Khắc phục cây sầu riêng bị bệnh thối rễ, tuyến trùng và nấm

Cây sầu riêng có hiện tượng cây chậm phát triển, nhỏ lại, ngọn teo lại, rụng lá lúc còn xanh, đã bị 5 cây, chưa dùng thuốc gì. Hỏi chuyên gia nông nghiệp nguyên nhân và cách khắc phục?

Tôi trồng 40 cây sầu riêng trồng được 10 năm. 3 tháng nay thấy cây có hiện tượng cây chậm phát triển, nhỏ lại, ngọn teo lại, rụng lá lúc còn xanh, đã bị 5 cây, chưa dùng thuốc gì. Hỏi chuyên gia nông nghiệp nguyên nhân và cách khắc phục?

Câu hỏi của bác đã được TS Tống Khiêm trả lời như sau: Bác cần kiểm tra kĩ bộ rễ, nếu rễ đen là bị bệnh thối rễ do nấm gây hại, nếu rễ bị sưng, nổi u và đen rễ là do tuyến trùng và nấm gây hại, lúc này bác cần khắc phục bằng cách:

* Đối với bệnh thối rễ:
Thoát nước triệt để và tưới vùng rễ thuốc có hoạt chất sau để trừ nấm: CUPROUS OXIDE 600 g/kg + DIMETHOMORPH 120 g/kg hoặc METALAXY M 40g/kg + MANCOZEB 640 g/kg hoặc IPRODIONE (tỉ lệ tối thiểu là 96%) … Làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

* Đối với bệnh tuyến trùng và nấm:
– Bệnh thường xẩy ra khi không khí và đất bị ẩm nhiều hoặc đất nhiễm quá nhiều tuyến trùng và nấm, cây trồng chăm sóc chưa đúng qui trình. 

– Cần tưới thuốc trừ tuyến trùng có hoạt chất: DIAZINON hoặc ABAMECTIN…

*Để phòng bệnh, hàng năm cần bón phân NPK đầy đủ và cân đối theo qui trình, nhất là PHÂN CHUỒNG HOAI MỤC + TRICHODERMA với lượng 100 kg/cây từ 10 tuổi trở lên.
Tưới/phun các thuốc trên 10 ngày 1 lần vào các tháng mưa nhiều hoặc sương nhiều.

Nên xem:   Cây rau muống bị thối rễ có khắc phục được không?


 Hợp tác với 3N/VTC16

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận