Địa lan hương Cát Cát – Giống hoa mới mang lại giá trị kinh tế cao

Hoa nở đẹp vào đúng dịp Tết nguyên đán với nhiều màu vàng, xanh, tím thẫm…lại có mùi thơm dịu, tao nhã. Đó chính là lý do khiến dòng địa lan hương Cát Cát được nhiều người chơi lan yêu thích.

Địa lan hương Cát Cát

 Dòng địa lan này đã được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh – Viện Nghiên cứu Rau quả nhập nội, nghiên cứu và phát huy các ưu thế lai, tạo ra dòng lan phù hợp với điều kiện tự nhiên của Việt Nam với tính ứng dụng cao. Không những thế, mỗi chậu lan 3 ngồng có giá trị xấp xỉ 500.000 nghìn đồng. Chính vì thế, giống hoa này đang mở ra nhiều triển vọng phát triển kinh tế cho bà con.
 
Khu vực nhà lưới này được ông Cường thiết kế dành để trồng địa lan hương. Cát Cát. Vì sao ông Cường lại lựa chọn trồng giống hoa này? Theo ông, khác với những loại hoa phổ thông, loại hoa cao cấp này khá khó tính nên cần được chăm sóc đặc biệt hơn. Mất công và đầu tư nhiều hơn.  
 
Ông Đàm Mạnh Cường, Chủ tịch HND xã Xuân Quan – Văn Giang – Hưng Yên cho biết, dịp Tết bà con ta thương thích màu vàng, tôi chọn hòa này màu vàng, hoa có mùi rất thơm. 9/ 1m2 xếp tầm 6 chậu như thế này, 3 bông khoảng 500.000 đ, 1 m2 tôi đã có 3 triệu rồi, hiệu quả kinh tế nó cao hơn các loại hoa khác.


Với đặc điểm thân to, lá dày, bộ rễ khỏe mạnh, cây địa lan Cát Cát có thể dễ dàng hấp thụ ánh sáng, chất dinh dưỡng. Chính vì thế, so với các dòng bản địa, địa lan hương Cát Cát có sức đề kháng tốt đối với các loại nấm bệnh và vi khuẩn. Đây cũng chính là 1 trong những lý do mà ông Cường trồng giống hoa này.


 Ông Đàm Mạnh Cường giải thích: Tôi chọn hương cát cát vì dễ trồng, lan Đai Châu hay bị ruồi châm, kháng bệnh kém, lan hồ điệp thì lại phải xử lý mt lạnh. hương cát cát này thì côn trùng hạn chế, hai là không phải xử lý lạnh nên tôi quyết định đầu tư vào hương cát cát này.

Địa lan hương Cát Cát


 Địa lan hương Cát Cát được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh nhập nội về Việt Nam từ năm 2013. Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đánh giá, đây là giống khỏe, có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.


Theo kỹ sư Trần Văn Tòng – TT Nghiên cứu Phát triển Hoa cây cảnh – Viện Nghiên cứu Rau quả, hương thơm loại hoa này cũng ngang ngửa với lan bản địa. Có màu vàng, xanh, vàng , tím có thể có nhiều màu do chúng ta lai tạo ra. 20/ ưu điểm là cây phát triển tốt ở các đk khí hậu, dưới 5 độ C, và trên 35 độ C cây vẫn sống. Có nghĩ là phổ thích ứng rất rộng.
 
 
Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm là yếu tố quan trọng nhất để các dòng hoa lan có thể phân hóa mầm, bật ngồng và nở hoa. Chính vì vậy, những người trồng hoa thường phải xây dựng hệ thống nhà lạnh rất tốn kém. Hoặc vào giữa tháng 7 đến giữa tháng 9 Âm lịch, bà con lại mất công di chuyển hoa đến các vùng có khí hậu thuận lợi như Mộc Châu – Sơn La hay Đà Lạt…để xử lý nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm giúp cây bật ngồng.

Nên xem:   Kinh nghiệm thu hoạch và bảo quản hoa Atiso đỏ

Tuy nhiên với dòng địa lan lai này, bà con vùng nào cũng có thể xử lý, điều khiển hoa ra đúng Tết bởi phổ thích nghi nhiệt độ của địa lan hương Cát Cát lớn, chúng có thể phân hóa mầm ở nhiệt độ 19-20 độ C, cao hơn các giống khác khoảng 10-15 độ C.  Đây là điểm khác biệt lớn giữa dòng lan lai này với các dòng lan bản địa.


 Bà con có thể bắt đầu trồng địa lan hương Cát Cát vào mùa Xuân và mùa Thu là thích hợp nhất. Thông thường sau 3-4 năm, cây sẽ bắt đầu ra hoa thành phẩm.
 
Kỹ sư Trần Văn Tòng cho biết, độ bền hoa từ 30-40 ngày, ta có thể chơi qua Tết và ra riêng.

Hiện nay, nhu cầu của thị trường hoa lan trong nước vẫn còn rất lớn. Chúng ta vẫn đang phải nhập khẩu những loại hoa công nghệ cao như thế này từ nước ngoài. Vì vậy, dòng lan có nhiều ưu điểm, dễ trồng và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của nước ta như địa lan hương Cát Cát đang rất có triển vọng phát triển. Đặc biệt, cây giống đã được các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh – Viện Nghiên cứu Rau quả nhân cấy mô thành công, có thể đáp ứng cho nhu cầu sản xuất hoa theo quy mô hàng hóa. Bà con có thể mua 1 cây giống từ 4-6 tháng tuổi với giá từ 18-20.000 đồng.  


KỸ THUẬT CHĂM SÓC ĐỊA LAN HƯƠNG CÁT CÁT GIAI ĐOẠN SINH TRƯỞNG SINH THỰC

 Đia lan hương Cát Cát có khả năng mang lại hiệu quả cao cho người trồng. Tuy nhiên, để có được những chậu hoa đẹp, bà con cần biết cách chăm sóc phù hợp, đặc biệt là vào giai đoạn sinh trưởng sinh thực. Bởi đây là giai đoạn cây phân hóa mầm hoa.


 Giai đoạn sinh trưởng sinh thực CỦA cây địa lan hương cát cát LÀ GIAI ĐOẠN TỪ KHI bắt đầu phân hóa mầm ĐẾN LÚC hình thành cơ quan sinh sản để bật ngồng. TRONG SUỐT THỜI GIAN NÀY, Cây sẽ hấp thụ ánh sáng qua lá, tích tụ dinh dưỡng và vận chuyển xuống dưới giả hành.

VÌ VẬY, Theo kỹ sư Trần Văn Tòng – Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh, lượng dinh dưỡng càng tích lũy nhiều thì khả năng bật ngồng của cây càng cao. Đây cũng chính là lý do khiến giai đoạn sinh trưởng sinh thực, bà con cần tăng cường độ chiếu sáng cho cây cao hơn từ 3000-5000 lux so với giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng.


Giai đoạn sinh thực cần cường độ ánh sáng từ 15.000-20.000 lux. Lá phải hơi ngả vàng thì cây mới khỏe, tích lũy nhiều chất hữu cơ. Thiếu ánh sáng, lá xanh, sau này cây ít hoa, hương kém.


Ngoài ánh sáng thì nhiệt độ cũng có tác động lớn đến khả năng bật ngồng của địa lan hương Cát Cát. Chiếc nhiệt kế này sẽ giúp người trồng lan biết được nhiệt độ trong vườn địa lan hương Cát Cát. Trong quá trình chăm sóc, bà con cần theo dõi thường xuyên để có thể kiểm soát nhiệt độ phù hợp cho cây.

Nên xem:   Nuôi gà, thả cá, trồng rau: Chàng trai 96 thu về chục triệu mỗi tháng

Giai đoạn này, cần nhiệt độ ban đêm mát mẻ hơn 1 chút để cây phân hóa, 18-20 độ, ban ngày k để quá cao, để ở mức 29-30 độ. Nếu nhiệt độ cao hơn 30 độ, cây vẫn sinh trưởng được nhưng cây kém đi.

Nếu nhiệt độ quá cao so với ngưỡng cho phép, bà con có thể điều chỉnh bằng cách phun nước, tưới ẩm cho cây. Còn nhiệt độ quá thấp, bà con điều chỉnh hệ thống lưới che bớt gió mưa, hoặc thắp thêm bóng đèn trong vườn cho phù hợp

Trước khi đưa cây địa lan hương Cát Cát vào xử lý phân hóa mầm hoa, bà con cần ngừng tưới nước 1 tuần, để chậu lan hơi se khô lại. Tác động này sẽ kìm hãm, làm cây chững lại. Sau đó, việc tưới nước sẽ tiến hành bình thường. Như vậy, cây sẽ được kích thích để phát triển mạnh hơn. Ẩm độ thích hợp đối với cây giai đoạn này là từ 80-85%. Bà con có thể nhận biết độ ẩm thích hợp theo cảm quan.

Địa lan hương Cát Cát


Chúng ta cầm giá thể lên, bóp ở tay, nếu bỏ nắm tay ra, nếu giá thể khô trắng thì là thiếu nước, bóp mà k thấy độ ẩm, nước bám vào tay thì có nghĩa là khô. Còn đây giá thể hơi thâm sạm, lượng nước vẫn còn, bóp thì nước hơi rỉ ra bàn tay thì là vừa đủ. Còn nếu bóp vào mà nước chảy ra từng giọt là nước quá nhiều làm bộ rễ ẩm có thể thối và bị bệnh nấm, khuẩn…


Để cung cấp dinh dưỡng thích hợp cho địa lan hương Cát Cát bật mầm, bà con cần sử dụng phân tổng hợp có hàm lượng lân cao như NPK 10-55-15. Liều lượng 1,5 lạng phân/ 100 lít nước, định kỳ 7-10 ngày, bón 1 lần. Ngoài ra, cần kết hợp bón phân hữu cơ.

Trong vòng 1 tháng, ta dùng phân hữu cơ bón 1 lần, thay thế phân 10-55-15 để cân đối dưỡng chất, nếu bón 1 loại phân nhiều quá sẽ làm cây thiếu 1 số vi chất sẽ làm giảm khả năng chống chịu sâu bệnh và khả năng ra hoa.

Giai đoạn sinh trưởng sinh thực, địa lan hương Cát Cát thường bị 2 bệnh chính là đốm lá và cháy lá sinh lý. Bệnh làm xuất hiện đốm đen trên lá hoặc làm khô đầu lá làm mất tính thẩm mỹ của cây. Thậm chí, nếu không xử lý kịp thời có thể làm chết cây. Vì vậy, bà con nên chủ động phun thuốc phòng ngừa.

Bệnh đốm lá ta phải phun định kỳ 7-10 ngày,phun ridomin, copblu, hoặc duponcosize phun phòng. Còn với bệnh sinh lý phải sử dụng nhiệt kế ẩm để duy trì nhiệt độ và độ ẩm ở mức tối ưu cho cây phát triển.

Thời gian xử lý cho địa lan hương Cát Cát bật mầm vào giai đoạn sinh trưởng sinh thực thường bắt đầu từ 15.07 đến 15.09 Âm lịch. Nếu chăm sóc tốt, cây sẽ bật ngồng và ra hoa trước dịp Tết Nguyên đán từ 5-10 ngày.

Hợp tác với 3N/VTC16

Địa lan hương Cát Cát là cái tên còn khá xa lạ với đa số người dân. Nhưng với dân sành chơi lan và bà con chuyên trồng lan thì đây được coi là giống hiếm và có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Không chỉ đẹp, dễ thích nghi với khí hậu mà chúng còn mang đến hiệu quả kinh tế rất cao.

Nên xem:   Trồng trọt | Nấm linh chi GA2: "Phá vỡ" mọi quy tắc của nấm thông thường

Đặc tính của hoa Địa lan hương Cát Cát

  • Giống hoa này có đặc điểm thân to, khỏe, lá dày cứng cáp. Cây có bộ rễ rất khỏe, do đó khả năng hấp thu dinh dưỡng vô cùng ổn.
  • So với nhiều dòng lan truyền thống bản địa, Địa lan hương Cát Cát có sức đề kháng mạnh hơn hẳn, chống chịu được nhiều loại nấm, vi khuẩn… gây hại thông thường.
  • Ngoài ra, nếu các giống lan Đại Châu và Hồ Điệp hay bị ruồi châm chích hoặc cần có môi trường lạnh thì loài lan mới này hoàn toàn không cần đến các điều kiện chăm sóc đặc biệt gì.

Địa lan hương Cát Cát có mặt ở nước ta vào năm 2013, do các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh mang về. Trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu và đánh giá, các nhà khoa học rút ra kết luận đây là giống lan rất khỏe mạnh, có khả năng thích nghi cao, tốc độ sinh trưởng mạnh, có thể trồng được ở cả 3 miền của nước ta.

Kỹ sư Trần Văn Tòng – TT Nghiên cứu Phát triển Hoa cây cảnh – Viện Nghiên cứu Rau quả khẳng định giống hoa này cho hương thơm dễ chịu và không thua kém gì so với các loài lan bản địa. Về màu sắc cũng vô cùng phong phú. Các nhà khoa học có thể lai tạo được thành công các màu sắc như vàng, xanh, tím…

Hiện nay, giá bán của mỗi chậu Địa lan hương Cát Cát với 3 cành hoa xấp xỉ mức 500.000 nghìn đồng. Do đó, loài hoa mới này đang là hướng đi mới cho bà con để tăng thu nhập, ổn định kinh tế.  

Một số lưu ý cho quá trình trồng và chăm sóc Địa lan hương Cát Cát

  • Địa lan hương Cát Cát có thời điểm trồng thích hợp nhất là vào mùa thu và mùa xuân. Thời gian trung bình để từ cây nhỏ thành cây cho thành phẩm là khoảng 3-4 năm. Mỗi hoa có độ bền từ 30-40 ngày, do đó có thể dùng chơi Tết, trưng bày… vô cùng thích hợp.
  • Đối với bà con, khi trồng giống hoa này cần lưu ý nhất là vào giai đoạn sinh trưởng sinh thực. Đây cũng chính là giai đoạn cây bắt đầu phân hóa mầm hoa.
  • Ở giai đoạn này, cây cần lượng ánh sáng cao hơn bình thường rất nhiều. Cường độ chiếu sáng cho cây phải đạt từ 15.000-20.000 lux.
  • Khi nào bà con quan sát thấy lá hơi vàng thì cây mới đảm bảo tích được nhiều dinh dưỡng. Nếu thời điểm này mà cây bị thiếu sáng thì lá sẽ xanh và cho ít hoa. Nếu có hoa thì hương cũng không đạt.

Đối với nhiệt độ cũng có sự thay đổi. Ban đêm Địa lan hương Cát Cát cần duy trì ở mức 18-20 độ, ban ngày ở mức 29-30 độ. Nếu nhiệt độ vượt hơn 30 độ thì cây sẽ kém phát triển, ít hoa. Khi đó, bà con có thể điều chỉnh lại nhiệt độ bằng cách tăng độ ẩm, phun nước cho cây. Còn nếu ở các vùng nhiệt độ quá thấp thì có thể sử dụng hệ thống lưới để cản bớt gió mưa, dùng thêm đèn sưởi trong vườn…

Bài viết liên quan

Thêm bình luận