Hướng dẫn cách chăm sóc lợn con sơ sinh

Ngay khi heo vừa được sinh ra, chúng rất cần được chăm sóc cẩn thận để nhằm hạn chế tỷ lệ chết và gia tăng hiệu quả trong chăn nuôi. Do đó, bà con chúng ta cần chú ý trong thực hiện đầy đủ cách thức chăm sóc cũng như cách ăn uống của heo con sơ sinh. Dưới đây là các tư vấn chi tiết hơn của TS Đỗ Võ Anh Khoa – chuyên gia lĩnh vực chăn nuôi (Trường ĐH Cần Thơ) phối hợp cùng với Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam nhằm giúp cho bà con có được đàn heo con khỏe mạnh, mang lại kinh tế cao từ khi bắt đầu chăm sóc lợn con.

chăm sóc lợn con

1. Cố định đầu vú:

Việc này cũng góp phần làm nâng cao tỷ lệ đồng đều của bầy heo con sơ sinh, tại vì do giữa các vú khác nhau sẽ có những sản lượng sữa khác nhau.  Cố định vú cho heo con sơ sinh cũng là cách tập cho heo con có phản xạ trong khi bú nhằm nâng cao sản lượng sữa mẹ, vì sản lượng sữa tiết ra phụ thuộc vào sức bú của heo con nên khi không có sự tranh giành thì heo mẹ sẽ ổn định tinh thần giúp sữa tiết nhiều hơn. Việc cố định đầu vú cho heo con sẽ đảm bảo được tất cả heo con đều được bú sữa đầu, nhất là trong trường hợp số heo đẻ ra vượt quá số vú thì cần thực hiện cho bú luân phiên. Cho heo nhỏ bú vú ngực nhiều sữa.

>> cách nuôi lợn con

2. Cho heo con bú sữa đầu:

Cho heo con bú còn tạo sự kích thích để tiết ra Oxytocin giúp cho heo mẹ tăng sự co bóp tử cung sinh con nhanh hơn, đồng thời giảm áp lực gây căng cứng bầu vú ở heo mẹ. Heo con mới sinh cần được lau khô, cắt rốn và cho bú sữa đầu ngay vì sữa đầu có chứa hàm lượng vật chất khô cao, đặc biệt là vitamin, kháng thể A-globulin và MgSO4, protein,… Nhưng sữa đầu chỉ hiện diện trong vòng 24 giờ sau khi sinh nên cần phải cho heo con bú sữa đầu càng sớm càng tốt để có thể nhận được kháng thể của mẹ truyền qua sữa. Tuy nhiên, không nên cho bú chậm vì có thể làm heo con bị cứng hàm mất năng lượng. Do đó không nên cắt răng heo con sớm vì việc này có thể làm heo con bị đau ê hàm giảm sức bú mẹ.

chăm sóc lợn con

3. Tập ăn cho heo con:

Khi tách mẹ nên giữ heo con lại trong chuồng, chỉ chuyển heo nái sang chuồng nái khô chờ phối. Tập heo con tách mẹ và tăng dần thời gian cho đến khi tách hẳn. Thời gian tách mẹ tốt nhất là vào ban đêm. Trước khi cai sữa cho heo con phải giảm dần dần số lần bú mẹ, ít nhất trước 3 ngày để tránh hiện tượng bị sốt sữa của heo mẹ và tránh heo con bị tiêu chảy.

xem thêm: cách nuôi heo con mau lớn

Tuổi tập ăn là từ 4-7 ngày tuổi, cho ăn theo nguyên tắc ít và thường xuyên hơn. Với những con heo đực, việc thiến không để giống sau này rơi vào khoảng thời gian từ 7-14 ngày tuổi. Sau giai đoạn chăm sóc dinh dưỡng ban đầu cho heo con,thì bà con hãy tiếp tục tiến hành các công đoạn cai sữa cho heo con khi vào độ tuổi 20-28 ngày. Không nên cai sữa cho heo con lúc thời tiết bất thường (mưa bão…).

chăm sóc lợn con

4. Nhốt riêng heo con vào lồng úm:

Việc nhốt riêng heo con vào lồng úm những ngày đầu để dễ kiểm soát nhiệt độ úm heo con, việc tiết sữa của heo mẹ và nhất là tránh heo mẹ bị mỏi mệt mất sức sau khi sinh. Trong những ngày đầu tiên, sưởi ấm lồng úm ở mức 32oC, cho bú theo cữ cách khoảng 1,5 – 2 giờ.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận