Tê tê là con gì? Có nên nuôi tê tê để lấy vảy hay không?

Tê tê là con gì? Sống ở đâu? Vảy tê tê có tác dụng như thế nào? Đó là băn khoăn của khá nhiều người. Hiện nay, loài động vật này đang đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng và cần được bảo tồn. Mặc dù đã có những chính sách cấm săn bắt, kinh doanh tê tê vì mục đích thương mại dưới mọi hình thức, song tình trạng săn bắt tê tê vẫn diễn ra hàng ngày.

Bạn biết gì về con tê tê? Tê tê sống ở đâu?

Tê tê là một loài động vật có vú, ngoài cái tên tê tê, chúng còn được gọi với tên khác là con trút hay xuyên sơn. Chúng thuộc bộ tê tê, họ manidae. Sống tập trung ở vùng rừng núi, trên các cây và trong các hang ở miền nhiệt đới châu Á và châu Phi. Phần lớn tê tê sinh hoạt về đêm,

Toàn thân tê tê được phủ bởi các vảy cứng đan xen chồng chéo vào nhau. Thoạt đầu mới nhìn bạn thấy chúng rất hung dữ. Tuy nhiên, đây là loại vật khá hiền lành và chậm chạp. Tê tê thích ăn kiến và mối. Ngoài ra, chúng có thể ăn được các loại động vật không xương sống như dế, giun, ruồi, ong… Đặc biệt, khi bị đe dọa, để bảo vệ bản thân, tê tê nhanh chóng cuộn mình thành quả bóng chặt. Dưới đây là một số đặc điểm đặc trưng của tê tê mà ai cũng nên biết:

  • Phần đầu tê tê dẹt, nhỏ so với toàn thân. Phần chân tê tê ngắn, mập mạp và có móng dài. Phần đuôi tê tê có chiều dài ngang ngửa phần thân (ước chừng khoảng từ 35-110cm)
  • Tê tê không có răng, khứu giác tê tê rất thính
  • Là một loại động vật lưỡng tính nên khả năng giao phối của tê tê khá khó khăn. Bằng cách để lại nước tiểu của mình, con đực sẽ đợi con cái đến.
Nên xem:   Giá dê hôm nay bao nhiêu?

Trên thế giới hiện nay có 8 loại tê tê, phân bố rộng khắp ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Pháp, Úc, Ấn Độ… Một số loại điển hình: Tê tê Trung Quốc, Tê tê mặt đất, Tê tê bụng đen…

Tác dụng thần kỳ của vảy tê tê

Nhắc đến tê tê, một bộ phận mà khá nhiều người đang quan tâm, có giá trị y học lẫn giá trị kinh tế đó là vảy tê tê? Vậy vảy tê tê có tác dụng gì?

Theo Y học cổ truyền, vảy tê tê còn được gọi với tên khác là xuyên sơn giáp. Vảy tê tê có mùi tanh, vị mặn, không độc, được ứng dụng để tiêu viêm, giảm đau, giải độc, giảm sốt, lợi sữa…

Song trên thực tế, khá nhiều người, đặc biệt là dân buôn hay đồn đoán một cách thái quá rằng vảy tê tê có tác dụng chữa được bách bệnh, kể cả những bệnh ung thư, bệnh nan y, bại liệt; cải lão hoàn đồng, trường sinh bất tử. Chính vì vậy mà tê tê trong tự nhiên đang ngày càng bị săn lùng với tần suất khủng khiếp. Khiến cho tê tê đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Tại Việt Nam, tê tê được xếp vào nhóm V (nhóm động vật có nguy cơ tuyệt chủng, nguy cấp) của Sách đỏ Việt Nam. Theo đó, Sách đỏ Việt Nam cấm săn bắt, buôn bán tê tê và vảy của chúng…

Khám phá về những đặc điểm thú vị của loài tê tê

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi rắn mối cơ bản cho người mới tập nuôi

  • Tê tê tiếng Anh gọi là “pangolin”, theo tiếng Mã Lai từ này có nghĩa là “cuộn tròn”. Sở dĩ có tên như vậy là vì tê tê thường có hành động cuộn tròn khi gặp nguy hiểm. Với cách này chúng sẽ thoát khỏi những đe dọa, tấn công của kẻ thù.
  • Hiện nay tuổi của con tê tê vẫn chưa xác định được, Bởi chúng có tuổi thọ rất lâu.
  • Đây là loại động vật duy nhất có lớp vảy cứng. Lớp vảy của tê tê được cấu tạo từ keratin. Đây là thành phần cấu tạo trong móng vuốt, sừng hoặc lông của nhiều loại động vật có vú.
  • Lưỡi tê tê được cấu tạo đặc biệt và khá dài: Chiều dài có thể đạt đến 0,6m, thậm chí hơn. Lưỡi của chúng còn dài hơn cả kích thước của cơ thể.
  • Tê tê tấn công kẻ thù bằng đuôi: Khi bị tấn công, tê tê sẽ cuộn tròn lại sau đó dùng chiếc đuôi sắc nhọn tấn công kẻ thù. Bên cạnh đó, tê tê còn có khả năng tiết ra một loại acid chứa chất độc (điều này tương tự loài chồn hôi).
  • Mắt của tê tê rất nhỏ, thị lực tê tê kém. Loài động vật này chủ yếu hoạt động về đêm.
Nên xem:   Giá thịt heo hôm nay?

Với những thông tin thú vị về loài tê tê mà chúng tôi vừa trình bày trên đây, hy vọng sẽ phần nào đó giúp ích được cho bạn khi tìm hiểu về tê tê. Đặc biệt, tại Việt Nam đây là loài động vật đang nằm trong Sách đỏ, cần được bảo vệ, nếu được, bạn hãy vận động bạn bè, người thân cùng chung tay bảo vệ loài động vật này nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận