm”.

Những kết quả trên là động lực để chính quyền và nhân dân Đông Hưng sớm về đích trong chương trình XDNTM.

Hoàng Văn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận