Vựa rau hoa dưới chân đèo Prenn

Theo Khắc Dũng / Lao Động

Sau những ngày cả nước liên tiếp bị thiên tai, làm cho mặt hàng rau xanh khan hiếm thì dịp tết cổ truyền cũng đã “chạm ngõ”, khiến cho không chỉ vựa rau Đà Lạt chộn rộn mà cả những vùng rau lân cận như Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng, Lâm Hà… của tỉnh Lâm Đồng cũng như muốn lên cơn sốt vì lượng cung không đủ cầu.

Trong những ngày cận Tết, tôi đã có dịp đến thăm vùng rau hoa dưới chân đèo Prenn và dễ dàng nhận ra cảm giác “tự ti” vì “vùng phụ” của người trồng rau, trồng hoa ở Đức Trọng không còn nữa.

Vựa rau hoa mới kề Đà Lạt

Trước một vùng rau hoa quá nổi tiếng như Đà Lạt thì “vùng phụ” rau hoa là Đức Trọng bị lép vế xưa nay âu cũng là chuyện thường tình. “Nhưng vụ Tết này là khác rồi! Bây giờ, người buôn ở Đà Lạt và cả TPHCM đã phải đến đây để “săn” hàng đấy!” – ông Nguyễn Thiện, chủ một vườn rau ở Hiệp An cho biết: “Rau tết của tôi thì hết hàng rồi, anh ạ! 

Cả gần hécta rau của gia đình tôi đã có người “đặt cọc” từ dạo mới xuống giống. Họ từ Sài Gòn lên đây đấy! Giờ, anh muốn “ăn hàng”, phải đợi đến vụ tới!” – ông Thiện nói. Còn chị Loan, chủ một vườn hoa ngay kề đường quốc lộ thì cho biết: “Về chất lượng rau và hoa thì Đức Trọng không thua gì Đà Lạt. 

Những năm trước đây, thông thường thì giá cả rau lẫn hoa của Đức Trọng đều thấp giá hơn rau, hoa Đà Lạt. Nhưng nay thì khác rồi. Một phần vì chịu sự tác động của thị trường, nhưng phần chính vẫn và kỹ thuật canh tác của người dân Đức Trọng không thua kém gì người Đà Lạt – vùng chuyên canh rau hoa của tỉnh!”. 

Ông Bách – một nông dân ở thị trấn Liên Nghĩa chuyên trồng rau nhà kính – cho biết, nhà ông có 4ha trồng rau trong nhà kính. “Năm nào bết nhất, tôi thu cũng gần 2 tỉ đồng đấy!” – ông nói. 

Theo thông tin do một cán bộ của huyện Đức Trọng cung cấp thì vùng rau và hoa dưới chân đèo Prenn thuộc xã Hiệp An đã trở thành vùng chuyên canh công nghệ cao của tỉnh từ hai năm trở lại đây. Theo số liệu từ Văn phòng UBND huyện Đức Trọng, cả huyện này có trên 11.500ha trồng rau và hoa. Trong số đó, có đến trên 500ha được đưa vào sản xuất theo mô hình công nghệ cao. 

Sản xuất theo công nghệ cao

Ông Bách nói với tôi: “Nhà vườn ở Đức Trọng chúng tôi không chỉ được các cơ quan chức năng của huyện chỉ bảo cho việc trồng tỉa rau hoa theo kỹ thuật công nghệ cao, mà còn học được nhiều thứ ở các nhà đầu tư nước ngoài sang Việt Nam trồng rau và trồng hoa ở huyện Đức Trọng. Họ không chỉ có tiền, mà còn nắm bắt được kỹ thuật để làm ra những sản phẩm đáp ứng với yêu cầu vốn rất khó tính của thị trường nước ngoài”. 

Trong chuyến đến thăm và làm việc với những hộ nông dân tham gia dự án Metro ở Đức Trọng (và Đơn Dương) gần đây nhất, Bộ trưởng Ngoại thương Hà Lan – ngài Frank Heemskerk – đã nói đại ý rằng, Metro sẵn sàng chuyển giao mọi kỹ thuật canh tác hiện đại nhất để những người nông dân sản xuất nhỏ lẻ (đối tượng ít có cơ hội tiếp thu kỹ thuật sản xuất nông nghiệp tiên tiến) làm ra những sản phẩm đạt chất lượng cao nhất là bằng hoặc cao hơn sản phẩm được làm ra từ những trang trại lớn. 

Trong chủ trương phát triển sản xuất rau và hoa theo hướng công nghệ cao, lãnh đạo huyện Đức Trọng đã công khai việc ủng hộ các DN lớn đứng chân trên địa bàn huyện chuyển giao kỹ thuật canh tác hiện đại cho người nông dân trong vùng. 

Vì thế, không chỉ kêu gọi các DN thắt chặt mối quan hệ với nông dân trồng rau và hoa trong vùng mà về phần mình, Đức Trọng cũng vừa tiến hành quy hoạch lại vùng sản xuất chuyên canh rau hoa, xây dựng các mô hình sản xuất kiểu mẫu, tạo mọi điều kiện để cán bộ kỹ thuật của tỉnh và huyện chuyển giao kỹ thuật sản xuất hiện đại cho nhà nông… 

Ở vùng Hiệp An – ngay dưới chân đèo Prenn nói riêng và cả huyện Đức Trọng nói chung – bây giờ, nhà vườn có thu mỗi hécta sản xuất rau và hoa từ trăm triệu đến vài trăm triệu đồng là chuyện hết sức bình thường. 

Nhưng theo tôi, điều quan trọng hơn là vấn đề tâm lý “vùng phụ” của những người nông dân sản xuất rau hoa dưới chân đèo Prenn – vùng sản xuất rau hoa mới hình thành ngay sát vùng sản xuất rau hoa lớn nhất của Lâm Đồng là Đà Lạt – đang dần được xoá bỏ.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận