Xã Ba Vì cần cơ chế đặc thù để phát triển

Với 98% dân số là người Dao, được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước và TP. Hà Nội nhưng xã Ba Vì vẫn thuộc diện nghèo nhất huyện Ba Vì. Vì vậy, việc có cơ chế đặc thù tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế là điều hơn 2.100 người dân nơi đây mong đợi.

Chủ tịch UBND xã Ba Vì Dương Trung Liên cho biết: Người Dao có tập tục sống du canh du cư ở độ cao khoảng 400m. Năm 1963, người Dao xuống núi lập làng, bản định cư. Năm 1993, Vườn quốc gia Ba Vì mở rộng diện tích, quản lý từ độ cao 100m trở lên. Hơn 2.200ha đất lâm nghiệp của xã được bàn giao cho Vườn quản lý. Những năm gần đây, xã tập trung phát triển nghề trồng cây thuốc Nam. Nhưng do thiếu đất trồng cây thuốc, người dân thiếu ý thức bảo tồn, phát triển, không có kỹ thuật chăm sóc phù hợp nên chưa phát huy hiệu quả. 

Còn theo Bí thư Đảng ủy xã Lăng Văn Hà, thiếu đất sản xuất, hệ thống hạ tầng vừa thiếu vừa yếu khiến đời sống người dân gặp khó khăn. Toàn xã có 180 hộ nghèo và 108 hộ cận nghèo, chiếm 64% dân số; thu nhập bình quân 6,4 triệu đồng/người/năm. Hiện xã đang loay hoay tìm phương án hỗ trợ nâng cấp, sửa chữa 32 nhà ở của hộ nghèo đã xuống cấp, có nguy cơ đổ sập. Trong khi đó, 50% số hộ vẫn chưa có công trình vệ sinh phù hợp và 70% số hộ vẫn sử dụng nước sông, suối làm nước sinh hoạt hằng ngày. 

Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết, từ năm 2004 đến nay, huyện và thành phố đã đầu tư xây dựng cho xã Ba Vì 6 phòng học, trụ sở UBND, trạm y tế, hệ thống cấp nước sạch ở hai thôn Yên Sơn, Hợp Nhất trị giá 16,4 tỷ đồng. Các công trình này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đặc biệt, triển khai Kế hoạch 166/KH-UBND ngày 30/11/2012 của UBND thành phố về “Phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2013-2015”, thành phố đã lên kế hoạch đầu tư cho xã Ba Vì 148 tỷ đồng. Hiện, huyện đang triển khai đầu tư 4 nhóm dự án về giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa, trụ sở với tổng mức đầu tư hơn 41 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Tiến, để xây dựng các công trình này, ngoài nguồn vốn đầu tư của thành phố chiếm 80%, huyện và xã phải có vốn đối ứng 20%. Vốn của thành phố hỗ trợ đầu tư đã sẵn sàng nhưng huyện và xã không thể tìm đâu được nguồn vốn đối ứng. Đây là nguyên nhân khiến các công trình hỗ trợ chậm được triển khai. 

Chia sẻ khó khăn với địa phương, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Xuân Việt cho rằng, trước mắt, việc cần làm ngay là tạo việc làm, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống người dân xã Ba Vì. Để làm được việc này, thành phố sẽ có cơ chế đặc thù, hỗ trợ hoàn toàn trong các chương trình, dự án phát triển kinh tế, đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi. Phó chủ tịch chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT nhanh chóng nghiên cứu, xây dựng đề án phát triển cây chè, keo, chăn nuôi gia súc phù hợp, chuyển đổi các loại cây rừng cho thu nhập thấp sang các loại cây sinh thái, ăn quả, vừa cho thu lợi nhanh để phát triển đời sống, vừa có giá trị hỗ trợ phát triển du lịch. Bên cạnh đó, Sở có trách nhiệm làm việc với Vườn quốc gia Ba Vì, thành phố sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT giúp bà con xã Ba Vì được tiếp tục canh tác cây thuốc trên một số diện tích của vườn.

Nguyễn Linh

Bài viết liên quan

Thêm bình luận