Kinh nghiệm nuôi heo nái sinh sản cho nhà nông (Phần 2)

  1. Cách chăm sóc heo sơ sinh

Trong kinh nghiệm nuôi heo nái sinh sản, ngoài việc quan tâm đến heo nái thì các bạn cũng phải chăm sóc heo sơ sinh chứ không phải để heo mẹ tự nuôi. Sức khỏe của heo con phụ thuộc nhiều vào sữa mẹ và môi trường.

– Sữa mẹ: Lượng sữa 24h đầu sau khi đẻ rất quan trọng cho heo con, nó cung cấp kháng thể dồi dào cho heo con chống lại nhiều  bệnh tật từ môi trường. Do đó, bầu vú heo mẹ phải được vệ sinh sạch sẽ,  cho con yếu hơn bú vú đầu, xoa bóp vú heo mẹ để heo mẹ tiết sữa đều. Tránh kích động làm heo hoảng sợ.

– Môi trường sống của heo con phải đảm bảo tốt. Nhiệt độ tốt nhất cho heo con từ 28-35 độ. Nếu nhiệt độ thấp hơn cần có biện pháp sưởi ấm như thắp thêm bóng sợi đốt hoặc bóng sưởi trong chuồng, nhiệt độ cao quá cần biện pháp làm mát như phun sương, thông thoáng, quạt mát… Chuồng heo sinh sản phải khôn ráo sạch sẽ, nếu chuồng trại bẩn sẽ gây bệnh cho heo con. Thời kì  này không được tắm cho heo mẹ và heo con.

nuôi heo nái sinh sản

Xem thêm: Tìm hiểu bệnh tụ huyết trùng ở lợn

Kỹ thuật nuôi gà tre đá hay có thể bạn chưa biết

4. Cách chăm sóc heo con

– Tập ăn: heo con có thể tập ăn sau 10 ngày, thức ăn tập sẽ kích thích hệ tiêu hóa cho heo con phát triển sớm. Thức ăn tập phải tốt, mùi thơm ngon, dễ tiêu hóa. Máng ăn phải sạch sẽ tránh để thức ăn dư thừa thiu mốc, heo con dễ dàng ăn, không cho chân vào được máng ăn, thức ăn không bị rơi vãi khỏi máng. Nước uống phải đảm bảo sạch.

nuôi heo nái sinh sản

– Cai sữa cho heo con: Sau 25 ngày tuổi heo con có thể cai sữa. Mục đích là để tránh heo mẹ gầy đi. Nên tiến hành cai sữa sau 2 tuần tập ăn. Quá trình cái sữa nên diễn ra từ từ bằng cách giảm dần số lần cho bú. Quá trình cai sữa cần diễn ra trong môi trường phù hợp, nhiệt độ tốt không nóng quá không lạnh quá. Chuồng heo con phải rộng rãi khô ráo. Không tắm cho heo con. Bổ sung kháng sinh phòng tiêu chảy cho heo con, cung cấp đủ nước uống và làm núm vú giả cho heo con tự uống. Dùng đúng loại thức ăn theo từng thời kỳ của heo con.

– Tiêm phòng: theo dõi lịch trích ngừa cho heo con để cho heo trích ngừa đúng ngày để heo con có sức khỏe tốt.

Với những kinh nghiệm kỹ thuật cớ bản trên, bà con nông dân có thể yên tâm nuôi heo nái sinh sản tốt, chất lượng heo con sẽ không giảm xuống nếu thực hiện đúng quy trình trong chăn nuôi.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận