Nuôi gà, thả cá, trồng rau: Chàng trai 96 thu về chục triệu mỗi tháng

Nhà nông làm giàu | Mô hình VAC (vườn ao chuồng) kết hợp trồng rau sạch tại nhà, nuôi gà và thả cá là hoạt động nông trại khép kín có truyền thống lâu đời. Cách trung tâm Hà Nội chỉ khoảng 50 cây số, 1 trang trại tổng hợp đã được xây dựng theo hướng an toàn. Nhờ cách làm sáng tạo, tận dụng tối đa sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các đối tượng nuôi trồng mà chủ nhân của trang trại này có thể thu về hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Nhà nông làm giàu | Một khu đất rộng hơn 2 hecta được phủ kín bằng các loại cây ăn quả, cây hoa màu…Gần 3000 con gà mía được thả nuôi ngay dưới những vườn cây này. Bao quanh là hồ nước tự nhiên với diện tích 16 hecta, thả nuôi các loại cá truyền thống. Đó là thành quả sau 2 năm khởi nghiệp của chàng trai trẻ Nguyễn Mạnh Toàn, sinh năm 1996 tại xã Thụy An- huyện Ba Vì- Hà Nội. 

Anh NGUYỄN MẠNH TOÀN – Xã Thụy An, Ba Vì, Hà Nội: “Ở đây có sẵn diện tích hồ và đồi cây rồi, mình muốn tận dụng tối đa cái tự nhiên đó. Mình lấy nước hồ tưới cây, cá tạp thì làm cám cho gà. Phân gà thì trồng rau và cây ăn trái. Cây thì dùng vừa làm thức ăn cho gà và cá. Tạo thành vòng tròn khép kín mà không phung phí bất cứ thứ gì.”

Như vậy, mối liên hệ giữa các đối tượng nuôi trồng trong trang trại của anh Toàn được thể hiện như sau. Vườn cây bao gồm rau, cây sắn, cây ăn quả sẽ là nơi kiếm ăn của đàn gà, sản phẩm từ những cây trồng cũng cung cấp thêm thức ăn bổ sung cho đàn gà và cá trong trang trại. Hồ cá cung cấp thức ăn cho gà và nước tươi, phân— bón cho vườn cây. Nuôi gà cung cấp thức ăn dư thừa cho cá, tạo nguồn phân bón cho vườn cây, đồng thời gà đào bới giúp dọn sạch cỏ dại cho vườn.

Nên xem:   Kinh nghiệm thu hoạch và bảo quản hoa Atiso đỏ

12 tiếng mỗi ngày, đàn gà được thoải mái vận động ngoài tự nhiên. Chúng chạy nhảy. Đào bới. Tìm kiếm thức ăn. Và thư giãn..Tất cả đều được thực hiện ngay dưới những gốc cây ăn quả, cây sắn như thế này. Hình thức nuôi thả vườn như thế này, theo anh Toàn, sẽ giúp gà tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên có sẵn, đồng thời chất lượng thịt cũng thơm ngon hơn.

Anh NGUYỄN MẠNH TOÀN – Xã Thụy An, Ba Vì, Hà Nội: “Gà được chạy nhảy tự do nên săn chắc, thịt thơm ngon, độ ngọt cao hơn..”

Mặt khác hoạt động của đàn gà cũng mang lại nhiều lợi ích cho vườn cây. Bởi lẽ trong quá trình tìm kiếm thức ăn, đàn gà liên tục đào bới khiến cho cỏ dại không thể phát triển được. Các loại côn trùng, sâu hại cũng bị tiêu diệt. Đất đai được cũng tơi xốp hơn. Tuy nhiên, để thả gà ăn tự do như thế này thì việc chăm sóc cây trồng cũng phải tuân thủ những tiêu chí nghiêm ngặt.

Anh NGUYỄN   MẠNH TOÀN  -Xã Thụy An, Ba Vì, Hà Nội: “Muốn các đối tượng bổ trợ cho nhau thì phải làm an toàn. Ví dụ như cây cối là không có phun thuốc gì hết, phun là không những ảnh hưởng cây mà còn ảnh hưởng đến gà ăn, rồi cá. Đây bón duy nhất phân gà đã ủ vi sinh, vừa tiết kiệm chi phí, vừa an toàn, cây lớn nhanh……”

Việc canh tác các loại cây trồng theo hướng an toàn như vậy không những phục vụ tốt cho hoạt động chăn nuôi mà còn mang nhiều lợi ích đối với hồ nuôi cá. Để có lượng nước tưới cũng như bùn đáy an toàn bón cho cây, anh Toàn lựa chọn nuôi cá theo hình thức quảng canh. Nghĩa là mỗi năm, cá tại hồ này sẽ được thả giống 1 lần và cho ăn thức ăn hoàn toàn tự nhiên như rau, cỏ, cây sắn, thức ăn thừa của gà… Đồng thời, anh Toàn cũng chọn nuôi các loại cá phù hợp với mỗi tầng nước.

Nên xem:   Mô hình Vườn bonsai mini có giá đến ngàn đô - Làm chơi ăn thật

Anh NGUYỄN MẠNH TOÀN – Xã Thụy An, Ba Vì, Hà Nội: “Chọn cá nheo nuôi tầng dưới, cá trắm nuôi tầng giữa, chép nuôi trên để dọn sạch thức ăn….Do nuôi cá bằng thức ăn tự nhiên nên nước tưới cũng rất an toàn.”

Không chỉ có nước tưới, với sản lượng cá tạp mỗi năm khoảng 10-15 tấn,  hồ nuôi này còn cung cấp lượng phân bón dồi dào cho toàn bộ diện tích cây trồng.

Anh NGUYỄN MẠNH TOÀN – Xã Thụy An, Ba Vì, Hà Nội: “Rất tốt mà tiết kiệm được hoàn toàn chi phí bón phân hóa học…cá sau khi ủ với chế phẩm vi sinh sẽ cung cấp cho cây trồng hàm lượng protein cao, dễ hấp thu và có thể tăng năng suất cây trồng lên 20-30%.”

Không chỉ tạo ra nguồn phân bón giá trị cao cho cây trồng, lượng cá tạp này còn là thức ăn bổ sung cho đàn gà tại trang trại. 6h chiều là lúc đàn gà quay về khu chuồng nuôi. Lúc này, chúng sẽ được bổ sung thêm 1 loại thức ăn đặc biệt. Đây là hỗn hợp bột cám gạo, cám ngô, đỗ tương, cám cá và chế phẩm vi sinh.

Anh NGUYỄN MẠNH TOÀN – Xã Thụy An, Ba Vì, Hà Nội: “Ngô, lúa mình tự trồng được, cá kéo dưới ao lên sấy khô, mình tận dụng những con cá tạp, cá nhỏ không thu bán, xay ra làm cám cho gà. Cung cấp thêm tinh bột, đạm và vitamin cho gà phát triển…”

Tự phối trộn thức ăn cho gà bằng chính nguyên liệu của trang trại như thế này là cách để anh Toàn kiểm soát nguồn gốc, chất lượng cũng như tỉ lệ các loại thức ăn. Cũng nhờ cách này mà 50% chi phí thức ăn cho gà được tiết kiệm. Hiện tại mỗi tháng, với mô hình trang trại tổng hợp và liên kết như thế này, anh Toàn xuất bán ra thị trường từ 700-900kg gà, 400kg cá và 1 tấn hoa quả. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, lợi nhuận mỗi tháng thu lại từ 20-25 triệu đồng. Nhờ sự tương hỗ giữa các đối tượng chăn nuôi, chi phí sản xuất giảm đi 1 nửa, chi phí nhân công cũng giảm được khoảng 40%.

Nên xem:   Nấm linh chi GA2: Năng suất cực cao - trồng dễ dàng - thu bạc tỷ

Anh NGUYỄN MẠNH TOÀN – Xã Thụy An, Ba Vì, Hà Nội: “Dù là sản phẩm an toàn nhưng mà giá hợp lý, khách hàng đánh giá khá tốt, tích cực từ khách hành. Khách hàng chủ yếu là 50% là khách lẻ, 50% là trường học và các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch…”

Mạng xã hội Facebook chính là công cụ bán hàng hiệu quả giúp anh Toàn quảng bá tốt sản phẩm của mình đến khách lẻ. Nhờ sự sáng tạo của mình, Nguyễn Mạnh Toàn đã tận dụng được tối đa diện tích đất đai. Sự kết hợp chặt chẽ giữa các đối tượng nuôi trồng đã giúp tạo ra 1 nông trại khép kín, tiếp kiệm chi phí sản xuất, thân thiện với môi trường. Và điều quan trọng là có thể đưa đến tay người tiêu dùng những thực phẩm an toàn với giá thành thấp!

Bài viết liên quan

Thêm bình luận