Vị Thủy và những điểm… “đầu tiên”

KTNT – Trò chuyện với ông Nguyễn Văn Vui, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy (Hậu Giang) chúng tôi mới phát hiện ra, Vị Thủy sở hữu nhiều cái “đầu tiên”: Có xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh; địa phương đầu tiên mạnh dạn đưa cây màu xuống ruộng lúa; huyện đi đầu trong việc đảm bảo nguồn lúa giống tại chỗ… Và còn nhiều câu chuyện thú vị khác mà chúng tôi muốn chia sẻ thông qua cuộc trao đổi này.Trước tiên, xin chúc mừng lãnh đạo và nhân dân huyện Vị Thủy khi Vị Thanh đã được công nhận là xã nông thôn mới của tỉnh Hậu Giang. Chắc chắn đây sẽ là nền tảng để phong trào này tiếp tục phát triển ở địa phương, vậy kế hoạch cụ thể của huyện là gì, thưa ông?Xây dựng nông thôn mới là vấn đề lớn, có tính chiến lược lâu dài trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, mục đích cao đẹp nhất của chương trình là làm sao đảm bảo được chất lượng cuộc sống của người dân theo hướng hiện đại. Tại Vị Thủy, trên cơ sở Chỉ thị 40 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc xây dựng mô hình thí điểm phát triển nông thôn toàn diện cấp xã theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, từ năm 2005, UBND tỉnh Hậu Giang đã phê duyệt dự án quy hoạch tổng thể xã điểm Vị Thanh giai đoạn 2006-2010. Sau quá trình xây dựng và phát triển, năm 2010, Vị Thanh đã được UBND tỉnh Hậu Giang công nhận cơ bản đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới.Trên cơ sở đó, huyện đã khẩn trương triển khai đến các xã nhằm đẩy nhanh và hoàn tất công tác quy hoạch. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, nhất là đường giao thông, có thể xem đây là yếu tố sống còn, là con đường huyết mạch của địa phương. Giao thông thông suốt sẽ kéo theo nhiều ngành nghề khác phát triển. Đến nay, 100% số xã có đường ô tô về tận trung tâm, tuy chưa đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới nhưng chúng tôi đang tiếp tục nâng cấp, sửa chữa và sẽ đầu tư xây dựng theo đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển, chúng tôi còn quan tâm đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất, đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các hình thức sản xuất hiệu quả. Chúng tôi luôn xác định rằng, Vị Thủy là huyện nông nghiệp, đi lên từ kinh tế nông nghiệp nên quyết tâm bám sát Nghị quyết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.Công tác xây dựng nông thôn mới có thành công hay không phần lớn phụ thuộc vào nhận thức của đội ngũ cán bộ và quần chúng nhân dân. Do đó, chúng tôi quyết liệt chỉ đạo các địa phương quán triệt chủ trương, tập trung tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể cán bộ và quần chúng nhân dân, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp để xây dựng nông thôn mới.

Đấy là những thành công riêng của chương trình xây dựng nông thôn mới, còn sự phát triển kinh tế chung của huyện biểu hiện trên những lĩnh vực nào, thưa ông?

Như tôi đã nói ở trên, Vị Thủy là đất nông nghiệp nên đương nhiên những thành tựu trên lĩnh vực này luôn được chúng tôi chú trọng, quan tâm và phát triển. Hàng năm, sản lượng lúa đạt trên 220.000 tấn, sản lượng thủy sản 27.000 tấn. Huyện đã xây dựng được 883 mô hình sản xuất nông nghiệp có lợi nhuận từ 50-100 triệu đồng/ha/năm. Lượng lúa giống (từ cấp xác nhận trở lên) được cung ứng tại chỗ qua các hợp tác xã, câu lạc bộ tổ nhân giống tại địa phương, đáp ứng 70-80% diện tích sản xuất trong toàn huyện. Vị Thủy cũng là huyện đi đầu trong tỉnh về việc đảm bảo nguồn lúa giống tại chỗ cho địa phương.Chúng tôi cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh mạnh dạn đưa cây màu xuống ruộng, xây dựng được trên 150 mô hình làm ăn hiệu quả cho thu nhập từ 100 triệu đồng/ha trở lên. Qua nhiều năm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hiện nay có nhiều mô hình sản xuất điểm với quy mô lớn như 2 lúa + 1 màu + 1 cá, trồng rau ăn lá an toàn trong nhà lưới có hệ thống tưới phun… Thủy sản cũng có bước phát triển cả về diện tích lẫn sản lượng với 1.000ha mặt nước mỗi năm. Hệ thống kênh mương thủy lợi được xây dựng khá hoàn chỉnh, đê bao thoát và chống lũ tốt, đảm bảo khép kín trên 95% diện tích sản xuất nông nghiệp. Không những thế, bà con còn mạnh dạn trong phong trào cơ giới hóa. Toàn huyện hiện có 50 máy gặt đập liên hợp, giải quyết khoảng 40% diện tích lúa của huyện và trên 150 lò sấy (công suất 4-8 tấn/năm), phục vụ tương đương 40% sản lượng lúa toàn huyện. Tuy đây vẫn chỉ là con số khiêm tốn so với nhu cầu thực tế, nhưng bước đầu giúp bà con ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để đem lại hiệu quả cao hơn.

Xem ra đúng là Vị Thủy gặp “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” bởi những cái khó nhất đều đã được lãnh đạo và người dân hóa giải thành công. Liệu nhận định này có đúng không, thưa ông?

Không hẳn thế, giống như nhiều địa phương khác, chúng tôi cũng còn nhiều khó khăn chứ, làm sao mà hóa giải hết được. Đó là quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, không tập trung, sản xuất tự phát, không theo khuyến cáo, không theo quy hoạch nên rất khó quản lý, thiếu sự đầu tư từ phía Nhà nước nên khó “giật dây” các phong trào làm ăn có hiệu quả.Chưa hết, tỷ suất đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp còn thấp, chưa tương xứng với nhu cầu phát triển, trong khi hoạt động sản xuất nông nghiệp luôn phải đối mặt với diễn biến thiên tai, dịch bệnh phức tạp. Mối “liên kết 4 nhà” chưa chặt chẽ, trên thực tế mối quan hệ giữa nông dân và doanh nghiệp vẫn rời rạc, việc tiêu thụ hàng hóa nông sản chưa thực sự thuận lợi. Chính sách tín dụng vốn cho các HTX không sát với tình hình, chưa có tác động tích cực nhằm giúp vốn cho các HTX hoạt động sản xuất, các doanh nghiệp Nhà nước vẫn giậm chân tại chỗ…

Nhiệm vụ của nhiệm kỳ này hết sức nặng nề, cộng thêm những khó khăn trên, xin ông cho biết, huyện có giải pháp gì để sớm hoàn thành mục tiêu đề ra?

Tất nhiên là chúng tôi phải có phương án ứng phó kịp thời. Xác định lợi thế là sản xuất lúa, nuôi thủy sản, trồng rau màu… nên trên cơ sở quy hoạch tổng thể của huyện, lĩnh vực nông nghiệp sẽ được phân thành 3 vùng sản xuất chính:Vùng 1 là các xã Vị Đông, Vị Thanh, Vị Bình, Vị Trung chuyên trồng lúa chất lượng cao, nuôi thủy sản, cây ăn trái, nuôi gia súc, gia cầm. Vùng 2 là các xã Vị Thuận Tây, Vị Thủy, một phần thị trấn Nàng Mau, một phần xã Vị Thắng trồng lúa, nuôi thủy sản, gia súc, gia cầm và trồng rau màu. Vùng 3 gồm các xã còn lại trồng lúa và nuôi trồng thủy sản.Phát huy lợi thế và tiềm năng của từng vùng để bố trí sản xuất cho phù hợp, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, phát triển hệ thống thủy lợi, từng bước mở rộng mô hình kinh tế hợp tác, khuyến khích phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại, nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả, liên kết chặt chẽ giũa nhà nông, nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp nhằm tìm đầu ra cho nông sản.Tiếp tục quy hoạch, xây dựng khu dân cư, phát triển mạng lưới giao thông, thông tin liên lạc, nước sạch, giáo dục, y tế, sắp xếp lại sản xuất theo hướng liên kết, xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới. Hoàn thành các tuyến giao thông từ thị trấn Nàng Mau đi Vĩnh Tường, Vị Trung, Vị Thủy đến giáp bờ kè kênh mương lộ thị trấn Nàng Mau. Nối liền đường giao thông từ chợ Vĩnh Tường ra chợ Kinh Cùng, tạo sức hấp dẫn để thu hút đầu tư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, tăng nguồn thu ngân sách, tạo việc làm cho người lao động…

Thế còn việc thực hiện Nghị quyết 11 về kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, ông có câu chuyện thú vị nào dành cho độc giả Kinh tế nông thôn?

Ngay từ cuối quý I, UBND huyện đã giao chỉ tiêu tiết kiệm 10% chi thường xuyên của 3 quý còn lại trong dự toán năm 2011 cho các đơn vị dự toán thuộc huyện và các xã, thị trấn. Chỉ đạo các đơn vị thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc sử dụng vật tư văn phòng, chi phí điện nước, điện thoại, internet, xăng dầu… Tạm dừng 6 công trình với tổng số vốn 2,5 tỷ đồng và điều chỉnh nguồn vốn trên sang 5 công trình có khối lượng lớn hơn cần hoàn thành trong năm 2011.Xác định đây là nhiệm vụ cấp bách nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong năm nay, UBND huyện còn chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể khác tuyên truyền cả chiều rộng lẫn chiều sâu về chủ trương kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân hiểu, đồng thuận và chia sẻ khó khăn chung của địa phương, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng hoặc lợi dụng tăng giá gây rối thị trường.Xin cảm ơn ông và hy vọng chúng tôi sẽ còn được nghe nhiều câu chuyện thú vị khác về Vị Thủy!

Đào Loan (thực hiện)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận