Nơi nông dân trồng rau giàu hơn cấy lúa

KTNT – Bây giờ, đến thăm những cánh đồng chuyên canh rau màu, rau thủy canh ở huyện Gia Lộc (Hải Dương), ai cũng nhận ra màu xanh bạt ngàn, trù phú. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lựa chọn hướng phát triển phù hợp, đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính mà nông dân nơi đây đã giàu lên trông thấy.

“1 vốn 4 lời”

Trước đây, vào vụ đông, những cánh đồng ở Gia Lộc chỉ lác đác vài ruộng ngô, khoai, một số thửa ruộng người dân bỏ không chờ tới mùa cấy. Vậy nhưng, mấy năm nay, bức tranh sản xuất vụ đông đã đổi thay với những cánh đồng sản xuất rau màu hàng hoá.

Rẽ xuống cánh đồng rau ở xã Đoàn Thượng, chúng tôi thấy bà con đang tích cực thu hoạch cải bắp. Chị Phạm Thị Hồng, người dân trong xã tâm sự: “Nông dân chúng tôi giờ chú trọng nhiều vào vụ đông, coi đây là vụ sản xuất chính bởi mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với trồng lúa”.

Là một trong những xã có diện tích đất trồng cây vụ đông lớn của huyện, ở Đoàn Thượng đã bắt đầu hình thành những vùng chuyên canh lớn. ông Nguyễn Thế Thuần, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Đoàn Thượng cho biết: “Sản xuất vụ đông thường kéo dài từ đầu tháng 8 đến giữa tháng 12. Do thời tiết năm nay thuận lợi nên nhiều gia đình tích cực mở rộng diện tích. Vụ đông này, toàn xã trồng hơn 300ha cây vụ đông, trong đó vụ đông sớm khoảng hơn 100ha, chủ yếu là các loại rau như cải bắp, su hào, cải dưa… Hiện giá các loại rau màu tương đối ổn định nên bà con rất phấn khởi”.

Cũng theo ông Thuần, đầu tư cho một sào cải bắp (1sào Bắc Bộ = 360m2) khoảng 400.000 đồng (mua cây giống, phân bón, thuốc trừ sâu). Khi thu hoạch, giá bắp cải bình quân 2.000 đồng/kg, nếu đầu vụ có khi đến 7.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi sào rau vụ đông cho lãi khoảng 1,5 triệu đồng. Như vậy, thu nhập từ rau màu cao gấp 3 lần so với cấy lúa.

Với những hộ trồng dưa hấu và dưa lê ở xã Gia Xuyên, lợi nhuận thu được còn cao hơn nhiều. Như cách tính của bà con, 1 sào dưa hấu và dưa lê thu lãi đến 4 triệu đồng.

Hiện hầu hết các xã của Gia Lộc đều tham gia trồng rau màu vụ đông. Các vùng chuyên canh rau màu tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa đã và đang hình thành như vùng bắp cải ở các xã Gia Xuyên, Hoàng Diệu, Lê Lợi; bí xanh ở Quang Minh, Đồng Quang; su hào ở Phạm Trấn, Nhật Tân…

Hình thành vùng sản xuất hàng hóa

Để phát huy hơn nữa hiệu quả của sản xuất vụ đông, lãnh đạo huyện Gia Lộc đã tập trung quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh rau màu cho giá trị kinh tế cao, với mục tiêu đến hết năm 2010, mỗi xã quy hoạch được ít nhất một vùng chuyên canh rau màu có quy mô từ 10ha trở lên. Đến nay, toàn huyện đã có 22/23 xã hình thành được 53 vùng với tổng diện tích 571,16ha.

Theo ông Đỗ Văn Sáng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gia Lộc, vụ đông 2009, huyện gieo trồng trên 4.000ha, chiếm 22 – 25% tổng diện tích gieo trồng cả năm. Các cây trồng chủ yếu là cải bắp, su hào, súp lơ, trong đó gần một nửa diện tích là rau cải. Ước tính, giá trị sản xuất vụ đông năm nay đạt hơn 115 tỷ đồng, chiếm 35,8% giá trị sản xuất ngành trồng trọt. Giá trị sản xuất trên 1ha đất canh tác đạt 29,1 triệu đồng/vụ.

Cũng từ phong trào sản xuất vụ đông, những điển hình có thu nhập cao, với nguồn thu 20 – 30 triệu đồng từ trồng cây vụ đông xuất hiện ngày càng nhiều. Đặc biệt có nhiều gia đình ở xã Gia Xuyên, Phạm Trấn, Đoàn Thượng… thu nhập tới 50 triệu đồng.

Ông Sáng cho biết thêm, để đạt được hiệu quả thu nhập cao trong sản xuất vụ đông, người dân đã áp dụng việc quay vòng tăng vụ để gieo trồng nhiều loại cây rau màu trên cùng diện tích canh tác. Bà con thường trồng các loại cây phù hợp như dưa, bí, rau các loại. Trong đó, dưa hấu, cải bắp và su hào được gieo trồng với diện tích khá lớn.

Xem thêm: làm thế nào để tăng độ phì nhiêu của đất

Nhằm hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nhiều địa phương đã liên kết với các trung tâm, công ty giống, đầu mối thu mua nông sản để bao tiêu sản phẩm cho bà con. Cụ thể, ký hợp đồng sản xuất và bao tiêu ngô giống với Viện Nghiên cứu ngô Trung ương, ký hợp đồng sản xuất và bao tiêu khoảng 1.000ha với sản lượng 50.000 tấn cải các loại với Công ty Chế biến nông sản thực phẩm Hải Dương… Trước mỗi thời điểm thu hoạch rau màu, địa phương liên hệ với tư thương thu mua nông sản để thông báo tình hình sản xuất, dự kiến khả năng tiêu thụ. Do đó, sản phẩm của người dân làm ra thường đảm bảo khâu tiêu thụ, không bị ép giá.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện quy hoạch những vùng sản xuất hàng hoá tập trung, hỗ trợ nông dân từ khâu sản xuất đến tiêu thụ đã giúp cho sản xuất nông nghiệp ở Gia Lộc phát triển mạnh mẽ. Đây là hướng đi đúng, cần được nhân rộng ra các địa phương khác.

Hoàng Nguyên

Bài viết liên quan

Thêm bình luận