Mô hình Vườn bonsai mini có giá đến ngàn đô – Làm chơi ăn thật

Nhà nông làm giàu | Những chậu cây cảnh bonsai, chúng chỉ có kích thước từ 3 đến 15 cm. Dù nhỏ nhưng giá trị kinh tế mà chúng mang lại cho nhà vườn lại rất lớn. So với những loại cây kiểng bonsai khác, bonsai mini có giá cao gấp đôi. Vì sao chúng lại có được hiệu quả cao như vậy?

Nhà nông làm giàu |  Bạn nghĩ cây này khoảng bao nhiêu tiền:

Anh NGUYỄN VĂN VŨ – Quận Bình Thạnh – TP.Hồ Chí Minh: “Em nghĩ cây này chắc được 50 ngàn. Còn cây này nó to hơn nên chắc 100-150 nghìn.

Anh VŨ ĐÌNH QUANG – Quận 1 – TP.Hồ Chí Minh: “Mình nghĩ cây này ngoài thị trường chắc tầm 100 ngàn. Còn cây này mình nghĩ là 150-200 là hợp lý vì nó bé lắm”.

Chúng thực sự rẻ như vậy ? Đây là nơi đã tạo ra những cây kiểng bonsai mini. Chủ vườn sẽ cho chúng ta biết, giá bán thực sự của chúng.

Anh LÂM NGỌC VINH – Xã Xuân Thới Sơn – Hóc Môn – TP.Hồ Chí Minh: “Thí dụ như cây này, khi chúng ta tạo tác được kiểu dáng bonsai thì giá thành có thể lên 2-3 triệu. Đối với cây này giá thành phẩm của nó đã lên tới 4 triệu”.

Giá trị của những cây kiểng bonsai này cao gấp 40 lần so với suy nghĩ của nhiều người. Mỗi năm, vườn cung cấp ra thị trường hàng chục cây kiểng mini. Tùy theo giống cây, chất lượng mà chúng có giá bán khác nhau Có khi bán 1 cây, anh Vinh đã thu được cả trăm triệu đồng. Trong vườn, hiện tại còn khoảng 10 cây. Nhưng đã được khách đặt hàng hết.

Nên xem:   Nấm linh chi GA2: Năng suất cực cao - trồng dễ dàng - thu bạc tỷ

Anh LÂM NGỌC VINH – Xã Xuân Thới Sơn – Hóc Môn – TP.Hồ Chí Minh: “Làm cây siêu mini tuy rất là nhỏ nhưng hiệu quả rất cao. Cái hiệu quả kinh tế. Chúng ta có thể sử dụng diện tích nhỏ, cái nguyên liệu vật tư làm nên ko nhiều. Nếu làm được cây đạt chuẩn cao thì quý”.

Vì sao chúng lại đắt như vậy?

Anh LÂM NGỌC VINH – Xã Xuân Thới Sơn – Hóc Môn – TP.Hồ Chí Minh: “1 cái cây mini giá thành rất là cao. Vì mức độ chăm sóc của nó tốn rất nhiều thời gian. Đối với cây mini nhỏ nhưng cần thời gian 4-5 năm. Cần chi tiết rất là kỹ. 1 cây lớn tạo tác mất 2 ngày thì nhẹ nhàng chỉ cần 1 chút thôi thì cành nó sẽ gãy hoặc là nứt. Làm một cây siêu mini rất là khó. Bởi vì chúng ta cần sự tỉ mỉ. Thí dụ cái tay tui nó to vầy đi. Nhưng để làm cây nhỏ rất là kỹ, dùng những cây rất là nhỏ và tỉ mỉ. Sau đó, uốn cành, để tạo dáng cho nó đúng như một cây lớn”.

Với loại hình nghệ thuật như bonsai, chỉ những nhà vườn hay nghệ nhân đã có kinh nghiệm trồng loại cây mới có thể tạo được kiểng mini. Vì chúng đòi hỏi chi tiết, khá tỉ mỉ và cầu kỳ. Anh Vinh có thể sử dụng tất cả các loại cây như: mai chiếu thủy, tùng, linh sam hay cây bông trang, tạo dáng mini. Đây đều là những cây cảnh mang phong cách bonsai truyền thống. Để có 1 cây kiểng mini hoàn chỉnh, anh Vinh sẽ chọn cành chiết khỏe mạnh từ cây lớn. Sau đó, cắt và tiến hành chiết cành. 6 tháng sau sẽ chuyển chúng sang chậu trồng. Bắt đầu công việc tạo hình, chăm sóc và huấn luyện nó  thành 1 cái cây, giống như 1 cây lớn thu nhỏ. Cách chăm sóc giống như chậu kiểng lớn. Như việc bón phân này, lượng dinh dưỡng kiểng mini cần cũng tương đương với 1 cây lớn. 

Nên xem:   Địa lan hương Cát Cát - Giống hoa mới mang lại giá trị kinh tế cao

Anh LÂM NGỌC VINH – Xã Xuân Thới Sơn – Hóc Môn – TP.Hồ Chí Minh: Khi cây bonsai có hình dáng thành phẩm thì chúng ta cách chăm sóc, chăm sóc giống cây lớn, phân bón định kỳ. sâu vẫn xịt. Đặc biệt do những chậu quá nhỏ, yêu cầu đủ chất dinh dưỡng và đủ nước”.

Trồng những cây mini nhỏ, chi phí chăm sóc không cao. Chỉ là nhọc công. Khi cây đến công đoạn tạo tác, mất 2 ngày anh mới hoàn thành 1 tác phẩm. Đồng thời, phải luôn tìm mọi cách để cây không được phát triển cao hơn. Vì bonsai có sức phát triển rất nhanh và mạnh. Như những cây: bông trang, sam đất. Đây là loại cây có sức phát triển rất nhanh, 2 tháng đã vượt cao 10 cm – 20 cm. Để duy trì cây luôn ở mức thấp khoảng 15 cm. Anh Vinh đã làm như thế này.

Anh LÂM NGỌC VINH – Xã Xuân Thới Sơn – Hóc Môn – TP.Hồ Chí Minh: “Khi chúng ta đặt ở bên thì nó tiếp xúc nhiều, tiếp xúc mưa nhiều. Sức phát triển tốt, hạn chế nhiều thì đặt dưới gầm kệ. ít tiếp xúc với nắng, mưa”.

Với cây lớn, được trồng trong chậu lớn, chúng đủ không gian để phát triển. Nhưng khi bị khống chế vào những chậu nhỏ như thế này, để phát triển tốt. Chúng cần được bổ sung một lượng dinh dưỡng cao hơn lượng phân đã được cung cấp theo định kỳ. Anh Vinh sẽ làm cách nào? Những cây kiểng này, vì sao lại được đặt trong những chậu đất lớn hơn?

Nên xem:   Kinh nghiệm thu hoạch và bảo quản hoa Atiso đỏ

Anh LÂM NGỌC VINH – Xã Xuân Thới Sơn – Hóc Môn – TP.Hồ Chí Minh: “Chúng ta có thể đặt cây mini vào trong lượng đất lớn hơn. Rễ cây ăn sâu vào đất hút chất dinh dưỡng phát triển. Đặt vào lúc nào cũng được. Bây giờ ví dụ 1 cây khác. Thí dụ cây này sau 1 thời gian chúng ta đặt 1 cái cây vào trong chậu. Cái rễ nó ra ở bên dưới nhiều rễ nó ra ăn bầu đất lớn”.

Để đa dạng hóa sản phẩm, nhà vườn không chỉ bán chậu kiểng, mà chúng còn là nguồn nguyên liệu cho các công trình hòn non bộ. Các hòn non bộ mini, đã được xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới. Lợi nhuận của nhà vườn cũng tăng lên gấp đôi.

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận