Vượt khó làm giàu trên quê mới

Từ đôi bàn tay trắng, anh Phạm Xuân Sinh ở thôn 9, xã Ngọc Wang (Đắk Hà- Kon Tum) đã vươn lên làm giàu nhờ mô hình VAC. Không những thế, anh còn giúp nhiều bà con trong thôn xoá đói giảm nghèo…

Sinh năm 1957 tại xã Bình Hoà (Giao Thuỷ – Nam Định) trong một gia đình thuần nông, 18 tuổi anh Sinh nhập ngũ. Sau 10 năm phục vụ trong quân đội, năm 1984 anh về phục viên ở quê. Vào những năm 1986-1987 ở quê anh có phong trào vào Tây Nguyên đi xây dựng kinh tế mới. Tháng 3/1986, sau nhiều đêm trăn trở anh đã quyết định bán toàn bộ nhà cửa, ruộng vườn vào lập nghiệp tại thôn 14, xã Đăk Uy (nay là thôn 9, xã Ngọc Wang). Tài sản ban đầu của vợ chồng anh chỉ có 400m2 đất thổ cư và 5.000m2 đất trồng mì (sắn).

Có thể bạn quan tâm tới những bài viếtĐiều kiện kinh tế khó khăn, chỉ mua được ít đất nên anh phải thuê lại đất của đồng bào địa phương để sản xuất. Hàng năm, khi thu hoạch sản phẩm bán đi được lãi bao nhiêu đều đầu tư vào mua đất để mở rộng sản xuất. Ngoài ra anh còn nhận nuôi rẽ trâu, bò cho những hộ gia đình có yêu cầu theo tỷ lệ 50/50. Nhờ vậy anh đã mua sắm được các phương tiện đi lại và sinh hoạt đắt tiền như xe máy, tivi, tủ lạnh… và mua được máy xay xát để phục vụ bà con trong thôn.

Anh Sinh cũng là người rất năng nổ với công việc chung của thôn. Rất nhiều trường hợp ở trong thôn có người bị đưa đi cấp cứu hoặc gặp công việc đột xuất mà không có tiền anh đều cho mượn không tính lãi hoặc có hộ vào giáp hạt thiếu lương thực anh đều giúp đỡ và đợi đến mùa thu hoạch mới lấy lại. Chính vì vậy anh được bà con trong thôn rất quý mến và bầu làm Phó trưởng thôn và Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn 9.

Nên xem:   Bức tranh kinh tế Chúc Sơn

Văn Cương (Theo Kinh tế Nông thôn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận