Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng

Theo Kinh Tế Nông Thôn

Thăm trứng cá cái.
Lăng vàng là một trong những loài cá da trơn có giá trị kinh tế cao, giá dao động từ 50.000 đến 80.000 đồng/kg. Để có nguồn giống ổn định, chất lượng cao, bà con có thể áp dụng quy trình sản xuất giống cá lăng vàng dưới đây:

Thuần dưỡng và nuôi vỗ cá bố mẹ

Thuần dưỡng

Nhằm mục đích tập cho cá quen với điều kiện nuôi ao đất và thức ăn viên dạng nổi. Ban đầu, cho cá nhịn đói vài ngày rồi cho ăn bằng thức ăn dạng viên nổi có hàm lượng đạm tối thiểu 30%. Tăng dần lượng thức ăn theo khả năng bắt mồi của cá, nên bổ sung thêm cá tạp cắt nhỏ. Lượng thức ăn buổi tối chiếm 60-70% tổng lượng thức ăn trong ngày.

Nuôi vỗ

Chọn cá bố mẹ: Trọng lượng 200-500g/con. Cá cái 1-4 tuổi, cá đực 2-5 tuổi, có nguồn gốc khác nhau về vùng địa lý và bố mẹ. Cá mạnh khỏe, không nhiễm bệnh.

Tiêu chuẩn ao nuôi: Diện tích tối thiểu 300m2; tốt nhất là 500 -1.000m2. Độ sâu mực nước 1,2-1, 5m. Ao thoáng, không có bóng râm che, nguồn nước sạch, không nhiễm phèn, mặn. Bờ ao có độ cao 30-40cm. Lớp bùn đáy 10-20cm.

Mật độ nuôi vỗ: 0,5kg/m2, tỷ lệ ghép đôi đực cái là 2/1 hoặc 3/1.

Có hai giai đoạn nuôi vỗ:

  • Nuôi tích cực: Cho cá ăn 3 lần/ngày, thức ăn viên nổi có hàm lượng đạm tối thiểu là 20%. Buổi tối cho ăn 60-70% tổng lượng thức ăn trong ngày; bổ sung thêm vitamin và chế phẩm vi sinh.
  • Nuôi thành thục: Cho cá ăn 3 lần/ngày, hàm lượng đạm tối thiểu là 35%. Buổi tối cho ăn 60-70% tổng lượng thức ăn trong ngày, bổ sung thêm vitamin.
Nên xem:   Hiệu quả cao từ nuôi gà Tre

Vì cá lăng vàng có tập tính sống ở tầng đáy nên trong quá trình nuôi vỗ, định kỳ 15 ngày một lần khử trùng nước ao bằng các sản phẩm IODIS, FIDIS hoặc MIZUPHOR và XORBS.

Kích thước sinh sản

Chọn cá cho sinh sản

Chọn cá bố mẹ cho sinh sản dựa vào các tiêu chuẩn sau:

  • Cá cái: Bụng to, mềm đều; lỗ sinh dục sưng và có màu ửng hồng
  • Cá đực: Thân thon dài, không quá mập. Gai sinh dục dài, có màu ửng hồng ở đầu mút. Mạch máu phân bố ở da bụng càng nhiều càng tốt.

Tiêm chất kích thích

Sử dụng LH -RHa kết hợp Domperidone để kích thích cá rụng trứng với tổng liều là 100mg LH -RHa/kg cá cái. Liều sơ bộ là 30mg/kg, liều quyết định là 90mg/kg. Khoảng thời gian giữa hai lần tiêm là 5 giờ. Liều tiêm của cá đực bằng 1/3 – 1/2 liều tiêm của cá cái.

Gieo tinh

Sau khi cá cái rụng trứng hoàn toàn, chuẩn bị gieo tinh. Đầu tiên giải phẫu cá đực, thu buồng tinh lau sạch và khô rồi cho vào cối sứ; sau đó vuốt trứng cá vào thau nhựa đã lau sạch và khô. Trung bình buồng tinh của cá đực nặng 500g có khả năng thụ tinh cho 300-400g trứng. Sau khi vuốt trứng xong, cân tổng trọng lượng trứng đã vuốt; sau đó dùng kéo cắt nhuyễn buồng tinh rồi cho 20-30ml nước cất vào cối sứ chứa tinh dịch và đổ tinh dịch vào thau trứng. Dùng lông gia cầm khuấy đều và liên tục khoảng 1 phút.

Nên xem:   Trở lại Hà Lương

Sau khi gieo tinh xong, rửa trứng bằng nước sạch rồi khử dính bằng phương pháp Carbamide. Khi trứng mất tính dính hoàn toàn, rửa bằng nước sạch 2-3 lần rồi tiến hành khử trùng trứng bằng SANMOLT -FTM hoặc ROOTTM5X.

Ấp trứng

Sau khi khử dính và khử trùng, trứng được ấp trong bình. Lưu tốc nước trong quá trình ấp dao động từ 1 đến 1,5 lít/phút, nước ở nhiệt độ 29 – 31 độ C, thời gian nở của cá dao động 18-20 giờ. Tỷ lệ nở 70-80%.

Sau khi trứng nở hoàn toàn, thu ấu trùng cho vào bể để ương nuôi. ấu trùng mới nở có kích thước khá nhỏ (4mm), thân trong suốt, nằm ở đáy bể và chưa bơi lội chủ động. Đến ngày tuổi thứ hai, cá thường bám xung quanh thành bể. Được 3 ngày tuổi, cá bơi chủ động, thân bắt đầu xuất hiện sắc tố đen, noãn hoàng tiêu biến và ăn được phiêu sinh động vật loại nhỏ.

ThS. Ngô Văn Ngọc

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận