Trang trại “đẻ trứng vàng”

20 năm theo đuổi “sự nghiệp” làm trang trại thuỷ sản, “vốn liếng” mà ông Nguyễn Đức Vụ ở thôn ô Mễ, thị tứ Hưng Đạo (Tứ Kỳ – Hải Dương) có được là những kinh nghiệm “nằm lòng” về kỹ thuật nuôi cá và tài sản trên 3 tỷ đồng. ông đang có “tham vọng” liên kết với những nông dân có cùng chí hướng làm giàu mở rộng quy mô của trung tâm thuỷ sản lớn nhất tỉnh Hải Dương…

Khởi nghiệp từ 3 triệu đồng

Từ thành phố Hải Dương đi xuôi theo đường 191 hướng về thị trấn Tứ Kỳ khoảng 10km, từ xa chúng tôi đã nhìn thấy tấm biển đề: “Nguyễn Đức Vụ chuyên cung cấp ếch giống, cá giống các loại; nhận đặt hàng ếch thịt, tôm càng xanh, tôm sú”. Khi chúng tôi đến, ông đang bận tiếp một đoàn khách muốn học hỏi kinh nghiệm nuôi cá. Nhưng ông vẫn dành thời gian kể cho chúng tôi nghe quá trình gây dựng cơ nghiệp của mình. Năm 1984, sau 14 năm trong quân ngũ, ông trở về quê hương với số vốn vỏn vẹn 3 triệu đồng. Tiền ít lại chưa có kinh nghiệm nên ông bàn với vợ làm đơn giản trước, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và vốn liếng. Năm 1985, gia đình ông thuê lại 3 sào ruộng trũng của người anh họ để đào ao thả cá. Ban đầu ông chỉ thả một số giống phổ biến như trôi, mè, trắm… Nguồn thức ăn chủ yếu cho cá lúc này chỉ là cơm thừa, cỏ cắt ngoài đồng. Sau một năm, ông không thu hoạch được gì, thậm chí còn “âm” vào vốn. “Lúc đó tôi nghĩ nếu chỉ trông chờ vào cách làm truyền thống thì không thể khá hơn được. Nhất quyết phải học cách làm mới” – ông Vụ nhớ lại. Thế là, ông “khăn gói quả mướp” lên đường. ông tự mình tìm hiểu, học tập các mô hình làm VAC ở khắp nơi, thậm chí sang cả Trung Quốc. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Sau thời gian đi tham quan, học hỏi các mô hình làm kinh tế VAC ở khắp nơi, tôi nhận thấy sở dĩ mình thất bại là vì không có kỹ thuật. Bây giờ thì trang trại đã “đẻ trứng vàng”. Từ 3 triệu đồng ban đầu đến nay số vốn của tôi đã đạt 3 tỷ đồng” – ông Vụ khoe.

Đại gia nông dân

Sau khi tích luỹ kinh nghiệm và kiến thức, năm 2000, ông Vụ vay vốn lập trang trại với diện tích 1ha. Ngoài việc tiếp tục thả các loại cá truyền thống, ông nuôi thử nghiệm giống cá rô phi của Inđônêxia, Philíppin và Xingapo; cá chim, cá tra, cá vược lai Thái Lan…Một dãy chuồng nuôi lợn để lấy phân làm thức ăn cho cá được ông xây dựng gần ao. Chỉ sau một năm, ông thu lãi gần 30 triệu đồng. Để làm giàu nhanh hơn, ông tiếp tục vay vốn ngân hàng mở rộng diện tích trang trại lên 4ha, quy mô 2, 7ha mặt nước nuôi trồng thuỷ sản và 0, 5ha trồng cây ăn qua ả, một dãy chuồng lợn gồm 500 con và hơn 500 con gia cầm. Gần 10 lồng ếch thương phẩm, khu nuôi tôm càng xanh, khu nuôi cá giống mới, nơi nuôi cá thịt, …được quy hoạch khá cẩn thận. ông nổi lên là một trong những người tiên phong đưa giống cá mới vào sản xuất. “Giống cá sodan của Xingapo phát triển rất nhanh, trung bình mỗi tháng tăng khoảng 2 lạng” – ông Vụ khoe. Để nuôi thuỷ sản có hiệu quả, ông sử dụng toàn bộ nguồn thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên, theo ông, nghe thì hấp dẫn nhưng nếu không có kiến thức và kinh nghiệm thì cầm chắc thua lỗ. “Nếu cho quá nhiều cám, cá ăn không hết sẽ khiến môi trường bị ô nhiễm và gây bệnh. Nếu người nuôi chỉ thả thức ăn xuống mà không chú ý tới vấn đề vệ sinh, sẽ thất bại” – ông Vụ lưu ý. Theo tính toán của ông, riêng cá thịt mỗi năm trang trại cũng thu tới 50 tấn, với giá 14.000 đồng /kg ông có 700 triệu đồng; cá giống lãi ít nhất 200 triệu đồng /năm. Chưa kể thu nhập từ tôm càng xanh, ếch, lợn, gia cầm… doanh thu của trang trại lên tới 3 tỷ đồng /năm.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm, hiện nay với loại cá nào ông cũng có thể “chơi” được mà không lo lỗ. Cũng vì lý do này mà gia đình ông đã biến trang trại của mình thành trung tâm thuỷ sản lớn nhất tỉnh Hải Dương. “Hễ có khách đặt hàng, không kể sáng hay chiều, chúng tôi giao tận nơi, chưa một lần lỡ hẹn” – ông Vụ nói. Có lẽ cũng chính nhờ sự nhạy bén này mà ngay trong Hội nghị tổng kết những điển hình tiên tiến làm kinh tế VAC giỏi toàn quốc lần thứ 2 diễn ra tháng 10/2006, chỉ có 2 ngày mà ông đã ký được gần 10 hợp đồng mua bán thuỷ sản.

“Muốn giàu nuôi cᔓ, câu nói này xem ra rất đúng với “đại gia nông dân” này. Năng động, nhiệt tình nên ông không bao giờ giữ bí quyết cho riêng mình mà sẵn sàng phổ biến cho những ai có nhu cầu. “Chúng ta đã hội nhập rồi, vì vậy cánh nông dân tụi mình cũng phải liên kết, giúp đỡ nhau thì mới làm ăn lớn được” – ông Vụ nói.

Thuý Nga

Bài viết liên quan

Thêm bình luận