Xem lại những vụ cá chết gây xôn xao dư luận thời gian qua

Từ đầu năm đến nay, chúng ta đã phải đón nhận nhiều tin không vui đến từ ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, tình trạng cá chết hàng loạt tại nhiều địa phương miền Trung đã gây ra những ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, tổn hại nặng nề đến ngành du lịch cũng như gây xôn xao dư luận. Dưới đây là 4 sự kiện nổi bật nhất trong số đó.

1. Cá chết trắng trên sông Bưởi (Thanh Hóa)

Vào những ngày đầu tháng 5, hiện tượng cá chết hàng loạt đã bắt đầu xuất hiện trên sông Bưởi, đoạn chảy qua một số địa phương của tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là tại các xã Thành Mỹ, Thành Vinh, huyện Thạch Thành (Thanh Hoá).

  • Cá chết bất thường ở miền Trung: Ứng phó sao cho đúng?

Theo thống kê sơ bộ, tính đến ngày 7/5 đã có khoảng 14 tấn cá chết, khiến nhiều hộ gia đình phải chịu thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Trước tình hình này, Sở TNMT Thanh Hoá đã ngay lập tức vào cuộc và cho rằng nguyên nhân của tình trạng cá chết hàng loại là do dòng sông ô nhiễm nặng bởi việc xả thải trực tiếp ra sống của Công ty Cổ phần mía đường Hoà Bình. Cũng trong thời điểm này, nhiều hộ nuôi cá lồng ở vùng cửa biển Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cũng bắt đầu nhận thấy dấu hiệu cá thuộc khu vực nuôi của mình đột nhiên chết hàng loạt và chưa có dấu hiệu dừng. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

2. Cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh

Kể từ đầu tháng 4, một số địa phương tại Vũng Áng (Hà Tĩnh) cũng đã xảy ra tình trạng nuôi trồng thủy sản (cá, tôm, ngao) và hải sản tự nhiên bị chết hàng loạt. Theo kết quả thống kê mới nhất, có khoảng 82 tấn thủy sản nuôi trồng mất trắng, 10 tấn thủy, hải sản tự nhiên chết và trôi dạt vào bờ gây thiệt hại ước tính khoảng 4,71 tỉ đồng.

Hiện nay, tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang phối hợp với các bộ, ngành, chuyên gia nghiên cứu trong nước và quốc tế tiến hành lấy mẫu nước, trầm tích và các mẫu khác để tìm ra được nguyên nhân của tình trạng này.

3. Cá chết ở Quảng Trị, Quảng Bình, Huế

Tại khu vực bờ biển huyện Vĩnh Linh và Gio Linh (Quảng Trị) cũng xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, mỗi ngày ngư dân có thể vớt được lên đến 1-5 tấn cá.. Tại Quảng Bình, tình trạng nhiều lồng cá của các nhà hàng nổi trên sông Nhật Lệ cũng chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Ngoài ra, một số hộ nuôi cá tại xã Hải Dương, thị xã Hương Trà và thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng phải đối mặt với tình trạng tương tự.

4. Cá chết trên sông La Ngà

Sáng 5/5, người dân nuôi cá trên sông La Ngà thuộc hai xã Phú Ngọc và La Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) vô cùng bất ngời trước tình trạng cá nuôi bè đột ngột chết hàng loạt.

Hầu hết số cá này đều đã lớn, sắp đến ngày xuất bán nên thiệt hại gây ra có thể lên đến hàng chục tỉ đồng. Hiện nguyên nhân đang được điều tra làm rõ. Tuy nhiên, nhận định ban đầu thì tình trạng này xuất hiện do nguồn nước bị nhiễm độc.cá chết cá chết hàng loạt cá lồng

Bài viết liên quan

Thêm bình luận