Kỹ thuật chăm sóc lợn con giai đoạn cai sữa đúng cách nhất

Để lợn con sinh trưởng và phát triển tốt thì chăm sóc lợn con sau cai sữa là một trong những khâu quan trọng. Lợn con rất nhạy cảm sau khi tách mẹ,lợn con không còn được bảo vệ từ mẹ nữa mà phải tự nâng cao sức đề kháng để có thể tự phát triển. Vì thế chúng ta cần kỹ thuật chăm sóc lợn con phù hợp sau khi cai sữa để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

chăm sóc lợn con

kỹ thuật chăm sóc lợn con

Đây là giai đoạn nuôi lợn hiệu quả, lợn có khả năng tăng trọng nhanh và tích lũy nạc tốt nhất chính vì thế chế độ dinh dưỡng và chỗ ở cho lợn con cần hợp lý để tránh các dịch bệnh ở lợn:

Chuẩn bị chuồng cho lợn con:
lợn con cần bố trí nuôi trong cùng một ô chuồng cần tương đương về độ tuổi và khối lượng để đảm bảo đàn lợn phát triển đều nhau. Chuồng nuôi cần đảm bảo diện tích 0,4-0,45 m2/con. Mật độ khuyến cáo nên nuôi từ 10-25 con/1 ô chuồng, mật độ quá đông lợn dễ đánh nhau và khó kiểm soát khi có lợn bị bệnh.

chăm sóc lợn con

kỹ thuật chăm sóc lợn con

>>Xem thêm: Tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi lợn con 

                      Tìm hiểu cách tập cho lợn con ăn sớm

                      Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc heo con phần 2

Nên xem:   Quy trình vệ sinh phòng bệnh cho heo nái mang thai

Kỹ thuật nuôi nhím sinh sản

Tiêm phòng cho lợn con:
Tiêm phòng là biện pháp kỹ thuật phòng ngừa các bệnh như tiêu chảy, viêm phổi,…. ở lợn con sau cai sữa.

Khẩu phần ăn có tỷ lệ chất xơ thấp:
lợn con sau khi cai sữa thì khả năng tiêu hóa chất xơ lợn con còn kém, nếu trong khẩu phần ăn có tỷ lệ chất xơ cao sẽ làm lợn con sinh trưởng phát triển chậm, tiêu tốm thức ăn cao nên lợn con dễ táo bón và viêm ruột dẫn tới còi cọc. Tỷ lệ chất xơ thích hợp nhất là từ 5% – 6%.

Cách nuôi lợn con

Tỷ lệ thức ăn tinh thất hợp:
Ở giai đoạn này lợn con cần có chế độ dinh dưỡng đảm bảo để phát triển khung xương và cơ bắp. Tỷ lệ thức ăn tinh thích hợp trong giai đoạn sau cai sữa là 80%,nếu chúng ta cung cấp phần thức ăn có lượng hàm lượng tinh bột cao hơn 80% lợn con sẽ béo sớm và khả năng tăng trọng sẽ giảm.

chăm sóc lợn con

kỹ thuật chăm sóc lợn con

Tỷ lệ nước:
Tỷ lệ thức ăn với nước thích hợp nhất là: cứ 1kg thức ăn tinh trộn với 0,5 kg nước sạch, tỷ lệ tối đa là 1:1, ngoài ra người chăn nuôi phải cho lợn con uống nước đầy đủ tlợn hình thức tự do. Trong trường hợp khẩu phần ăn của lợn con tỷ lệ nước cao sẽ dẫn tới tiêu hóa kém và giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, protein, đồng thời thức ăn có nhiều nước cũng gây nên nền chuồng bẩn, ẩm thấp và lợn con cũng dễ nhiễm bệnh. Ngược lại nếu tỷ lệ nước thấp sẽ gây nên thiếu nước cho lợn con.

Nên xem:   Chế độ dinh dưỡng trong chăn nuôi heo rừng

Chăm sóc lợn con tiêu chuẩn như khẩu phần ăn, tỷ lệ nước thích hợp và không nên thay đổi khẩu phần ăn đột ngột đồng thời duy trì ổn định các thao tác nuôi dưỡng hàng ngày phải thực hiện đúng để lợn con có thể điều khiển khả năng sinh trưởng và phát triển của lợn con theo ý muốn đây cũng là kỹ thuật chăm sóc lợn con hiệu quả nhất sau cai sữa.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận